Thứ Năm, 19/02/2026 05:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hồi sinh những vùng đất ngập nước làm môi trường sống cho cá hồi

(ANTV) - Việc biến những vùng đất ngập nước thành trang trại hay những thành phố hiện đại – là một trong những kỳ tích vĩ đại hay tội ác môi trường của thế kỷ 20 ?  Đến nay, đây vẫn là câu hỏi gây tranh cãi ở California, Mỹ, gây ra làn sóng phản đối của các nhà bảo vệ môi trường đối với hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Tuy nhiên, tại thung lũng Sacramento, các nhà sinh thái học và nông dân trồng lúa đang phối hợp với nhau, nỗ lực bảo vệ vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn của sông Sacramento để làm môi trường sống cho cá hồi.

Trong một thử nghiệm dự kiến được thực hiện trong suốt một thập kỷ, các nhà sinh vật học đang thả cá hồi giống vào các cánh đồng lúa ngập nước, nhằm bảo tồn và nhân giống các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng đồng thời mang lại lợi ích cho mô hình sản xuất kinh doanh của nông dân địa phương.

Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis cho biết: Quay ngược lại dòng thời gian, cách đây 300, 500 năm trước, toàn bộ nơi này là một vùng ngập nước khổng lồ. Và đây là môi trường sống mà cá hồi chinook, một sinh vật có vai trò rất quan trọng đối với California, sử dụng để hướng ra đại dương. Hiện nay rất nhiều môi trường sống đó đã biến mất, nhưng chúng tôi có 500.000 mẫu đất này: cánh đồng lúa tại California. Hầu hết lúa gạo ở Mỹ đều đến từ khu vực này và chúng tôi nghĩ rằng nó có thể hữu ích cho việc bảo tồn cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đang nuôi cá hồi trong những môi trường sống này và làm việc với người dân địa phương để làm điều đó và cố gắng tìm ra nhân rộng mô hình này.

Các nông dân địa phương đều hưởng ứng kế hoạch này, đồng thời hy vọng quần thể cá hồi sẽ phát triển khỏe mạnh, mang lại những lợi ích lâu dài trong tương lai.

Ông Steven Neader, nông dân trồng lúa cho rằng: Thử nghiệm này không ảnh hưởng đến hoạt động canh tác bình thường của chúng tôi. Chúng tôi thực sự hy vọng có thể làm gì đó để giúp ích cho quần thể cá hồi. Chúng tôi cảm thấy, nếu mình giúp được gì đó cho môi trường sinh thái thì chúng tôi rất sẵn lòng.

Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, cá hồi Chinook được sinh sống tại vùng nước giàu sinh vật phù du của một trang trại trồng lúa, nơi chúng sẽ bơi bên dưới Cầu Cổng Vàng và sau đó bơi ra khơi, nhiều năm sau, chúng sẽ lại quay trở về đây để đẻ trứng. Mặc dù môi trường tự nhiên không thể phục hồi lại như trước, nhưng các đồng bằng ngập nước này có thể kết nối với các con sông. Và thật tình cờ, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng rơm rạ phân hủy đã tạo ra một loại nước giàu chất dinh dưỡng cho cá hồi, được gọi là "súp zoop”.

Theo Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis: Bạn chỉ cần múc nước lên, bạn sẽ thấy những con bọ nhỏ này bơi trong nước. Đó là những động vật phù du, và chúng phát triển tự nhiên từ rơm rạ trong những môi trường sống này. Và những động vật phù du đó giống như thức ăn của cá hồi chinook. Đó là một cách tuyệt vời để chúng tiếp thêm năng lượng trên đường bơi ra biển và trở thành những con cá hồi trưởng thành khỏe mạnh mà tất cả chúng ta đều muốn thấy.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học California Davis đã phối hợp cùng Ủy ban Lúa gạo California và Bộ Nông nghiệp Mỹ trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm quần thể cá hồi Chinook, do hạn hán ngày càng khắc nghiệt và hoạt động xây dựng các tuyến đường thủy mới.

