Thứ Sáu, 02/01/2026 22:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran bắt giữ tàu tại eo biển Hormuz

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang với Israel, các lực lượng Iran cùng thời điểm đã bắt giữ một tàu container có liên hệ với Israel tại eo biển Hormuz và giành quyền kiểm soát con tàu này. Công ty vận tải biển MSC đã xác nhận thông tin và cho biết con tàu mang tên MSC Aries được đăng ký ở Bồ Đào Nha.

Đoạn video được Truyền thông nhà nước Iran chia sẻ cho thấy, một máy bay trực thăng quân sự bay phía trên phần đuôi tàu. Trực thăng này thuộc Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran. Tàu Aries đang trên hải trình tới Ấn Độ và bị bắt giữ cùng với 25 thành viên thủy thủ đoàn khi ở gần eo biển Hormuz. Bước đầu xác định những thủy thủ trên tàu thuộc các quốc tịch Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Nga và Estonia.

Dữ liệu từ các trang web theo dõi hàng hải cho thấy, con tàu Aries do một doanh nhân Israel sở hữu một phần. Mỹ ngay lập tức kêu gọi Iran thả con tàu và thủy thủ đoàn, nhấn mạnh, việc bắt giữ tàu dân sự mà không có hành động khiêu khích là sự vi phạm luật pháp quốc tế và là hành vi cướp biển.

Thủ tướng Đức thăm chính thức Trung Quốc

Hôm nay, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thành phố Trùng Khánh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Đây là chuyến công du nước ngoài dài nhất và quan trọng nhất của Thủ tướng Đức kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2021.

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Đức sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh, thăm các thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh - nơi có nhiều doanh nghiệp Đức đang đầu tư kinh doanh.

Các nhà quan sát nhận định, trong bối cảnh nước Đức đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ cả bên trong và bên ngoài, chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz tới Trung Quốc có ý nghĩa chính trị rất quan trọng.

Bên cạnh đó, chuyến thăm này được kỳ vọng không chỉ củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác Đức - Trung Quốc – các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, mà còn giúp đưa Liên minh châu Âu và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.

Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, trong khi Đức là nhà đầu tư EU lớn nhất vào Trung Quốc với mức đầu tư kỷ lục 12 tỷ Euro vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm