Thứ Năm, 16/10/2025 17:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 7.500 lít dầu tràn sau vụ sà lan đâm vào cầu Galveston, Mỹ

BT

(ANTV) - Hơn 7.500 lít dầu có thể đã tràn ra Vịnh Mexico, sau khi một sà lan chở dầu đâm vào một cây cầu ở thành phố đảo Galveston, phía Đông bang Texas.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết điểm rò rỉ từ sà lan đã được khắc phục và một hệ thống rào chắn đã được dựng lên để ngăn chặn dầu loang rộng. Tuyến đường nội thủy Vịnh Mexico cũng tạm thời bị đóng để khắc phục sự cố. Đến nay, lực lượng này đã thu vớt được hơn 1.800 lít dầu lẫn nước từ trên biển và hơn 21.000 lít dầu rò rỉ trên nắp thùng chứa của sà lan chưa tràn xuống biển.

Vào thời điểm xảy ra vụ va chạm sáng 15/5 (theo giờ địa phương), sà lan đang chở khoảng 23.000 thùng, tương đương hơn 3 triệu lít dầu. Vụ va chạm đã làm sập một phần cây cầu, gián đoạn lưu thông trên tuyến đường bộ duy nhất từ Galveston đến Đảo Pelican nhưng không gây thương vong.

Caribe đối mặt với cuộc khủng hoảng nước

Những số liệu chính thức được công bố gần đây cho thấy, Caribe là một trong những khu vực trên thế giới thiếu nước nhất, ảnh hưởng đến hoạt động của con người và sức khỏe cộng đồng. Lượng mưa thay đổi và hạn hán đang gây áp lực lên nguồn cung cấp nước, nhưng nhu cầu cũng vượt quá nguồn cung vì đây là một trong những khu vực đô thị hóa nhanh nhất trên hành tinh.

Khoảng 3/4 dân số Caribe sống ở các thành phố. Sự gia tăng công nghiệp hóa và thương mại hóa nông nghiệp đã làm suy giảm chất lượng nước, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của đất. Nhu cầu ngày càng tăng và những thay đổi về lượng mưa hằng năm đang ảnh hưởng đến khả năng nạp lại của tầng ngậm nước. Mặt khác, việc khai thác nước ngầm không kiểm soát cũng góp phần làm cho “cơn khát” của khu vực Caribe thêm nghiêm trọng.

Caribe là khu vực dễ bị thiên tai thứ 2 trên thế giới, thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão và lũ lụt… Bên cạnh đó, khi nhiệt độ toàn cầu tăng và mực nước biển dâng cao, nguy cơ thời tiết cực đoan và nước dâng do bão gây xói mòn và ô nhiễm nước mặn cũng tăng lên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những trò lừa công nghệ

Những trò lừa công nghệ

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Xem thêm