Thứ Hai, 18/05/2026 20:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 100.000 người phải di dời do mưa lũ ở Sri Lanka

(ANTV) - Trung tâm Quản lý Thảm họa của Sri Lanka cho biết, hơn 100.000 người tại 12 huyện ở nước này đã phải rời bỏ nhà cửa do ảnh hưởng của mưa lũ trong tuần qua.

Từ ngày 7-13/10, có 118.000 người phải di dời do lũ quét, sét đánh, cây đổ, lở đất và gió mạnh. Hơn 230 ngôi nhà bị hư hại do những điều kiện thời tiết khắc nghiệt này.

Cơ quan khí tượng quốc gia Sri Lanka cảnh báo mưa rào và giông có thể tiếp tục xảy ra tại các tỉnh miền Tây, Tây Bắc, miền Trung và miền Bắc nước này, cũng như ở các huyện Galle và Matara.

Người dân địa phương được khuyến cáo theo dõi tình hình thời tiết và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn trong bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp.

Australia bổ sung hơn 64 triệu USD phòng chống cúm gia cầm

Chính phủ Australia sẽ chi thêm 95 triệu AUD (đô la Australia - hơn 64 triệu USD) cho các biện pháp phòng chống cúm gia cầm, dịch bệnh hiện đã lây lan qua các quần thể chim và động vật có vú trên toàn thế giới, dù chưa có ca nhiễm nào được xác nhận tại quốc gia này.

Châu Đại Dương là khu vực cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận ca mắc cúm gia cầm H5N1 chủng 2.3.4.4b. Kể từ khi xuất hiện vào năm 2020, chủng virus này là nguyên nhân gây thiệt hại hàng trăm triệu con chim và hàng chục nghìn động vật có vú, cũng như làm đảo lộn ngành nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Australia cho biết, khoản ngân sách mới công bố sẽ bổ sung cho khoản tiền hơn 1 tỷ AUD được chi để tăng cường an ninh sinh học tại quốc gia này.

Các nhà khoa học và quan chức cho biết, nguy cơ virus cúm gia cầm độc lực cao xâm nhập Australia cao hơn khi các loài chim biển di vào mùa Xuân ở Nam bán cầu, từ tháng 9 đến tháng 11.

Đầu năm nay, Australia cũng đã xử lý 3 đợt bùng phát cúm gia cầm cùng lúc, nhưng chưa đợt nào liên quan H5N1.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lấy dân làm gốc – Giá trị trường tồn trong kỷ nguyên mới

Lấy dân làm gốc – Giá trị trường tồn trong kỷ nguyên mới

Chính trị 18/05/2026

(ANTV) - Mỗi dịp tháng Năm về, hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta lại cùng nhau nhìn lại những di sản tư tưởng vô giá của Người. Trong đó, quan điểm "lấy dân làm gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, và tiếp tục là bài học được khẳng định mạnh mẽ trong các định hướng chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

TP.HCM sẽ dành 10% quỹ đất tại các KCN xây nhà lưu trú cho công nhân

TP.HCM sẽ dành 10% quỹ đất tại các KCN xây nhà lưu trú cho công nhân

Kinh tế 18/05/2026

(ANTV) - Hiện nay, nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM còn rất hạn chế nên hàng trăm ngàn lao động nhập cư đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp vẫn phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi. Để từng bước giải quyết vấn đề tồn tại nhiều năm nay, chính quyền TP.HCM đang có chủ trương dành tối đa 10% quỹ đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xây nhà lưu trú cho công nhân.

Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 01/7/2026

Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 01/7/2026

Kinh tế 18/05/2026

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 161/2026 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.

Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Truy nã 18/05/2026

(ANTV) - Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Trương Công Nhật Luân, trú phường Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Luân được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh bị lực lượng Công an triệt phá vào tháng 6/2025.

Đấu tranh mạnh với tội phạm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Đấu tranh mạnh với tội phạm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Pháp luật 18/05/2026

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng diễn ra ngày càng phức tạp có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo tội phạm gắn với đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với các hành vi vi phạm, qua đó góp phần quan trọng bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Xem thêm