Chủ Nhật, 01/06/2025 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi bắn trúng tàu chở dầu của Anh trên vịnh Aden

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã đăng tải video tuyên bố, nhánh hải quân của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy.

Cơ quan giám sát hàng hải của Anh trước đó cũng cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công xảy ra ở địa điểm cách vịnh Aden 60 hải lý về phía Tây Nam. Báo cáo cho biết, con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, cần tới hỗ trợ khẩn cấp. Liên minh hàng hải Mỹ - Anh ngay lập tức đã có hành động đáp trả.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Biển Đỏ sau khi Houthi tấn công các tàu thuyền thương mại qua đây để phản đối các chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, và đặc biệt sau diễn biến quân đội Mỹ - Anh tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen hôm 12/1 vừa qua.

Trong ngày 26/1, Houthi cũng đã bắn tên lửa chống hạm hướng về phía tàu USS Carney của Mỹ trên vịnh Aden, nhưng đã bị đánh chặn kịp thời.

EC cảnh báo về gián đoạn chuỗi cung ứng

Với những căng thẳng địa kinh tế có nguy cơ sắp xảy ra, gián đoạn chuỗi cung ứng và biến động thị trường toàn cầu có thể sẽ trở thành trạng thái “bình thường mới.” Đây là nhận định vừa được đưa ra bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen.

Bà cho biết năm 2024 dự báo sẽ là một năm “quyết định” với nhiều căng thẳng địa kinh tế hơn. Cũng theo Chủ tịch EC, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn trong bối cảnh căng thẳng địa kinh tế đồng nghĩa với việc châu Âu cần phải đoàn kết “hơn bao giờ hết” để giải quyết những thách thức.

Bà đánh giá Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng nhanh chóng để hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng giá năng lượng cần phải giảm hơn nữa, do đó bà kêu gọi EU đưa ra “những quyết định đầu tư đúng đắn.”

Những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt càng trở nên phức tạp hơn do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận tải biển quốc tế ở Biển Đỏ thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ai Cập, Algeria và Tunisia đã cùng nhau kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức ở Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp của Ngoại trưởng ba nước vào hôm qua (31/5).

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ngày 28/5 vừa qua đánh dấu 600 ngày kể từ khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, mở đầu cho cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết. Xung đột kéo dài đã đẩy người dân Palestine tại dải Gaza vào cuộc sống đầy bất ổn, thiếu thốn mọi thứ từ chỗ ở, thực phẩm đến thuốc men, dịch vụ y tế.

 Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh đã kết thúc năm học 2021-2022 để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức. Thế nhưng có một thực tế đặt ra, đó là trẻ em không chỉ đối mặt với bạo lực ngoài đời, mà còn bị đe dọa mỗi ngày trên không gian mạng - nơi cha mẹ không thể nhìn thấy, và kẻ xấu có thể tiếp cận dễ dàng chỉ qua một cú chạm màn hình.

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Quốc tế thiếu nhi 1/6 – là ngày vui với rất nhiều các bạn nhỏ. Song, với các em mắc bệnh hiểm nghèo, đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật thì ngày Quốc tế thiếu nhi dường như đã không còn trọn vẹn. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình và lan tỏa yêu thương đến bệnh nhi, những chiến sĩ Cảnh sát 113, Công an thành phố Đà Nẵng đã mang đến một chương trình thật sự ý nghĩa, tiếp thêm động lực để các em nhỏ sớm vượt qua bệnh tật.

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Xem thêm