Ông Paul Buttner, Quản lý vấn đề môi trường, Ủy ban Lúa gạo California cho biết: Ngành lúa gạo rất lo ngại về sự suy giảm quần thể cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đẩy mạnh và xem liệu chúng tôi có thể sử dụng đất đai của mình để góp phần phục hồi quần thể cá hồi hay không. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia vào kế hoạch này.

Dự án nuôi cá hồi được thực hiện trên 2 trang trại trồng lúa có diện tích 157 ha, cách thành phố Sacramento khoảng 50 km về phía tây bắc, trong đó 1 trang trại có nhiệm vụ theo dõi quá trình sinh trưởng và di chuyển của cá hồi, trang trại còn lại sẽ cung cấp môi trường sinh sản tự nhiên cho cá hồi đề phòng trường hợp Sacramento bị ngập trong năm nay.

Mặc dù thử nghiệm chỉ được tiến hành trên quy mô nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên cá hồi được sinh sản trong một trang trại trồng lúa theo cách mà các nhà bảo tồn hy vọng là có thể nhân rộng trên quy mô lớn hơn trong những năm tới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Biên cương xứ Lạng, nơi những chiến sĩ Công an vẫn lặng thầm giữ bình yên cho từng bản làng. Tại xã Khuất Xá, một xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất còn nhiều khó khăn, hình ảnh người chiến sĩ CAND mang sắc Xuân đến từng mái nhà đã trở nên quen thuộc. Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, họ còn là nhịp cầu nối yêu thương giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Không chỉ trên các tuyến quốc lộ, nơi phương tiện tăng cao trong dịp Tết, tại các cửa ngõ hàng không, áp lực vận chuyển hành khách cũng gia tăng đáng kể, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh, an toàn phải được triển khai chặt chẽ, đồng bộ.

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Văn hóa 18/02/2026

(ANTV) - Với nhiều người, Tết là hành trình trở về, là khoảnh khắc sum vầy bên gia đình sau một năm dài tất bật. Nhưng với những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biển xa, Tết lại là những ca trực giữa trùng khơi, là tiếng sóng vỗ thay cho nhịp pháo giao thừa. Ở đó, mùa Xuân không có phố phường rực rỡ, không có dòng người tấp nập, nhưng có lá cờ Tổ quốc tung bay giữa nền trời xanh thẳm, có sắc mai, sắc đào được nâng niu giữa vị mặn của gió biển.

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Khi phố phường ngoài kia vẫn rộn ràng sắc Xuân, thì sau cánh cửa sắt của Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng, Tết vẫn hiện diện theo một cách rất riêng. Ở nơi ấy, mùa Xuân được cảm nhận qua sự tận tụy của các cán bộ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ; qua bữa cơm tất niên; qua những hoạt động đón Tết vui tươi; qua sự quan tâm, động viên để mỗi phạm nhân cảm nhận được hơi ấm nhân văn giữa những ngày đầu năm.

 Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày Tết, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vận chuyển miễn phí hành khách trên hai tuyến metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Cầu Giấy. Hành khách được phát vé 0 đồng tại quầy hoặc nhận vé 0 đồng qua các ứng dụng của Hà Nội Metro.

Tết trên các công trình trọng điểm

Tết trên các công trình trọng điểm

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa trên khắp phố phường, làng quê Ninh Bình, thì tại các công trình, dự án trọng điểm, nhịp độ thi công vẫn hối hả.

 Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Tư duy mới về an ninh trong Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng chỉ ra, công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên mới không chỉ là bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển, tạo động lực trực tiếp và thuận lợi cao nhất cho phát triển. Qua công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phải chủ động nhận diện, tranh thủ tối đa thời cơ, biến thách thức thành cơ hội cho phát triển đất nước.

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán, cùng với những ca trực, giữ vững ANTT, bình yên trên các phố phường, xóm nhỏ, lực lượng công an nhân dân cũng đã và đang triển khai rất nhiều những hoạt động có ý nghĩa như trực xuyên Tết cấp căn cước cho công dân; xuống địa bàn thăm hỏi gia đình khó khăn hay tổ chức các hoạt động trao quà nghĩa tình.

Xem thêm