(ANTV) - Brasília - thủ đô Brazil, đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1950, với 164 ngày không mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung thực phẩm và gây cháy rừng.
Brasília đã chính thức bước vào đợt khô hạn kéo dài nhất trong lịch sử. Kỷ lục trước đó là 163 ngày, ghi nhận vào năm 1963.
Hiện tại, chính quyền thành phố đã ban hành cảnh báo cam do độ ẩm xuống mức cực thấp, chỉ còn 15%, trong khi nhiệt độ luôn duy trì trên 35 độ C.
Giới chuyên gia nhận định rằng hạn hán kéo dài ở Brazil là hệ quả của hiện tượng El Niño và biến đổi khí hậu. Đợt hạn hán này đã gây ra nhiều vụ cháy rừng và đồng cỏ ở nhiều vùng khác nhau kể từ tháng 8 đến nay.
Gần đây, mực nước tại nhánh chính của sông Amazon đã xuống dưới mức thấp nhất mọi thời đại và vẫn tiếp tục giảm. Tình trạng này đang ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn cung cấp thực phẩm cho thành phố và các cộng đồng dân cư xung quanh sông.
Mưa lũ đe dọa nhiều địa phương Thái Lan
Nhiều địa phương Thái Lan đang trải qua thời tiết khó lường, với dông bão, gió mạnh và mưa lớn ở một số khu vực, bao gồm các vùng phía Bắc và miền Trung, cũng như thủ đô Bangkok và vùng lân cận.
Theo thống kê của Cục phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai ngày 6/10, hiện trên toàn Thái Lan vẫn còn 20 tỉnh bị ngập lụt, ảnh hưởng tới hơn 34.000 hộ gia đình chủ yếu ở miền Bắc và Đông Bắc. Trong khoảng thời gian từ ngày 16/8 - 6/10, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 42 tỉnh, làm 49 người thiệt mạng và 28 người bị thương.
Nhằm giúp người dân ứng phó với lũ lụt, Bộ Quốc phòng Thái Lan đã huy động hơn 30.000 binh sĩ cùng hàng nghìn trang thiết bị như xe tải, xe buýt các cỡ, thuyền, cần cẩu, máy xúc, máy phát điện, máy bơm nước, bếp dã chiến và nhà vệ sinh di động để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Bắc Chiang Rai và Chiang Mai. Bộ Quốc phòng cho biết việc sử dụng các nguồn lực này để cứu trợ lũ lụt được coi là hiệu quả về mặt chi phí và mang lại lợi ích cao cho công chúng.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.