Thứ Năm, 22/01/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tấn công tàu Hy Lạp tại Vịnh Aden

BT

(ANTV) - Cập nhật về thương vong trong vụ tấn công tàu ở Vịnh Aden do lực lượng Houthi vừa thực hiện ngày 6/3. Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, ít nhất ba thủy thủ đã thiệt mạng và bốn thủy thủ bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu M/V True Confidence.

Đơn vị sở hữu và quản lý tàu True Confidence hôm nay 7/3 xác nhận một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Trong khi hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ thủy thủ đoàn hiện đã được đưa đến Djibouti.

True Confidence là một tàu chở hàng mang cờ Barbados, thuộc sở hữu của Liberia.

Đây là lần đầu tiên có người chết trong các cuộc tấn công của Houthi. Hiện tàu chiến của liên minh chống Houthi đang có mặt trong khu vực để đánh giá tình hình.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 chủ sở hữu tàu có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) và Quần đảo Marshall cùng 2 tàu vì đã vận chuyển hàng hóa cho Sa'id al-Jamal, nhà tài phiệt tại Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt từ tháng 6/2021.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng doanh thu từ việc bán hàng hóa này dành để hỗ trợ cho Houthi và các cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào các tàu thương mại quốc tế trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Hôm nay 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, 1 thuyền viên đã tử vong và 3 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công bạo lực, vô nhân đạo nhằm vào dân thường vô tội và các phương tiện dân sự trên các tuyến hàng hải quốc tế.

Nối lại đàm phán về ngừng bắn Hamas - Israel vào tuần tới

Các cuộc đàm phán về việc thỏa thuận ngừng bắn Hamas-Israel sẽ được nối lại vào tuần tới, sau khi phái đoàn của Phong trào Hồi giáo Hamas đã rời thủ đô Cairo (Ai Cập) sau khi không đạt được đột phá nào trong vòng đàm phán giữa phong trào này và các nhà trung gian hòa giải.

Hãng tin Al-Qahera News dẫn lời một quan chức cấp cao xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đàm phán sẽ tiếp diễn vào tuần tới, song không nêu rõ thời gian cụ thể.

Cuộc đàm phán lần này không có sự tham gia của phái đoàn Israel. Mặc dù vậy, phái đoàn Hamas cùng các nhà hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Mỹ đã và đang nỗ lực hết sức để đạt được lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 5 tháng qua ở Dải Gaza.

Theo đề xuất thỏa thuận, các bên tham gia đàm phán nỗ lực hướng đến một lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 6 tuần, tạo điều kiện để Hamas trả tự do các con tin còn lại bị bắt giữ ở Gaza và Israel trả tự do cho hàng trăm tù nhân người Palestine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm