Thứ Hai, 22/07/2024 14:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi bắn trúng tàu chở dầu của Anh trên vịnh Aden

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã đăng tải video tuyên bố, nhánh hải quân của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy.

Cơ quan giám sát hàng hải của Anh trước đó cũng cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công xảy ra ở địa điểm cách vịnh Aden 60 hải lý về phía Tây Nam. Báo cáo cho biết, con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, cần tới hỗ trợ khẩn cấp. Liên minh hàng hải Mỹ - Anh ngay lập tức đã có hành động đáp trả.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Biển Đỏ sau khi Houthi tấn công các tàu thuyền thương mại qua đây để phản đối các chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, và đặc biệt sau diễn biến quân đội Mỹ - Anh tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen hôm 12/1 vừa qua.

Trong ngày 26/1, Houthi cũng đã bắn tên lửa chống hạm hướng về phía tàu USS Carney của Mỹ trên vịnh Aden, nhưng đã bị đánh chặn kịp thời.

EC cảnh báo về gián đoạn chuỗi cung ứng

Với những căng thẳng địa kinh tế có nguy cơ sắp xảy ra, gián đoạn chuỗi cung ứng và biến động thị trường toàn cầu có thể sẽ trở thành trạng thái “bình thường mới.” Đây là nhận định vừa được đưa ra bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen.

Bà cho biết năm 2024 dự báo sẽ là một năm “quyết định” với nhiều căng thẳng địa kinh tế hơn. Cũng theo Chủ tịch EC, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn trong bối cảnh căng thẳng địa kinh tế đồng nghĩa với việc châu Âu cần phải đoàn kết “hơn bao giờ hết” để giải quyết những thách thức.

Bà đánh giá Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng nhanh chóng để hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng giá năng lượng cần phải giảm hơn nữa, do đó bà kêu gọi EU đưa ra “những quyết định đầu tư đúng đắn.”

Những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt càng trở nên phức tạp hơn do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận tải biển quốc tế ở Biển Đỏ thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Sau hơn 9 tháng thi công, đường cất hạ cánh sân bay Long Thành đang vượt tiến độ, dự kiến hoàn thành khai thác kỹ thuật trước ngày 30/4/2025. Sau hơn 9 tháng nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông cốt thép tầng 1, tầng 2 sẽ hoàn thành trong tháng 6 và tầng 3 trong tháng 7/2024. Gói thầu hạng mục nhà ga cũng đang vượt tiến độ từ 10 đến 20 ngày.

Xem thêm