Thứ Sáu, 16/01/2026 11:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 80 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại Nigeria

(ANTV) - Ít nhất 81 người đã thiệt mạng và một số người mất tích sau vụ tấn công nghi do những phần tử thánh chiến Boko Haram thực hiện tại bang Yobe, Đông Bắc Nigeria.

Cảnh sát địa phương cho biết, khoảng 150 tay súng nghi là Boko Haram đi trên hơn 50 xe máy và được trang bị súng trường, súng phóng lựu đã tấn công vào khu vực Mafa vào chiều 1/9. Các phần tử khủng bố đã sát hại nhiều người và đốt cháy nhiều cửa hàng, nhà cửa. 

Bạo lực do Boko Haram và các nhánh của nhóm này gây ra là nỗi ám ảnh đối với người dân Nigeria. Chúng thường tiến hành các vụ bắt cóc, đòi tiền chuộc và sát hại dân thường vô tội. 

Theo các cơ quan của Liên hợp quốc tại Nigeria, ít nhất 40.000 người đã thiệt mạng và 2,1 triệu người phải di dời do bạo lực cực đoan liên quan hoạt động của các nhóm vũ trang từ năm 2009 đến nay.

Bước tiến tích cực của chiến dịch tiêm chủng tại Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo chiến dịch khẩn cấp về tiêm chủng vaccine ngừa bại liệt ở Dải Gaza đã tiếp cận được nhiều trẻ em hơn dự kiến, với 161.000 trẻ được uống liều đầu tiên trong 2 ngày đầu.

Đại diện của WHO cho biết, trong 2 ngày đầu tiên triển khai chiến dịch, tổng cộng đã có 161.030 trẻ em dưới 10 tuổi được sử dụng vaccine ngừa bại liệt, vượt mục tiêu đặt ra trước đó là 156.500 trẻ em.

Ông RIK PEEPERKORN, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết: "Chúng tôi đã vượt được mục tiêu ước tính và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Các khu vực dừng giao tranh vì nhân đạo vẫn đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn thách thức phía trước, có những trẻ em ở nhiều khu vực rộng lớn hơn cần phải tiếp cận. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ việc dừng giao tranh để đảm bảo chiến dịch được tiếp tục." 

Chị AMAL, Y tá chia sẻ: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp đến các bậc cha mẹ còn do dự. Đó là vaccine an toàn cho dù trẻ bị sốt hay bị ốm. Chỉ cần nhỏ hai giọt vào miệng, nó bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bại liệt.”

WHO đặt mục tiêu đạt ít nhất 90% diện cần bao phủ để ngăn bệnh bại liệt lây lan tại Gaza. Dự kiến trong những ngày tới, chiến dịch tiêm chủng sẽ chuyển sang các khu vực phía Nam và Bắc Dải Gaza, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 490.000 trẻ em. WHO còn ít nhất 10 ngày nữa để thực hiện toàn bộ giai đoạn đầu của chiến dịch và việc triển khai liều thứ 2 cần thiết sẽ bắt đầu sau 4 tuần nữa.

Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine thông báo một lô gồm 350.000 liều vaccine bại liệt đã đến Dải Gaza trong hôm qua (3/9). Tổng cộng dự kiến có khoảng 1,6 triệu liều, đủ để cung cấp cho tất cả trẻ em từ sơ sinh đến 10 tuổi, với mỗi trẻ được uống 2 liều./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Xem thêm