Thứ Năm, 21/08/2025 15:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hungary phê chuẩn kết nạp Phần Lan vào NATO

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn vì lý do ngoại giao, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu về việc kết nạp Thụy Điển vào NATO vẫn chưa có trong chương trình nghị sự của Quốc hội Hungary.

Quốc hội Hungary đã chấp thuận kết nạp Phần Lan vào NATO với 182 phiếu thuận và 6 phiếu chống. Với kết quả này, hiện 29/30 quốc gia thành viên NATO đã phê chuẩn văn kiện kết nạp Phần Lan. Quốc gia cuối cùng trong liên minh - Thổ Nhĩ Kỳ - dự kiến sẽ phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào NATO trong tháng 4 tới, còn Thụy Điển sẽ phải tiếp tục chờ đợi sự phê chuẩn của Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc NATO mở rộng đến Phần Lan - quốc gia có đường biên giới dài 1.340 km với Nga - sẽ khiến cho đường biên giới của khối với cường quốc hạt nhân phía Đông dài thêm gần gấp đôi.

Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên NATO, các văn kiện kết nạp 2 nước này cần được nghị viện của toàn bộ 30 quốc gia thành viên liên minh phê chuẩn.

Nga sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

 Bất chấp những phản ứng của phương Tây, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt có thể có, Nga sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus. Đây là khẳng định của Người phát ngôn Điện Kremlin, khi các quan chức Liên minh châu Âu lên án kế hoạch của Nga và cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt với Belarus.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết, Liên bang Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở Belarus, như Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ của các đồng minh. Moscow đã bàn giao cho Minsk 10 máy bay và tổ hợp tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Từ ngày 3/4 phía Nga dự kiến sẽ bắt đầu huấn luyện các phi đội Belarus và sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu giữ vũ khí hạt nhân đặc biệt ở nước cộng hòa này trước ngày 1/7.

Ông Putin khẳng định, Nga sẽ không chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Belarus và kế hoạch này không vi phạm các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Nga và Belarus hôm qua đã ký 13 văn kiện làm sâu sắc hơn các quá trình hội nhập giữa hai nước này trong khuôn khổ Nhà nước liên minh. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thăm dò vũ trụ, công nghệ vi điện tử, an ninh biên giới, hải quan và các lĩnh vực khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chương trình cụ thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 2-9

Chương trình cụ thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 2-9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Lễ kỷ niệm được tổ chức quy mô cấp quốc gia, với sự tham gia của khoảng 30.000 người (không bao gồm lực lượng diễu binh, diễu hành) và các khối lực lượng vũ trang, quần chúng. Ngay sau đây sẽ là Chương trình cụ thể của Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành ngày 2/9.

24 giờ truy xét nhóm cướp táo tợn

24 giờ truy xét nhóm cướp táo tợn

Pháp luật 21/08/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ 4 đối tượng thanh thiếu niên gây ra 4 vụ cướp trong đêm ngày 18, rạng sáng ngày 19/8 trên địa bàn thành phố. Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Văn Thành (SN 2007); Ngô Thái Danh (SN 2008); Phan Hồ Ka, Nguyễn Đăng Khôi (cùng SN 2009), cùng trú tại thành phố Đà Nẵng.

Màn di dời nhà thờ nặng hơn 670 tấn

Màn di dời nhà thờ nặng hơn 670 tấn

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Sau nhiều năm lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng, Thụy Điển bắt đầu di dời nhà thờ Ki-ru-na ở thành phố cùng tên, một trong những công trình đẹp nhất của quốc gia này, đến địa điểm mới, cách vị trí cũ 5 km.

 Tri ân các nữ Anh hùng lực lượng Công an nhân dân

Tri ân các nữ Anh hùng lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Với tinh thần tri ân người có công với cách mạng, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức đến thăm, tặng quà nữ Anh hùng điệp báo - Đại tá Nguyễn Thị Thảo, nguyên Phó chỉ huy trưởng An ninh Công an TP.HCM, người chịu trách nhiệm thiết lập, điều hành Cụm điệp báo số 6 theo chỉ đạo của Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định.

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Xem thêm