(ANTV) - Cử tri Iran ngày 1/3 đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu Quốc hội lần thứ 12 và bầu Hội đồng chuyên gia lần thứ 6.
Hơn 61 triệu người trong tổng 85 triệu dân Iran đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri dự kiến thấp sau khi kết quả thăm dò của kênh truyền hình nhà nước cho thấy hơn 50% số người được hỏi tỏ ra không mặn mà với cuộc bầu cử.
Trước đó, người phát ngôn của Hội đồng Hiến pháp Iran cho biết hơn 15.000 ứng cử viên thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau sẽ cạnh tranh để giành 290 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội. Tổng cộng 144 ứng cử viên sẽ cạnh tranh ghế tại Hội đồng chuyên gia với nhiệm kỳ kéo dài 8 năm. Hội đồng gồm 88 thành viên này chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran và có quyền bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm nhà lãnh đạo này.
Trung Quốc công bố các sứ mệnh đưa người vào vũ trụ năm 2024
Trung Quốc ngày 29/2 đã thông báo về các sứ mệnh chính của chương trình đưa người vào vũ trụ năm 2024. Theo đó, tiếp tục thúc đẩy ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng như tăng tốc thực hiện việc đưa người lên Mặt Trăng sẽ là hai nhiệm vụ lớn được điều phối đồng thời trong năm nay.
Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, năm nay, chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc sẽ đồng thời thúc đẩy 2 nhiệm vụ chính là ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ cũng như đưa người lên Mặt Trăng. Hiện nay, các công việc trong giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ đang tiến triển theo kế hoạch, trong khi các sản phẩm chính của chương trình đưa người lên Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn phát triển sơ bộ.
Các nhà chức trách tiết lộ, trong năm 2024, chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho 2 sứ mệnh đưa người vào vũ trụ và 2 sứ mệnh tàu vũ trụ chở hàng. Các phi hành đoàn của 2 sứ mệnh này đã được tuyển chọn và đang trong quá trình huấn luyện.
Bên cạnh các chương trình vũ trụ có người lái, Trung Quốc cũng đang tăng tốc hướng tới chuyến đổ bộ đầu tiên của phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2030. Các sản phẩm chính gồm tên lửa đẩy Trường Chinh-10, tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới Mộng Châu, tàu đổ bộ Mặt Trăng Lãm Nguyệt và trang phục đổ bộ Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn thiết kế và phát triển sơ bộ theo kế hoạch./.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.