Thứ Tư, 21/01/2026 10:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

ICJ phán quyết Mỹ đã sai khi phong tỏa tài sản của Iran

(ANTV) - Các thẩm phán của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) vừa ra phán quyết Washington đã sai khi cho phép các tòa án phong tỏa tài sản của các công ty Iran, đồng thời yêu cầu Mỹ đền bù thiệt hại, mức đền bù sẽ được quyết định sau.

 Tuy nhiên, ICJ đã không phán quyết về số tài sản 1,75 tỷ USD bị đóng băng của ngân hàng trung ương Iran. Đây là khoản tiền lớn nhất mà Iraq muốn đòi lại. Vụ kiện trên được Tehran đưa ra từ năm 2016 với cáo buộc Washington vi phạm Hiệp định thân thiện năm 1955 khi các tòa án Mỹ cho phép đóng băng tài sản của các công ty Iran.

Trong phiên tòa năm 2022, phía Mỹ kêu gọi ICJ hủy bỏ vụ kiện, tuy nhiên tòa án đã bác bỏ đề nghị này và phán quyết hiệp định thân thiện vẫn còn hiệu lực.

Các thẩm phán cũng giải thích rằng tòa không có thẩm quyền phán xử đối với khối tài sản trị giá 1,75 tỷ USD của ngân hàng trung ương Iran, hiện đang bị Mỹ đóng băng, vì ngân hàng này không phải là một thực thể thương mại nên không được hiệp định trên bảo vệ.

Nga và IAEA thảo luận lập vùng an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva vẫn đang thảo luận với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi về ý tưởng thiết lập một khu vực an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng Nga kiểm soát ở Ukraine.

 Theo ông Ryabkov, phía Nga đã nêu quan điểm với ông Grossi và phái đoàn IAEA thăm nhà máy Zaporizhzhia về sự cần thiết lập vùng an toàn và cách thức vận hành, bao gồm cả vấn đề vai trò của IAEA và các thanh sát viên trong toàn bộ quá trình này, cũng như các cách tiếp cận của Nga.

Đây là lần thứ hai của ông Grossi đến địa điểm này. Phát biểu trong chuyến thăm nhà máy Zaporizhzhia, ông Grossi nhấn mạnh sự cần hành động để ngăn chặn một thảm họa. Ông cho biết tình hình an ninh tại nhà máy Zaporizhzhia chưa có dấu hiệu cải thiện, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine có thể đạt được nhất trí về các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm