Thứ Bảy, 20/04/2024 14:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bắt đầu bầu cử Quốc hội Iran

BT

(ANTV) - Cử tri Iran ngày 1/3 đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu Quốc hội lần thứ 12 và bầu Hội đồng chuyên gia lần thứ 6.

Hơn 61 triệu người trong tổng 85 triệu dân Iran đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri dự kiến thấp sau khi kết quả thăm dò của kênh truyền hình nhà nước cho thấy hơn 50% số người được hỏi tỏ ra không mặn mà với cuộc bầu cử.

Trước đó, người phát ngôn của Hội đồng Hiến pháp Iran cho biết hơn 15.000 ứng cử viên thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau sẽ cạnh tranh để giành 290 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội. Tổng cộng 144 ứng cử viên sẽ cạnh tranh ghế tại Hội đồng chuyên gia với nhiệm kỳ kéo dài 8 năm. Hội đồng gồm 88 thành viên này chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran và có quyền bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm nhà lãnh đạo này.

Trung Quốc công bố các sứ mệnh đưa người vào vũ trụ năm 2024

Trung Quốc ngày 29/2 đã thông báo về các sứ mệnh chính của chương trình đưa người vào vũ trụ năm 2024. Theo đó, tiếp tục thúc đẩy ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng như tăng tốc thực hiện việc đưa người lên Mặt Trăng sẽ là hai nhiệm vụ lớn được điều phối đồng thời trong năm nay.

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, năm nay, chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc sẽ đồng thời thúc đẩy 2 nhiệm vụ chính là ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ cũng như đưa người lên Mặt Trăng. Hiện nay, các công việc trong giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ đang tiến triển theo kế hoạch, trong khi các sản phẩm chính của chương trình đưa người lên Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn phát triển sơ bộ.

Các nhà chức trách tiết lộ, trong năm 2024, chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho 2 sứ mệnh đưa người vào vũ trụ và 2 sứ mệnh tàu vũ trụ chở hàng. Các phi hành đoàn của 2 sứ mệnh này đã được tuyển chọn và đang trong quá trình huấn luyện.

Bên cạnh các chương trình vũ trụ có người lái, Trung Quốc cũng đang tăng tốc hướng tới chuyến đổ bộ đầu tiên của phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2030. Các sản phẩm chính gồm tên lửa đẩy Trường Chinh-10, tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới Mộng Châu, tàu đổ bộ Mặt Trăng Lãm Nguyệt và trang phục đổ bộ Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn thiết kế và phát triển sơ bộ theo kế hoạch./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Trở về sau cuộc chiến, với những người lính từng được sống và chiến đấu trên mảnh đất Điện Biên 70 năm về trước, ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Cùng chung chiến hào, cùng chung kẻ địch, chiến thắng giữa mưa bom bão đạn, để giờ đây, gặp lại nhau khi đã tóc bạc da mồi, họ vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Điện Biên.

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Pháp luật 20/04/2024

(ANTV) - Lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ba đối tượng gồm Lê Minh Điệp (SN 1991), Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở trần hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đến chiều ngày 19/4, hoạt động thi công khắc phục vẫn đang được triển khai tất bật bằng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Cách đây 70 năm, lớp lớp thanh niên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hành quân ngày đêm vào mặt trận đánh đuổi thực dân Pháp, giành thắng lợi tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những ngày tháng 4 này, ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng độc lập, tự do của các thế hệ cha ông đã trở thành những bài học lớn đối với tuổi trẻ CAND, tiếp nối mạch nguồn để dựng xây đất nước.

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực hay một quốc gia. Biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, thảm họa thiên tai cũng nhiều hơn, mạnh hơn, bất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam cần nhanh chóng có những giải pháp ứng phó trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Xem thêm