(ANTV) - Ít nhất 81 người đã thiệt mạng và một số người mất tích sau vụ tấn công nghi do những phần tử thánh chiến Boko Haram thực hiện tại bang Yobe, Đông Bắc Nigeria.
Cảnh sát địa phương cho biết, khoảng 150 tay súng nghi là Boko Haram đi trên hơn 50 xe máy và được trang bị súng trường, súng phóng lựu đã tấn công vào khu vực Mafa vào chiều 1/9. Các phần tử khủng bố đã sát hại nhiều người và đốt cháy nhiều cửa hàng, nhà cửa.
Bạo lực do Boko Haram và các nhánh của nhóm này gây ra là nỗi ám ảnh đối với người dân Nigeria. Chúng thường tiến hành các vụ bắt cóc, đòi tiền chuộc và sát hại dân thường vô tội.
Theo các cơ quan của Liên hợp quốc tại Nigeria, ít nhất 40.000 người đã thiệt mạng và 2,1 triệu người phải di dời do bạo lực cực đoan liên quan hoạt động của các nhóm vũ trang từ năm 2009 đến nay.
Bước tiến tích cực của chiến dịch tiêm chủng tại Gaza
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo chiến dịch khẩn cấp về tiêm chủng vaccine ngừa bại liệt ở Dải Gaza đã tiếp cận được nhiều trẻ em hơn dự kiến, với 161.000 trẻ được uống liều đầu tiên trong 2 ngày đầu.
Đại diện của WHO cho biết, trong 2 ngày đầu tiên triển khai chiến dịch, tổng cộng đã có 161.030 trẻ em dưới 10 tuổi được sử dụng vaccine ngừa bại liệt, vượt mục tiêu đặt ra trước đó là 156.500 trẻ em.
Ông RIK PEEPERKORN, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết: "Chúng tôi đã vượt được mục tiêu ước tính và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Các khu vực dừng giao tranh vì nhân đạo vẫn đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn thách thức phía trước, có những trẻ em ở nhiều khu vực rộng lớn hơn cần phải tiếp cận. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ việc dừng giao tranh để đảm bảo chiến dịch được tiếp tục."
Chị AMAL, Y tá chia sẻ: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp đến các bậc cha mẹ còn do dự. Đó là vaccine an toàn cho dù trẻ bị sốt hay bị ốm. Chỉ cần nhỏ hai giọt vào miệng, nó bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bại liệt.”
WHO đặt mục tiêu đạt ít nhất 90% diện cần bao phủ để ngăn bệnh bại liệt lây lan tại Gaza. Dự kiến trong những ngày tới, chiến dịch tiêm chủng sẽ chuyển sang các khu vực phía Nam và Bắc Dải Gaza, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 490.000 trẻ em. WHO còn ít nhất 10 ngày nữa để thực hiện toàn bộ giai đoạn đầu của chiến dịch và việc triển khai liều thứ 2 cần thiết sẽ bắt đầu sau 4 tuần nữa.
Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine thông báo một lô gồm 350.000 liều vaccine bại liệt đã đến Dải Gaza trong hôm qua (3/9). Tổng cộng dự kiến có khoảng 1,6 triệu liều, đủ để cung cấp cho tất cả trẻ em từ sơ sinh đến 10 tuổi, với mỗi trẻ được uống 2 liều./.
(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 22/4, tài khoản TikTok chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đăng tải video về chuyến công du Việt Nam cùng Phu nhân Kim Hae-kyung. Chỉ sau ít giờ xuất hiện, đoạn video nhận hơn 2 triệu lượt xem, cùng lượng lớn tương tác và chia sẻ trên nhiều nền tảng.
(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số, không gian mạng đang trở thành một phần thiết yếu của đời sống kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ cũng kéo theo nhiều loại hình tội phạm mới, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, tạo ra những hệ quả khó lường.
(ANTV) - Sáng 26/4 (tức mùng 10/3 năm Bính Ngọ), tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên.
(ANTV) - Giữa núi rừng Tây Bắc, nơi cuộc sống bình yên của người dân luôn cần được gìn giữ, có những con người ngày đêm âm thầm đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ công lý. Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần giữ vững bình yên nơi vùng cao.
(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Với tinh thần kiên quyết, không bỏ lọt tội phạm, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện sớm các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, qua đó triệt phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang tiếp xã giao Đại biện Hoa Kỳ; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam; Bộ Công an thúc đẩy hợp tác, giao lưu Việt Nam - Nhật Bản; Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban thường vụ Đảng uỷ Công an trung ương; Bảo đảm tiến độ tái bản Từ điển bách khoa và biên soạn bách khoa toàn thư CAND Việt Nam; Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế; Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Diễn đàn APEC 2027;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 là dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc, kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên hòa bình và phát triển. Thế nhưng, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày 30/4 hằng năm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng hoạt động chống phá, tung ra nhiều luận điệu xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.
(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khép lại, mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Không chỉ ở các quyết sách được thông qua, dấu ấn còn đến từ sự tham gia của các đại biểu mới, những người đang mang tới những góc nhìn và cách tiếp cận mới tại nghị trường. Đây được kỳ vọng sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.