Thứ Năm, 23/07/2026 05:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 14 triệu người có thể tử vong do Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài

(ANTV) - Từ nay đến năm 2030 sẽ có hơn 14 triệu người thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất thế giới, trong đó 1/3 là trẻ em, có thể tử vong do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm mạnh viện trợ nước ngoài. Đây là dự báo trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet.

Xem xét lại số liệu từ 133 quốc gia, các nhà nghiên cứu ước tính, các chương trình hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trong những năm qua đã giúp giảm 15% số trường hợp tử vong nói chung, và tới 32% riêng đối với nhóm trẻ em dưới 5 tuổi.

Do đó, việc cắt giảm viện trợ có nguy cơ dừng đột ngột và thậm chí đảo ngược những tiến bộ y tế đạt được trong 2 thập niên ở các cộng đồng dễ bị tổn thương. Đối với nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình, cú sốc từ đây có thể tương đương về quy mô với một đại dịch toàn cầu, hoặc một cuộc xung đột vũ trang lớn.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh lãnh đạo thế giới và các doanh nghiệp sẽ tham dự một hội nghị của Liên Hợp Quốc tại Tây Ban Nha trong tuần này với hy vọng củng cố lĩnh vực viện trợ đang suy yếu, tuy nhiên Mỹ không tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Từ hình ảnh do người dân cung cấp và thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, xử lý nghiêm 2 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Kinh tế 22/07/2026

(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng được lực lượng Công an triển khai rộng khắp trên cả nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/7), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” - Đà Nẵng 2026.

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính và bảo đảm an ninh, trật tự. Từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư, ứng dụng nền tảng số đến hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích trên VNeID, nhiều quy trình đã được rút ngắn, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao. Ghi nhận tại Công an xã Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ.

Nẻo về rộng mở

Nẻo về rộng mở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Đối với mỗi người vừa chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương là bước khởi đầu của hành trình tái hòa nhập cộng đồng. Hành trình ấy chỉ thực sự trọn vẹn khi có sự quyết tâm của bản thân cùng sự đồng hành của gia đình, chính quyền và lực lượng Công an. Câu chuyện chúng tôi ghi lại tại Quảng Trị là một minh chứng. Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an nơi đây đang giúp nhiều người từng lầm lỡ vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống, từng bước trở thành những công dân có ích, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm