Thứ Hai, 27/05/2024 13:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

IMF hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 của khu vực Trung Đông-Bắc Phi

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh hạ sâu dự báo tăng trưởng năm 2024 của khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), trong bối cảnh bất ổn gia tăng và chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu tiếp tục được duy trì tại khu vực này.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa công bố của IMF nhận định tăng trưởng năm 2024 của khu vực Trung Đông-Bắc Phi có thể đạt 2,7%, cao hơn mức tăng trưởng 1,9% của năm 2023.

Tuy nhiên, so với mức tăng trưởng 3,4% trong dự báo đưa ra tháng 10/2023, mức tăng trưởng dự báo mới nhất của IMF cho năm 2024 của khu vực Trung Đông – Bắc Phi thấp hơn đáng kể.

Nguyên nhân là do xung đột tiếp diễn tại nhiều nơi cũng như chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của các quốc gia Vùng Vịnh.

Với triển vọng của năm 2025, trên cơ sở giả định các điều kiện được cải thiện, IMF dự báo tăng trưởng của khu vực Trung Đông-Bắc Phi có thể đạt mức 4,2%.

Thế giới có thể thiệt hại 38.000 tỷ USD mỗi năm vì biến đổi khí hậu

Ước tính thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra có thể lên tới 38.000 tỷ USD mỗi năm. Đây là kết quả nghiên cứu mới được Viện Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu Potsdam công bố.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu nhiệt độ và lượng mưa cho hơn 1600 khu vực trong 40 năm qua, đồng thời sử dụng các kết quả đánh giá thiệt hại cùng với các mô hình dự báo khí hậu để ước tính thiệt hại trong tương lai.

Theo đó, từ nay đến năm 2050, thế giới sẽ thiệt hại khoảng 38.000 tỷ USD mỗi năm. Điều này đồng nghĩa thế giới sẽ tổn thất gần 20% GDP toàn cầu vào năm 2050.

Khác với những nghiên cứu trước đây cho rằng biến đổi khí hậu có thể có lợi cho một số nền kinh tế, báo cáo khẳng định hầu hết các nền kinh tế đều sẽ chịu tổn hại, trong đó các nước nghèo, nước đang phát triển chịu tác động mạnh nhất.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,58 độ C so với thời tiền công nghiệp trong vòng 12 tháng qua, vượt xa mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Các nhà nghiên cứu kêu gọi cắt giảm mạnh và ngay lập tức khí thải gây hiệu ứng nhà kính nếu không muốn chịu tổn thất nặng nề hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm