Chủ Nhật, 16/06/2024 03:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hợp tác xã của những người phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hơn 1 năm không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người, mà còn tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng. Đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả sau động đất vẫn là một công việc hết sức khó khăn với nhiều địa phương, đặc biệt khu vực nông thôn. Trong hoàn cảnh ấy, sự đoàn kết cộng đồng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, bởi người dân không chỉ giúp nhau vượt qua những chấn thương tâm lý, mà còn hỗ trợ nhau vươn lên, xây dựng lại cuộc sống.

Trong loạt trận động đất kinh hoàng xảy ra hồi tháng 2/2023 tại tỉnh Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag đã chịu thiệt hại đáng kể. Cơ sở sản xuất bị phá hủy, nhiều thành viên đã vĩnh viễn ra đi, trong khi những người còn lại phải đi lánh nạn.

Phải 8 tháng sau động đất, hợp tác xã mới có thể trở lại hoạt động với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO). Đối với những người phụ nữ ở đây, hợp tác xã được thành lập từ năm 2020 này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn lan tỏa tinh thần cộng đồng, thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Lớn lên trong một gia đình mang nặng định kiến giới, chị Cigdem Kurdet chưa bao giờ có được sự độc lập về tài chính. Sau khi kết hôn, chị ở nhà nội trợ và chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Nhưng, mọi chuyện đã thay đổi khi chị trở thành một trong 25 thành viên của Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag.

Giờ đây, chị Cigdem trở thành trụ cột duy nhất trong gia đình, khi người chồng mất việc làm sau trận động đất. 

Theo số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, 2/3 số người dễ bị tổn thương nhất và 90% số người nghèo cùng cực ở quốc gia này sống ở khu vực nông thôn; 5 triệu/85 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 41% là phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ làm việc phi chính thức trong nông nghiệp chiếm tới 98,3%.

Thông qua Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, FAO đang đầu tư vào phụ nữ để thúc đẩy các hoạt động tạo sinh kế, góp phần phát triển vùng nông thôn. 

Riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức này đã hỗ trợ nguồn lực cho 22 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, với mục đích thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội. 

Câu chuyện của một hợp tác xã ngư nghiệp do phụ nữ làm chủ tại thị trấn cảng Konacik, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chính là minh chứng cho những nỗ lực của FAO. 

Tại đây, tổ chức này đã khuyến khích phụ nữ đầu tư vào năng lực của mình và tìm kiếm những cơ hội kinh tế mới. 

Đằng sau những tổn thương, định kiến giới… là những người phụ nữ nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ hăng say lao động, sản xuất. Trong tương lai không xa, họ sẽ góp phần thay đổi diện mạo quê hương, thay đổi cách nhìn của xã hội về vị trí, vai trò của phụ nữ. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm