Thứ Bảy, 20/04/2024 14:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hungary bắt đầu áp dụng luật nhập cư nghiêm ngặt nhất EU

(ANTV) - Hệ thống luật nhập cư nghiêm ngặt nhất trong Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu có hiệu lực tại Hungary kể từ ngày 1/3, với mục đích "nhằm ngăn chặn người di cư đến quốc gia này, kể cả với tư cách lao động khách mời".

Luật nhập cư mới quy định rằng "tất cả việc làm ở Hungary chủ yếu thuộc về người Hungary." Theo luật nhập cư mới chặt chẽ hơn luật trước đó, xác định rõ những đối tượng có thể ở lại Hungary với tư cách pháp lý nào, đồng thời cho phép lực lượng thực thi chính sách nhập cư có quyền lực mạnh mẽ để thực hiện chức năng.

Dựa trên các quy định nhập cư mới, những người nước ngoài có giấy phép không phù hợp với luật pháp hiện hành của Hungary sẽ phải rời khỏi quốc gia Trung Âu này ngay lập tức. Quy định mới cũng khẳng định việc cư trú tại Hungary không phải là một quyền cơ bản của công dân nước thứ ba.

Trước đó, Thủ tướng Viktor Orban khẳng định áp lực di cư ngày càng tăng buộc chính phủ do ông lãnh đạo sẽ phải thắt chặt các quy định về nhập cư và "ngăn chặn người nhập cư làm suy giảm dân số Hungary”.

Ba Lan chấm dứt kiểm soát biên giới với Slovakia

Bộ Nội vụ Ba Lan thông báo nước này sẽ kết thúc quá trình kiểm soát biên giới đã được gia hạn với Slovakia vào nửa đêm 2/3, sau khi mối đe dọa di cư bất hợp pháp qua khu vực này đã giảm bớt.

Bộ trên cũng nhấn mạnh, trong khuôn khổ hợp tác xuyên biên giới, hai nước sẽ liên tục theo dõi tình hình di cư và có thể sẽ nối lại các hoạt động kiểm soát biên giới nếu mối đe dọa gia tăng.

Slovakia là quốc gia trung chuyển của người di cư, chủ yếu từ khu vực Trung Đông và Afghanistan, đang tìm cách đến Tây Âu, đặc biệt là Đức, sau khi đi vào Liên minh châu Âu (EU) từ Serbia, quốc gia không thuộc EU. Ba Lan, Cộng hòa Séc và Áo đều đã siết chặt kiểm soát biên giới với Slovakia từ ngày 4/10/2023. Các biện pháp này sau đó đã được gia hạn nhiều lần.

Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc, Hungary và Áo đều là các quốc gia thành viên trong khu vực biên giới mở Schengen của châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Trở về sau cuộc chiến, với những người lính từng được sống và chiến đấu trên mảnh đất Điện Biên 70 năm về trước, ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Cùng chung chiến hào, cùng chung kẻ địch, chiến thắng giữa mưa bom bão đạn, để giờ đây, gặp lại nhau khi đã tóc bạc da mồi, họ vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Điện Biên.

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Pháp luật 20/04/2024

(ANTV) - Lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ba đối tượng gồm Lê Minh Điệp (SN 1991), Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở trần hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đến chiều ngày 19/4, hoạt động thi công khắc phục vẫn đang được triển khai tất bật bằng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Cách đây 70 năm, lớp lớp thanh niên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hành quân ngày đêm vào mặt trận đánh đuổi thực dân Pháp, giành thắng lợi tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những ngày tháng 4 này, ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng độc lập, tự do của các thế hệ cha ông đã trở thành những bài học lớn đối với tuổi trẻ CAND, tiếp nối mạch nguồn để dựng xây đất nước.

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực hay một quốc gia. Biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, thảm họa thiên tai cũng nhiều hơn, mạnh hơn, bất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam cần nhanh chóng có những giải pháp ứng phó trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Xem thêm