(ANTV) - Trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hơn 1 năm không chỉ gây thiệt hại nặng nề về người, mà còn tàn phá nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng. Đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả sau động đất vẫn là một công việc hết sức khó khăn với nhiều địa phương, đặc biệt khu vực nông thôn. Trong hoàn cảnh ấy, sự đoàn kết cộng đồng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, bởi người dân không chỉ giúp nhau vượt qua những chấn thương tâm lý, mà còn hỗ trợ nhau vươn lên, xây dựng lại cuộc sống.
Trong loạt trận động đất kinh hoàng xảy ra hồi tháng 2/2023 tại tỉnh Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag đã chịu thiệt hại đáng kể. Cơ sở sản xuất bị phá hủy, nhiều thành viên đã vĩnh viễn ra đi, trong khi những người còn lại phải đi lánh nạn.
Phải 8 tháng sau động đất, hợp tác xã mới có thể trở lại hoạt động với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO). Đối với những người phụ nữ ở đây, hợp tác xã được thành lập từ năm 2020 này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn lan tỏa tinh thần cộng đồng, thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ.
Lớn lên trong một gia đình mang nặng định kiến giới, chị Cigdem Kurdet chưa bao giờ có được sự độc lập về tài chính. Sau khi kết hôn, chị ở nhà nội trợ và chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Nhưng, mọi chuyện đã thay đổi khi chị trở thành một trong 25 thành viên của Hợp tác xã Sáng kiến Phụ nữ Samandag.
Giờ đây, chị Cigdem trở thành trụ cột duy nhất trong gia đình, khi người chồng mất việc làm sau trận động đất.
Theo số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, 2/3 số người dễ bị tổn thương nhất và 90% số người nghèo cùng cực ở quốc gia này sống ở khu vực nông thôn; 5 triệu/85 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 41% là phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ làm việc phi chính thức trong nông nghiệp chiếm tới 98,3%.
Thông qua Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, FAO đang đầu tư vào phụ nữ để thúc đẩy các hoạt động tạo sinh kế, góp phần phát triển vùng nông thôn.
Riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức này đã hỗ trợ nguồn lực cho 22 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, với mục đích thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội.
Câu chuyện của một hợp tác xã ngư nghiệp do phụ nữ làm chủ tại thị trấn cảng Konacik, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chính là minh chứng cho những nỗ lực của FAO.
Tại đây, tổ chức này đã khuyến khích phụ nữ đầu tư vào năng lực của mình và tìm kiếm những cơ hội kinh tế mới.
Đằng sau những tổn thương, định kiến giới… là những người phụ nữ nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ hăng say lao động, sản xuất. Trong tương lai không xa, họ sẽ góp phần thay đổi diện mạo quê hương, thay đổi cách nhìn của xã hội về vị trí, vai trò của phụ nữ.
(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.
(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.
(ANTV) - Hàng nghìn nhân viên liên bang tại Mỹ ngày 13/11 đã trở lại làm việc sau 43 ngày chính phủ đóng cửa – đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sự kiện này mang lại hy vọng mới, đặc biệt cho ngành hàng không, dù những vấn đề ngân sách cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.
(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.
(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.
(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Sáng nay (14/11), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 216 yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, khiến 2 công nhân tử vong.