Thứ Ba, 25/06/2024 13:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 7.500 lít dầu tràn sau vụ sà lan đâm vào cầu Galveston, Mỹ

BT

(ANTV) - Hơn 7.500 lít dầu có thể đã tràn ra Vịnh Mexico, sau khi một sà lan chở dầu đâm vào một cây cầu ở thành phố đảo Galveston, phía Đông bang Texas.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết điểm rò rỉ từ sà lan đã được khắc phục và một hệ thống rào chắn đã được dựng lên để ngăn chặn dầu loang rộng. Tuyến đường nội thủy Vịnh Mexico cũng tạm thời bị đóng để khắc phục sự cố. Đến nay, lực lượng này đã thu vớt được hơn 1.800 lít dầu lẫn nước từ trên biển và hơn 21.000 lít dầu rò rỉ trên nắp thùng chứa của sà lan chưa tràn xuống biển.

Vào thời điểm xảy ra vụ va chạm sáng 15/5 (theo giờ địa phương), sà lan đang chở khoảng 23.000 thùng, tương đương hơn 3 triệu lít dầu. Vụ va chạm đã làm sập một phần cây cầu, gián đoạn lưu thông trên tuyến đường bộ duy nhất từ Galveston đến Đảo Pelican nhưng không gây thương vong.

Caribe đối mặt với cuộc khủng hoảng nước

Những số liệu chính thức được công bố gần đây cho thấy, Caribe là một trong những khu vực trên thế giới thiếu nước nhất, ảnh hưởng đến hoạt động của con người và sức khỏe cộng đồng. Lượng mưa thay đổi và hạn hán đang gây áp lực lên nguồn cung cấp nước, nhưng nhu cầu cũng vượt quá nguồn cung vì đây là một trong những khu vực đô thị hóa nhanh nhất trên hành tinh.

Khoảng 3/4 dân số Caribe sống ở các thành phố. Sự gia tăng công nghiệp hóa và thương mại hóa nông nghiệp đã làm suy giảm chất lượng nước, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của đất. Nhu cầu ngày càng tăng và những thay đổi về lượng mưa hằng năm đang ảnh hưởng đến khả năng nạp lại của tầng ngậm nước. Mặt khác, việc khai thác nước ngầm không kiểm soát cũng góp phần làm cho “cơn khát” của khu vực Caribe thêm nghiêm trọng.

Caribe là khu vực dễ bị thiên tai thứ 2 trên thế giới, thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão và lũ lụt… Bên cạnh đó, khi nhiệt độ toàn cầu tăng và mực nước biển dâng cao, nguy cơ thời tiết cực đoan và nước dâng do bão gây xói mòn và ô nhiễm nước mặn cũng tăng lên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm