(ANTV) - Ít nhất 81 người đã thiệt mạng và một số người mất tích sau vụ tấn công nghi do những phần tử thánh chiến Boko Haram thực hiện tại bang Yobe, Đông Bắc Nigeria.
Cảnh sát địa phương cho biết, khoảng 150 tay súng nghi là Boko Haram đi trên hơn 50 xe máy và được trang bị súng trường, súng phóng lựu đã tấn công vào khu vực Mafa vào chiều 1/9. Các phần tử khủng bố đã sát hại nhiều người và đốt cháy nhiều cửa hàng, nhà cửa.
Bạo lực do Boko Haram và các nhánh của nhóm này gây ra là nỗi ám ảnh đối với người dân Nigeria. Chúng thường tiến hành các vụ bắt cóc, đòi tiền chuộc và sát hại dân thường vô tội.
Theo các cơ quan của Liên hợp quốc tại Nigeria, ít nhất 40.000 người đã thiệt mạng và 2,1 triệu người phải di dời do bạo lực cực đoan liên quan hoạt động của các nhóm vũ trang từ năm 2009 đến nay.
Bước tiến tích cực của chiến dịch tiêm chủng tại Gaza
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo chiến dịch khẩn cấp về tiêm chủng vaccine ngừa bại liệt ở Dải Gaza đã tiếp cận được nhiều trẻ em hơn dự kiến, với 161.000 trẻ được uống liều đầu tiên trong 2 ngày đầu.
Đại diện của WHO cho biết, trong 2 ngày đầu tiên triển khai chiến dịch, tổng cộng đã có 161.030 trẻ em dưới 10 tuổi được sử dụng vaccine ngừa bại liệt, vượt mục tiêu đặt ra trước đó là 156.500 trẻ em.
Ông RIK PEEPERKORN, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết: "Chúng tôi đã vượt được mục tiêu ước tính và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Các khu vực dừng giao tranh vì nhân đạo vẫn đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn thách thức phía trước, có những trẻ em ở nhiều khu vực rộng lớn hơn cần phải tiếp cận. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ việc dừng giao tranh để đảm bảo chiến dịch được tiếp tục."
Chị AMAL, Y tá chia sẻ: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp đến các bậc cha mẹ còn do dự. Đó là vaccine an toàn cho dù trẻ bị sốt hay bị ốm. Chỉ cần nhỏ hai giọt vào miệng, nó bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bại liệt.”
WHO đặt mục tiêu đạt ít nhất 90% diện cần bao phủ để ngăn bệnh bại liệt lây lan tại Gaza. Dự kiến trong những ngày tới, chiến dịch tiêm chủng sẽ chuyển sang các khu vực phía Nam và Bắc Dải Gaza, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 490.000 trẻ em. WHO còn ít nhất 10 ngày nữa để thực hiện toàn bộ giai đoạn đầu của chiến dịch và việc triển khai liều thứ 2 cần thiết sẽ bắt đầu sau 4 tuần nữa.
Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine thông báo một lô gồm 350.000 liều vaccine bại liệt đã đến Dải Gaza trong hôm qua (3/9). Tổng cộng dự kiến có khoảng 1,6 triệu liều, đủ để cung cấp cho tất cả trẻ em từ sơ sinh đến 10 tuổi, với mỗi trẻ được uống 2 liều./.
(ANTV) -Hiện nay, tại các trường học đều xây dựng những quy định nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá, đồng thời tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục phòng chống tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá vẫn âm thầm xâm nhập vào học đường, khi đa số những bạn trẻ tìm đến thuốc lá đều chưa nhận thức cũng như chưa thật sự hiểu được mối nguy hại nghiêm trọng mà thuốc lá có thể gây ra cho sức khỏe.
(ANTV) - Sau 1 tháng chính thức tiếp nhận và vận hành quy trình cấp, đổi GPLX cho người dân, đến nay tại các điểm làm các thủ tục cấp đổi lại GPLX trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân đều tỏ ra hài lòng vì thủ tục nhanh gọn, cán bộ hướng dẫn chu đáo, không bị gây phiền hà.
(ANTV) - SpaceX vừa ghi dấu ấn lịch sử khi phóng thành công chuyến bay không gian có người lái đầu tiên bay trực tiếp qua các vùng cực của Trái Đất. Mang tên "Fram two", gợi nhớ đến con tàu Na Uy huyền thoại được đóng vào thế kỷ 19 cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực và Nam Cực, nhiệm vụ kéo dài 3-5 ngày do tư nhân tài trợ hoàn toàn, đã đưa 4 phi hành gia vào quỹ đạo để thực hiện hàng loạt thí nghiệm quan trọng.
(ANTV) - Đến với thủ đô London, Anh, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những câu chuyện bí ẩn về vị Vua Ai Cập Tutankhamun. Đặc biệt khách tham quan có cơ hội bước vào ngôi mộ chứa đầy vàng của vị vua trẻ tuổi này, được phát hiện cách đây hơn 100 năm.
(ANTV) - Đã du lịch đến châu Âu, du khách sẽ không thể bỏ qua Italia – một đất nước với rất nhiều kỳ quan nổi tiếng. Và khi đến với thành phố Rome, thì sẽ không ai quên ghé qua Đài phun nước biểu tượng Trevi. Nhưng nếu chỉ được ngắm nhìn Đài phun nước từ bên ngoài, có lẽ chưa đủ để quý vị có thể hiểu được hết giá trị biểu tượng của công trình có lịch sử từ thời La Mã cổ đại này.
(ANTV) - Hôm nay (02/4) là ngày thứ 5 xảy ra trận động đất tại Thủ đô Nây Pi Tô của Myanmar. Tại thời điểm này, vẫn còn hàng chục nghìn người dân đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện, thiếu nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu và sự chăm sóc về y tế. Bên cạnh công tác thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân, đoàn cứu trợ của Bộ Công an đã cắt cử các tổ công tác làm nhiệm vụ hỗ trợ ổn định lại cuộc sống của người dân tại các khu lán trại tạm.
(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị nhanh chóng cứu chữa người bệnh, đồng thời tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu.
(ANTV) -Một đám cháy bùng phát tại căn nhà cấp 4 lúc rạng sáng 2/4 ở đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP Hồ Chí Minh, nơi có 8 người trong gia đình sinh sống. Khi xảy ra cháy, 5 người thoát ra ngoài, 3 người không may mắn bị kẹt lại nên tử vong, trong đó có bé trai khoảng 5 tuổi. Sáng 2/4, tổ địa bàn quận 8, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an phường Xóm Củi phong tỏa hiện trường.
(ANTV) - Lợi dụng sơ hở của người nhà và bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng, kẻ gian đã trà trộn vào các phòng bệnh để trộm cắp tài sản. Mới đây, Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện, bắt giữ được 2 vụ, 2 đối tượng liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại bệnh viện thời gian qua.
(ANTV) - Lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý nhiều nhóm thanh thiếu niên có hành vi điều khiển xe lạng lách và mang theo hung khí khi ra đường. Quá trình xử lý các trường hợp này, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều lái xe vi phạm lỗi nồng độ cồn.