Thứ Tư, 14/01/2026 18:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 200 quốc gia ký hiệp ước lịch sử về bảo vệ đại dương

(ANTV) - Sau hai tuần đàm phán tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, một hiệp ước về việc bảo vệ, quy định hành động trên khu vực biển quốc tế đã được ký kết vào hôm qua sau phiên họp cuối cùng dài 36 tiếng đồng hồ.

Hiệp ước đã cung cấp các công cụ pháp lý để thiết lập, quản lý các khu bảo tồn biển, đồng thời đánh giá thiệt hại tiềm ẩn của loạt hoạt động thương mại trên khu vực này như khai thác, đánh bắt và cam kết chia sẻ tài nguyên đại dương giữa các bên.

Trước khi hiệp ước này được ký kết, chỉ 1,2% vùng biển quốc tế được bảo vệ và chỉ 0,8% được xác định mức độ bảo vệ cao.

Các chuyên gia cho rằng việc hiệp ước này được ký kết đóng vai trò quan trọng để đáp ứng cam kết đa dạng sinh học toàn cầu mà các quốc gia đã đưa ra tại COP15, Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc tại Canada vào tháng 12 vừa qua.

Bãi biển thuỷ tinh rực rỡ sắc màu ở California, Mỹ

Bãi biển thuỷ tinh rực rỡ sắc màu là một trong những địa điểm thu hút du khách ở California, Mỹ. Bãi biển này được tạo thành từ ba bãi biển nhỏ hơn, và bên trên bờ biển là hàng triệu viên đá trong suốt nhiều màu, đủ hình dáng, kích cỡ.

Ít ai biết được rằng, bãi biển thuỷ tinh này từng được tạo thành từ ba bãi rác địa phương trong những năm đầu thế kỷ XX.

Theo thời gian, những mảnh thuỷ tinh chịu tác động từ hoá chất và tác động vật lý làm biến đổi hình dạng và trở thành những viên đá có màu đục. Còn những mảnh khác thì va chạm lẫn nhau hoặc va chạm cát và đá xung quanh, khiến chúng không còn sắc cạnh như trước nữa. Dù vậy, du khách tham quan vẫn phải mang dép, vì vẫn có nhiều mảnh thuỷ tinh sắc bén còn sót lại.

Một điều lưu ý khi đến bãi biển này, đó là du khách không được phép mang những viên thủy tinh này về nhà. Đây là cách chính quyền địa phương giữ cho bãi biển luôn tràn ngập màu sắc.

Vào mùa hè, mỗi ngày khu vực bãi biển thuỷ tinh đón khoảng 1.000 khách du lịch đến tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm