(ANTV) - Các thẩm phán của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) vừa ra phán quyết Washington đã sai khi cho phép các tòa án phong tỏa tài sản của các công ty Iran, đồng thời yêu cầu Mỹ đền bù thiệt hại, mức đền bù sẽ được quyết định sau.
Tuy nhiên, ICJ đã không phán quyết về số tài sản 1,75 tỷ USD bị đóng băng của ngân hàng trung ương Iran. Đây là khoản tiền lớn nhất mà Iraq muốn đòi lại. Vụ kiện trên được Tehran đưa ra từ năm 2016 với cáo buộc Washington vi phạm Hiệp định thân thiện năm 1955 khi các tòa án Mỹ cho phép đóng băng tài sản của các công ty Iran.
Trong phiên tòa năm 2022, phía Mỹ kêu gọi ICJ hủy bỏ vụ kiện, tuy nhiên tòa án đã bác bỏ đề nghị này và phán quyết hiệp định thân thiện vẫn còn hiệu lực.
Các thẩm phán cũng giải thích rằng tòa không có thẩm quyền phán xử đối với khối tài sản trị giá 1,75 tỷ USD của ngân hàng trung ương Iran, hiện đang bị Mỹ đóng băng, vì ngân hàng này không phải là một thực thể thương mại nên không được hiệp định trên bảo vệ.
Nga và IAEA thảo luận lập vùng an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva vẫn đang thảo luận với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi về ý tưởng thiết lập một khu vực an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng Nga kiểm soát ở Ukraine.
Theo ông Ryabkov, phía Nga đã nêu quan điểm với ông Grossi và phái đoàn IAEA thăm nhà máy Zaporizhzhia về sự cần thiết lập vùng an toàn và cách thức vận hành, bao gồm cả vấn đề vai trò của IAEA và các thanh sát viên trong toàn bộ quá trình này, cũng như các cách tiếp cận của Nga.
Đây là lần thứ hai của ông Grossi đến địa điểm này. Phát biểu trong chuyến thăm nhà máy Zaporizhzhia, ông Grossi nhấn mạnh sự cần hành động để ngăn chặn một thảm họa. Ông cho biết tình hình an ninh tại nhà máy Zaporizhzhia chưa có dấu hiệu cải thiện, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine có thể đạt được nhất trí về các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho nhà máy.
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.
(ANTV) - Sau thời gian dài tạm dừng, dự án đường Đồng Phú - Bình Dương đã bắt đầu được tái khởi động lại. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ là điểm kết nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với đường vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, cảng Đồng Nai, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành. Từ đó góp phần mở rộng không gian phát triển mới, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo đà cho kinh tế Bình Phước phát triển.
(ANTV) - Hàng triệu công nhân, người thu nhập thấp đang sống trong điều kiện nhà ở chật chội, tạm bợ. Trong khi đó, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều rào cản về thủ tục, vốn và quỹ đất. Trước thực trạng này, vừa qua Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ mở ra cơ hội mới cho hàng triệu người lao động đang mong chờ một chốn an cư phù hợp.
(ANTV) - Trong chưa đầy một thập kỷ, ngành hàng sầu riêng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc cả về quy mô diện tích và sản lượng, từ 32 nghìn héc-ta năm 2015 lên gần 180 nghìn héc-ta vào năm 2024, đưa sầu riêng trở thành một trong những ngành hàng trái cây phát triển nhanh nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 3 tỷ USD trong năm 2024. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển nóng của ngành hàng sầu riêng, việc thúc đẩy ngành hàng này phát triển hiệu quả, bài bản và bền vững đang là bài toán được đặt ra.
(ANTV) - Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 21 với chủ đề “Làm nông giữ gốc - Dân tộc giữ hồn - Hội nhập thời đại”, tiếp tục khẳng định sứ mệnh tôn vinh người làm nông, những con người không chỉ vun trồng trên đất, mà còn gìn giữ gốc rễ văn hóa dân tộc qua từng mùa vụ bội thu.
(ANTV) - Trưa ngày 1/6, chuyến bay đầu tiên từ Busan (Hàn Quốc) đến Cam Ranh (Khánh Hoà) của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cam Ranh.
(ANTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã trình UBND Thành phố phương án xác định giá đất cụ thể cho nhiều khu đất và dự án trên địa bàn, với tổng số thu ngân sách dự kiến khoảng 22.223 tỷ đồng.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Đặng Thị Thu Hiền (36 tuổi) và Vũ Đình Thịnh (35 tuổi) cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột để điều tra về các hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Liên quan đến vụ Công ty C.P. bị tố bán lợn bệnh, đoàn liên ngành do Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang chủ trì đã đến kiểm tra lò giết mổ gia súc Dững Nga (tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp).
(ANTV) - Tàu kéo LA-06695 bị chìm ở vùng biển Lý Sơn vào ngày 24/4/2024 đã được các đơn vị liên quan trục vớt, đưa vào bờ biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
(ANTV) - Trưa 2/6, Bắc và Trung Bộ nắng nóng như thiêu đốt, mặt đường bỏng rát, trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi nắng nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất đo trong lều khí tượng lên tới gần 40°C.