Thứ Tư, 14/01/2026 21:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hợp tác xã của những người phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hơn 1 năm không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người, mà còn tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng. Đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả sau động đất vẫn là một công việc hết sức khó khăn với nhiều địa phương, đặc biệt khu vực nông thôn. Trong hoàn cảnh ấy, sự đoàn kết cộng đồng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, bởi người dân không chỉ giúp nhau vượt qua những chấn thương tâm lý, mà còn hỗ trợ nhau vươn lên, xây dựng lại cuộc sống.

Trong loạt trận động đất kinh hoàng xảy ra hồi tháng 2/2023 tại tỉnh Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag đã chịu thiệt hại đáng kể. Cơ sở sản xuất bị phá hủy, nhiều thành viên đã vĩnh viễn ra đi, trong khi những người còn lại phải đi lánh nạn.

Phải 8 tháng sau động đất, hợp tác xã mới có thể trở lại hoạt động với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO). Đối với những người phụ nữ ở đây, hợp tác xã được thành lập từ năm 2020 này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn lan tỏa tinh thần cộng đồng, thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Lớn lên trong một gia đình mang nặng định kiến giới, chị Cigdem Kurdet chưa bao giờ có được sự độc lập về tài chính. Sau khi kết hôn, chị ở nhà nội trợ và chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Nhưng, mọi chuyện đã thay đổi khi chị trở thành một trong 25 thành viên của Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag.

Giờ đây, chị Cigdem trở thành trụ cột duy nhất trong gia đình, khi người chồng mất việc làm sau trận động đất. 

Theo số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, 2/3 số người dễ bị tổn thương nhất và 90% số người nghèo cùng cực ở quốc gia này sống ở khu vực nông thôn; 5 triệu/85 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 41% là phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ làm việc phi chính thức trong nông nghiệp chiếm tới 98,3%.

Thông qua Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, FAO đang đầu tư vào phụ nữ để thúc đẩy các hoạt động tạo sinh kế, góp phần phát triển vùng nông thôn. 

Riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức này đã hỗ trợ nguồn lực cho 22 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, với mục đích thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội. 

Câu chuyện của một hợp tác xã ngư nghiệp do phụ nữ làm chủ tại thị trấn cảng Konacik, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chính là minh chứng cho những nỗ lực của FAO. 

Tại đây, tổ chức này đã khuyến khích phụ nữ đầu tư vào năng lực của mình và tìm kiếm những cơ hội kinh tế mới. 

Đằng sau những tổn thương, định kiến giới… là những người phụ nữ nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ hăng say lao động, sản xuất. Trong tương lai không xa, họ sẽ góp phần thay đổi diện mạo quê hương, thay đổi cách nhìn của xã hội về vị trí, vai trò của phụ nữ. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm