Chủ Nhật, 29/03/2026 00:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

(ANTV) - Indonesia đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á thực thi lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Bước đi này không chỉ là một quy định hành chính, mà còn được coi là nỗ lực “giành lại” tuổi thơ cho thế hệ trẻ trước sự bủa vây của thế giới ảo.

Từ hôm nay, khoảng 70 triệu thanh thiếu niên Indonesia sẽ chính thức bị “ngắt kết nối” khỏi 8 nền tảng kỹ thuật số lớn, trong đó có Facebook, TikTok, YouTube và cả trò chơi Roblox. Chính phủ yêu cầu các nhà mạng và nền tảng phải dần vô hiệu hóa toàn bộ tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi.

Bà MEUTYA HAFID, Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Indonesia cho biết: “Chúng tôi thực hiện bước đi này nhằm đòi lại chủ quyền đối với tương lai của con em mình. Chúng tôi muốn công nghệ phải giúp con người trở nên nhân văn hơn, chứ không phải hy sinh tuổi thơ của trẻ em cho những thuật toán gây nghiện.”

Tại thủ đô Jakarta, hình ảnh trẻ em dán mắt vào màn hình điện thoại trong các bữa ăn gia đình đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Lệnh cấm nhận được sự ủng hộ lớn từ những người làm cha làm mẹ, khi họ cảm thấy mình đã dần mất quyền kiểm soát con cái vào tay các ông trùm công nghệ.

Chị LENI SINURAYA, Phụ huynh học sinh chia sẻ:  “Ngày nay, bọn trẻ không thể ăn uống nếu không có điện thoại và còn tỏ ra khó chịu nếu bị ngăn cản. Giờ cơm đáng lẽ là lúc trò chuyện với người thân thì chúng lại chỉ tập trung vào thế giới ảo. Tôi nghĩ đây là lý do chính phủ cần can thiệp để trẻ học cách giao tiếp thực tế.”

Tuy nhiên, việc thực thi lệnh cấm cũng vấp phải không ít lo ngại về quyền tiếp cận giáo dục và giải trí. Trong khi các chuyên gia cảnh báo việc ngăn chặn toàn diện có thể đẩy trẻ em tìm đến những lựa chọn rủi ro hơn, thì các tập đoàn như Meta và Google đang nỗ lực đàm phán để áp dụng các tính năng “tài khoản thanh thiếu niên” có sự giám sát của phụ huynh, thay vì xóa bỏ hoàn toàn.

Bà DIENA HARYANA, Nhà sáng lập Tổ chức SEJIWA nói:  “Trẻ em không thể bị tách rời khỏi thế giới kỹ thuật số vì chúng phải tồn tại trong đó. Điều quan trọng là chúng cần được học cách sử dụng công nghệ đúng thời điểm, đúng độ tuổi và có sự hướng dẫn sát sao từ gia đình và nhà trường.”

Tiếp bước Australia và một số quốc gia châu Âu, Indonesia đang tạo ra một tiền lệ mạnh mẽ tại khu vực trong việc đối đầu với các đại gia công nghệ để bảo vệ sức khỏe tâm thần trẻ em. Dù việc thực thi còn nhiều thách thức, nhưng đây là minh chứng cho nỗ lực tái định nghĩa mối quan hệ giữa con người và không gian mạng trong kỷ nguyên mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Trong một bước leo thang đáng lo ngại ở Trung Đông, lực lượng Houthi tại Yemen đã chính thức tham chiến bằng cuộc tấn công tên lửa đạn đạo trực diện vào lãnh thổ Israel, đúng một tháng sau khi xung đột Mỹ Israel và Iran bùng nổ.

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong nỗ lực đối phó với những biến động từ cuộc khủng hoảng tại Trung Đông. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 và dự kiến kéo dài đến ngày 31/7 tới.

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

Chính trị 28/03/2026

(ANTV) - Chiều 27/3, Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tổ chuyên gia Công an Việt Nam đầu tiên tại lào (22/3/1961 - 22/3/2026). Trải qua chặng đường lịch sử, chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhiều kỷ niệm không thể quên trong quan hệ hai nước Việt - Lào anh em.

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, sáng nay (28/3), tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” năm 2026. Cuộc thi nhằm lan tỏa những câu chuyện nhân văn, hành động đẹp, sự cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân và sự chung tay của Nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự.

Xem thêm