Chủ Nhật, 21/12/2025 14:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tấn công tàu Hy Lạp tại Vịnh Aden

BT

(ANTV) - Cập nhật về thương vong trong vụ tấn công tàu ở Vịnh Aden do lực lượng Houthi vừa thực hiện ngày 6/3. Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, ít nhất ba thủy thủ đã thiệt mạng và bốn thủy thủ bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu M/V True Confidence.

Đơn vị sở hữu và quản lý tàu True Confidence hôm nay 7/3 xác nhận một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Trong khi hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ thủy thủ đoàn hiện đã được đưa đến Djibouti.

True Confidence là một tàu chở hàng mang cờ Barbados, thuộc sở hữu của Liberia.

Đây là lần đầu tiên có người chết trong các cuộc tấn công của Houthi. Hiện tàu chiến của liên minh chống Houthi đang có mặt trong khu vực để đánh giá tình hình.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 chủ sở hữu tàu có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) và Quần đảo Marshall cùng 2 tàu vì đã vận chuyển hàng hóa cho Sa'id al-Jamal, nhà tài phiệt tại Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt từ tháng 6/2021.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng doanh thu từ việc bán hàng hóa này dành để hỗ trợ cho Houthi và các cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào các tàu thương mại quốc tế trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Hôm nay 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, 1 thuyền viên đã tử vong và 3 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công bạo lực, vô nhân đạo nhằm vào dân thường vô tội và các phương tiện dân sự trên các tuyến hàng hải quốc tế.

Nối lại đàm phán về ngừng bắn Hamas - Israel vào tuần tới

Các cuộc đàm phán về việc thỏa thuận ngừng bắn Hamas-Israel sẽ được nối lại vào tuần tới, sau khi phái đoàn của Phong trào Hồi giáo Hamas đã rời thủ đô Cairo (Ai Cập) sau khi không đạt được đột phá nào trong vòng đàm phán giữa phong trào này và các nhà trung gian hòa giải.

Hãng tin Al-Qahera News dẫn lời một quan chức cấp cao xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đàm phán sẽ tiếp diễn vào tuần tới, song không nêu rõ thời gian cụ thể.

Cuộc đàm phán lần này không có sự tham gia của phái đoàn Israel. Mặc dù vậy, phái đoàn Hamas cùng các nhà hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Mỹ đã và đang nỗ lực hết sức để đạt được lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 5 tháng qua ở Dải Gaza.

Theo đề xuất thỏa thuận, các bên tham gia đàm phán nỗ lực hướng đến một lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 6 tuần, tạo điều kiện để Hamas trả tự do các con tin còn lại bị bắt giữ ở Gaza và Israel trả tự do cho hàng trăm tù nhân người Palestine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản mới đây khẳng định nước này vẫn kiên định với các nguyên tắc phi hạt nhân, luôn nhất quán đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế, lập trường này không hề thay đổi. Tuyên bố trên là phản ứng của chính phủ Nhật Bản sau phát biểu của một quan chức trước đó bày tỏ sự ủng hộ việc sở hữu vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng trong nước và quốc tế phản ứng mạnh mẽ.

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - Sau một thời gian được kiên trì vận động, thuyết phục, ngày 20/12/2025, Phan Đình Cảnh - đối tượng bị truy nã (sinh năm 1994) trú tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa đã từ Thái Lan về Việt Nam và đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Phòng Kiểm tra Giao thông vận tải (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của gần 1.000 xe chở học sinh thuộc 61 trường học trên địa bàn 17 phường, xã.

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Phá án 21/12/2025

(ANTV) - Khoảng 13h ngày 7/5/2025, Công an xã Sảng Mộc, tỉnh Thái Nguyên, nhận được tin báo về một vụ án mạng nghiêm trọng, người dân phát hiện hai thi thể trong một ngôi nhà. Lực lượng chức năng đã âm thầm vào cuộc, mở ra một cuộc truy tìm nghẹt thở với những manh mối tưởng chừng nhỏ nhặt nhất, lần theo dấu vết mờ nhòe của kẻ thủ ác, nhanh chóng điều tra, khám phá và bắt giữ hung thủ.

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Xem thêm