(ANTV) - Hơn 2.000 người dân Indonesia sinh sống trong khu vực xung quanh Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở tỉnh Đông Nusa Tenggara đã phải sơ tán đến nơi trú tạm thời trong bối cảnh nủi lửa này gia tăng hoạt động.
Núi lửa này đã phun trào nhiều lần trong những tuần qua, trong đó lần phun trào ngày 1/1 đã tạo ra cột tro bụi bốc cao hơn 1,5 km. Giới chức địa phương cho biết các hoạt động phun trào gần đây đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần đó, khiến hơn 2.200 người phải di dời đến các điểm an toàn.
Nhà chức trách địa phương đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức, đồng thời mở rộng khu vực nguy hiểm từ bán kính 2km lên 4 km xung quanh miệng núi lửa. Tro bụi từ hoạt động núi lửa phun trào khiến Sân bay Frans Seda cách đó 80km phải đóng cửa trong ngày 1/1.
Số ca mắc COVID-19 và cúm tăng nhanh ở Mỹ
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các báo cáo về bệnh đường hô hấp hiện đã ở mức "cao" hoặc "rất cao" tại nhiều bang hoặc thành phố lớn của Mỹ, khi bệnh COVID-19 và bệnh cúm có chiều hướng gia tăng mạnh ở nước này.
CDC Mỹ cho biết hàng nghìn người đã phải nhập viện vì bệnh đường hô hấp mỗi tuần trong mùa này. Trong tuần kết thúc vào ngày 23/12/2023, trên 29.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19; 15.000 ca nhập viện vì nhiễm cúm và hàng nghìn ca khác nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV).
Trên toàn quốc, nồng độ virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở mức rất cao và cao hơn so với thời điểm này năm ngoái ở mọi khu vực. Số lượt cấp cứu hằng tuần tăng 12% trong khi tỷ lệ nhập viện tuần gần đây nhất tăng khoảng 17%.
CDC Mỹ cho biết thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang phát triển nhanh chóng là JN.1. Biến thể này đã làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia y tế do chúng dường như gây áp lực cao hơn với mô phổi, có khả năng dẫn đến các trường hợp viêm phổi nặng hơn so với các biến thể trước đây.
Các ca nhiễm JN.1 chiếm tới hơn 50% tổng số ca nhiễm mới ở Mỹ trong bối cảnh biến thể này tiếp tục lan nhanh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện chưa có kết luận cuối cùng về việc liệu biến thể này lây lan nhanh hơn các biến thể khác hay biến thể này có khả năng tránh được hệ miễn dịch của con người.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.