(ANTV) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Kursk của Nga, trong bối cảnh giao tranh căng thẳng giữa các lực lượng Nga và Ukrain tại khu vực này.
Trong chuyến thị sát nhà máy hạt nhân này, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã được xem xét các cơ sở quan trọng nhất của nhà máy và chỉ cách nơi đang xảy ra giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine 50km. Phát biểu tại đây, người đứng đầu IAEA nhấn mạnh nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân là hiện hữu, viện dẫn những dấu hiệu về tác động mà thiết bị bay không người lái gây ra đối với nhà máy hạt nhân này.
Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế bày tỏ: Về hoạt động của nhà máy điện hạt nhân, những gì tôi thấy là nhà máy đang hoạt động trong điều kiện không được đảm bảo . Lõi lò phản ứng chứa vật liệu hạt nhân chỉ được bảo vệ bằng một mái nhà thông thường. Trước tác động của máy bay không người lái hoặc tên lửa chúng rất dễ bị phá hủy.
Ông Grossi cũng cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu xảy ra sự cố và mức độ có thể tương đương với sự cố hạt nhân Chernobyl.
Từ ngày 6/8 quân đội Ukraine đã phát động chiến dịch vào tỉnh Kursk của Nga. Điệm Kremlin đã cáo buộc các lục lượng Ukraine đã tìm cách tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Kursk. Trước đó IAEA cũng nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xung đột quân sự quanh các nhà máy điện hạt nhân sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukaine hồi năm 2022.
Các nhà lãnh đạo Baltic ký tuyên bố ủng hộ Moldova gia nhập EU
Các nhà lãnh đạo 3 nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia đã ký một tuyên bố chung tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc Moldova gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố chung được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của 3 nhà lãnh đạo Baltic đến Moldova, nhân dịp nước này tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Độc lập.
Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo vùng Baltic đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với quá trình hội nhập châu Âu của Moldova, nêu bật tầm quan trọng của quốc gia Đông Âu đối với an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời khẳng định cam kết mở rộng quan hệ song phương với quốc gia này.
Tổng thống các nước Latvia, Litva và Estonia cũng đánh giá cao những nỗ lực của người dân Moldova cũng như những tiến bộ đáng kể mà nước này đã đạt được trên con đường hội nhập châu Âu, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với Moldova trong quá trình này.
Tuyên bố chung của lãnh đạo các quốc gia Baltic được đưa ra trong bối cảnh, Moldova sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 20/10 tới, cùng ngày với cuộc bầu cử Tổng thống nước này. Nếu cuộc bỏ phiếu thành công, Hiến pháp của Moldova sẽ được sửa đổi để nêu rõ rằng, hội nhập EU là "mục tiêu chiến lược của Cộng hòa Moldova".
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.