Chủ Nhật, 26/07/2026 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iceland mất 750km2 diện tích sông băng trong 20 năm qua

(ANTV) - Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, các dòng sông băng tại Iceland trong 20 năm qua đã mất đi diện tích 750 km2, tương ứng 7% diện tích bề mặt sông băng. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho biết diện tích các dòng sông băng tại Iceland tương đương 10% diện tích đất liền của quốc gia châu Âu này. Tuy nhiên, nhiệt độ Trái Đất không ngừng ấm lên đã khiến diện tích bề mặt băng tại nước này trong năm 2019 giảm xuống còn 10.400km2.

Kể từ năm 1890, diện tích băng bao phủ ở Iceland đã giảm gần 2.200km2, tương ứng 18%. Từ năm 2000 đến nay, các dòng sông băng đã tan chảy với tốc độ nhanh hơn, chiếm tới 30% tổng lượng băng mất đi trong thời gian nói trên.

Rác thải vũ trụ làm hỏng cánh tay robot của Trạm vũ trụ quốc tế

Thuật ngữ "mảnh vụn rác trong không gian" dùng để chỉ vụn từ bất kỳ loại máy móc hoặc mảnh vỡ nào do con người để lại trong không gian trong quá trình thám hiểm vũ trụ.

Mới đây các phi hành gia đã phát hiện ra một lỗ thủng trên cánh tay robot đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.  Sự việc đã cho thấy mối nguy hiểm gây ra từ vụn rác có trong không gian.

Cơ quan Vũ trụ Canada - nơi chịu trách nhiệm vận hành phần cánh tay - mô tả, đây là một cuộc tấn công may mắn bởi nó không làm ảnh hưởng đến hoạt động hay gây nguy hiểm cho 7 phi hành gia đang sống trên trạm.

Hiện tại vẫn chưa xác định được loại vật thể nào đã va vào trạm vũ trụ cũng như thời gian xảy ra sự cố. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vụ việc là một lời cảnh báo về số lượng vụn rác không gian đang ngày càng gia tăng xung quanh Trái Đất, có nguy cơ gây ra các tai nạn trên quỹ đạo vệ tinh. Đồng thời cho biết các mảnh vụn này quá nhỏ để có thể theo dõi và nắm bắt được vị trí.

Trình diễn trang phục hanbok từ nhựa tái chế

Với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường, các nhà thiết kế thời trang Hàn Quốc mới đây đã tổ chức một buổi trình diễn đặc biệt giới thiệu những bộ hanbok truyền thống và phụ kiện thời trang làm từ nhựa dẻo tái chế.

Nhìn những bộ trang phục sang trọng mà các người mẫu đang trình diễn này, ít ai ngờ rằng được làm từ nhựa đã qua sử dụng, như hộp nhựa, biểu ngữ, đồ bảo hộ,… Bằng cách kết hợp trang phục truyền thống hanbook với cách thiết kế hiện đại, ban tổ chức sự kiện hy vọng có thể truyền đi thông điệp về lối sống bền vững, thân thiện với môi trường. Hiện nay nhiều người chưa nhận thức đầy đủ những tác hại của ngành công nghiệp thời trang đến môi trường. Theo giới chuyên môn chỉ riêng ngành công nghiệp thời trang của hàn Quốc đã thải ra 80 nghìn tấn vải thừa mỗi năm.

Đạp xe nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra trong tháng 6 tại miền Tây Nam nước Anh, ngay từ đầu tháng, một nhóm các nhà hoạt động môi trường đã bắt đầu chuyến đạp xe kéo dài 10 ngày để kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu nhận thức rõ hơn mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ trùm ma túy sau 13 năm lẩn trốn

Bắt giữ trùm ma túy sau 13 năm lẩn trốn

Pháp luật 26/07/2026

(ANTV) - Sau 13 năm lẩn trốn tại Lào, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công.

Hành trình tìm lại tên cho các liệt sĩ

Hành trình tìm lại tên cho các liệt sĩ

Xã hội 26/07/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, lực lượng Công an cơ sở trên cả nước đang tích cực hỗ trợ thân nhân các gia đình liệt sĩ tham gia thu nhận mẫu ADN, góp phần sớm xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Cháy lớn ở Thanh Liệt, hơn 70 cảnh sát được điều động

Cháy lớn ở Thanh Liệt, hơn 70 cảnh sát được điều động

Xã hội 26/07/2026

(ANTV) - Công an TP. Hà Nội điều động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH cùng phương tiện đến hiện trường chữa cháy dãy nhà hàng, kho xưởng ở phường Thanh Liệt. Vụ việc không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được thống kê.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Xem thêm