(ANTV) - Hôm nay, hơn 8 triệu cử tri Cuba sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ sau khi Cuba cải cách Hiến pháp năm 2019.
Các cử tri sẽ bỏ phiếu tại hơn 23 nghìn điểm bỏ phiếu ở 168 quận, huyện trên cả nước. Trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Cuba sẽ bầu ra 470 đại biểu Quốc hội.
Các đại biểu sẽ có nhiệm kỳ 5 năm, gánh trên vai không chỉ trách nhiệm lập pháp mà cả trách nhiệm trực tiếp lựa chọn Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước, cùng nhiều vị trí quan trọng khác.
Trong số các ứng cử viên tranh cử Quốc hội lần này, hơn 53% là nữ giới, 45% là người da màu. 20% là thanh niên dưới 35 tuổi, 95% ứng cử viên có trình độ đại học. Độ tuổi trung bình của các ứng cử viên là 46.
Venezuela mở rộng chiến dịch chống tham nhũng
Giới chức Venezuela thông báo đã có 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại quốc gia Nam Mỹ này. Bên cạnh đó, 11 đối tượng khác cũng bị phát lệnh truy nã.
Cuộc điều tra tham nhũng tại Venezuela bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, tập trung vào Tập đoàn Dầu khí nhà nước (PDVSA) cùng 1 cơ quan chính phủ có trách nhiệm giám sát các hoạt động tiền số và bộ máy tư pháp. Liên quan đến cuộc điều tra, Bộ trưởng Dầu mỏ Tareck El Aissami trong tuần qua đã phải từ chức.
Đây là chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất trong những năm gần đây tại Venezuela. Hiện 21 đối tượng bị bắt phải đối mặt với những cáo buộc chiếm đoạt tài sản công, rửa tiền, lợi dụng ảnh hưởng và liên hệ với tội phạm. Đáng chú ý, những quan chức liên quan có thể phải đối mặt với cáo buộc phản quốc.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hiện trực tiếp giám sát cuộc điều tra.
(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.
(ANTV) - Tối ngày 2/5, 1 vụ tai nạn giao thông lật xe đã xảy ra tại Km58+700, khu vực chân đèo Violak, trên Quốc lộ 24B, thuộc xã Ba Vì, Quảng Ngãi.
(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.
(ANTV) - Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang làm việc với phía Mỹ để tìm hiểu rõ quyết định của Washington trong việc cắt giảm 5.000 binh sỹ đồn trú tại Đức.
(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại Kenya sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực, trong khi giới chức địa phương cảnh báo nguy cơ nước sông dâng cao có thể đe dọa các cộng đồng ở hạ lưu hệ thống đập thủy điện.
(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.
(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.
(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).
(ANTV) - Mới đây, tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bùng phát, ngọn lửa dữ dội đã cô lập hoàn toàn 4 thành viên trong gia đình ở các tầng trên.