(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh hạ sâu dự báo tăng trưởng năm 2024 của khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), trong bối cảnh bất ổn gia tăng và chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu tiếp tục được duy trì tại khu vực này.
Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa công bố của IMF nhận định tăng trưởng năm 2024 của khu vực Trung Đông-Bắc Phi có thể đạt 2,7%, cao hơn mức tăng trưởng 1,9% của năm 2023.
Tuy nhiên, so với mức tăng trưởng 3,4% trong dự báo đưa ra tháng 10/2023, mức tăng trưởng dự báo mới nhất của IMF cho năm 2024 của khu vực Trung Đông – Bắc Phi thấp hơn đáng kể.
Nguyên nhân là do xung đột tiếp diễn tại nhiều nơi cũng như chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của các quốc gia Vùng Vịnh.
Với triển vọng của năm 2025, trên cơ sở giả định các điều kiện được cải thiện, IMF dự báo tăng trưởng của khu vực Trung Đông-Bắc Phi có thể đạt mức 4,2%.
Thế giới có thể thiệt hại 38.000 tỷ USD mỗi năm vì biến đổi khí hậu
Ước tính thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra có thể lên tới 38.000 tỷ USD mỗi năm. Đây là kết quả nghiên cứu mới được Viện Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu Potsdam công bố.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu nhiệt độ và lượng mưa cho hơn 1600 khu vực trong 40 năm qua, đồng thời sử dụng các kết quả đánh giá thiệt hại cùng với các mô hình dự báo khí hậu để ước tính thiệt hại trong tương lai.
Theo đó, từ nay đến năm 2050, thế giới sẽ thiệt hại khoảng 38.000 tỷ USD mỗi năm. Điều này đồng nghĩa thế giới sẽ tổn thất gần 20% GDP toàn cầu vào năm 2050.
Khác với những nghiên cứu trước đây cho rằng biến đổi khí hậu có thể có lợi cho một số nền kinh tế, báo cáo khẳng định hầu hết các nền kinh tế đều sẽ chịu tổn hại, trong đó các nước nghèo, nước đang phát triển chịu tác động mạnh nhất.
Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,58 độ C so với thời tiền công nghiệp trong vòng 12 tháng qua, vượt xa mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Các nhà nghiên cứu kêu gọi cắt giảm mạnh và ngay lập tức khí thải gây hiệu ứng nhà kính nếu không muốn chịu tổn thất nặng nề hơn.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.