Thứ Năm, 26/03/2026 13:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Romania cho phép Mỹ dùng căn cứ không quân để phòng thủ

(ANTV) - Romania đã chấp thuận yêu cầu từ Mỹ về việc sử dụng các căn cứ không quân của nước này để tiếp nhiên liệu cho máy bay tham gia chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran.


Tổng thống Romania Nicusor Dan cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua đề xuất sau khi được Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania xem xét vào sáng sớm ngày thứ Tư (11/3).

Ông nhấn mạnh đây là hoạt động triển khai tạm thời trang thiết bị và lực lượng quân sự Mỹ tại Romania. Tổng thống Romania cho biết, việc cho phép sử dụng căn cứ sẽ hỗ trợ tiếp nhiên liệu cho máy bay, đồng thời triển khai các thiết bị giám sát và hệ thống liên lạc vệ tinh.

Theo nguồn tin chính thức, khoảng 400 binh sĩ Mỹ dự kiến sẽ được triển khai tại hai căn cứ tại Romania trong thời hạn ban đầu là khoảng 90 ngày.

Hội đồng Bảo an chia rẽ sâu sắc về cách xử lý xung đột Trung Đông

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/3 đã chứng kiến những chia rẽ rõ rệt giữa các cường quốc về cách xử lý căng thẳng tại Trung Đông. Nghị quyết do Bahrain trình lên, với sự ủng hộ của 135 quốc gia đã được thông qua với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng. 

 Văn bản yêu cầu Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Jordan, đồng thời lên án các hành động đe dọa hoặc can thiệp vào hoạt động hàng hải quốc tế tại eo biển Hormuz.

Đại sứ Bahrain tại Liên hợp quốc cho rằng kết quả bỏ phiếu phản ánh sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng quốc tế trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng, bày tỏ sự không hài lòng khi nghị quyết không đề cập tới các hoạt động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cho rằng văn bản này “là một sự bất công rõ ràng” khi không đề cập đến những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng.

Sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc bày tỏ sự thất vọng, cho rằng nhiều thành viên Hội đồng đã bác bỏ lời kêu gọi chấm dứt xung đột và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Mike Waltz cáo buộc Nga đang tìm cách bảo vệ Iran và cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động gây bất ổn trong khu vực./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm