(ANTV) - Ngày 28/10, Bộ Y tế Sudan cho biết trên 120 người đã tử vong ở bang Al-Jazira (miền Trung Sudan) trong cuộc tấn công mới đây của Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đối địch.
Bộ trên cho hay RSF đã thực hiện vụ thảm sát nhằm vào người dân của làng al-Sariha ở bang Al-Jazira, khiến 124 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương sau khi bao vây ngôi làng này từ ngày 25/10. Bộ Y tế Sudan đang nỗ lực cung cấp thuốc men và chữa trị khẩn cấp cho những người bị thương hoặc bị bệnh ở các khu vực bị bao vây này.
Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ lo lắng trước tình trạng bạo lực gia tăng đối với trẻ em và gia đình ở bang Al-Jazira. Theo UNICEF, trong tuần qua, có 10 trẻ em thiệt mạng và ít nhất 43 em khác đã bị thương.Sudan, một trong những nước nghèo nhất thế giới, đã trở thành chiến trường kể từ tháng 4/2023 trong cuộc xung đột giữa RSF với quân đội. Cuộc xung đột đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.
UNRWA phản đối lệnh cấm hoạt động của Israel
Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 29/10 đã ra tuyên bố chỉ trích quyết định Israel cấm cơ quan này hoạt động trên lãnh thổ Israel và khu vực Đông Jerusalem, và cho rằng, nếu quyết định này được thực hiện sẽ là thảm họa, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nhân đạo ở Gaza và một số khu vực thuộc Bờ Tây.
Tuyên bố UNRWA nhấn mạnh Israel là quốc gia thành viên của Liên hợp quốc lại đang cố gắng giải tán một cơ quan của Liên hợp quốc, vốn đóng vai trò quan trọng nhất và tích cực nhất trong hoạt động nhân đạo ở Gaza. Quyết định của Israel cấm cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc hoạt động trên lãnh thổ Israel đồng nghĩa với sự sụp đổ của toàn bộ tiến trình nhân đạo.
Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định việc thực hiện luật cấm hoạt động tại Israel có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho người tị nạn Palestine tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và điều này là không thể chấp nhận. Không có giải pháp thay thế nào cho UNRWA và việc thực hiện các luật này sẽ gây bất lợi cho việc giải quyết xung đột Israel-Palestine và cho hòa bình và an ninh trong toàn bộ khu vực. Ông Guterres cho biết ông sẽ đưa vấn đề này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên.
Cùng ngày, cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại và phản đối việc Quốc hội Israel xem xét thông qua dự luật cấm UNRWA hoạt động trên lãnh thổ Israel và khu vực Đông Jerusalem.
Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza cũng ra tuyên bố cho rằng quyết định của Quốc hội Israel là một phần của cuộc chiến tranh và hành động chống lại người dân Palestine.
Trước đó trong ngày 28/10, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật trên và lệnh cấm UNRWA hoạt động tại Israel và Đông Jerusalem có hiệu lực sau 90 ngày
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.