Thứ Tư, 31/12/2025 08:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran bắt giữ tàu tại eo biển Hormuz

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang với Israel, các lực lượng Iran cùng thời điểm đã bắt giữ một tàu container có liên hệ với Israel tại eo biển Hormuz và giành quyền kiểm soát con tàu này. Công ty vận tải biển MSC đã xác nhận thông tin và cho biết con tàu mang tên MSC Aries được đăng ký ở Bồ Đào Nha.

Đoạn video được Truyền thông nhà nước Iran chia sẻ cho thấy, một máy bay trực thăng quân sự bay phía trên phần đuôi tàu. Trực thăng này thuộc Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran. Tàu Aries đang trên hải trình tới Ấn Độ và bị bắt giữ cùng với 25 thành viên thủy thủ đoàn khi ở gần eo biển Hormuz. Bước đầu xác định những thủy thủ trên tàu thuộc các quốc tịch Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Nga và Estonia.

Dữ liệu từ các trang web theo dõi hàng hải cho thấy, con tàu Aries do một doanh nhân Israel sở hữu một phần. Mỹ ngay lập tức kêu gọi Iran thả con tàu và thủy thủ đoàn, nhấn mạnh, việc bắt giữ tàu dân sự mà không có hành động khiêu khích là sự vi phạm luật pháp quốc tế và là hành vi cướp biển.

Thủ tướng Đức thăm chính thức Trung Quốc

Hôm nay, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thành phố Trùng Khánh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Đây là chuyến công du nước ngoài dài nhất và quan trọng nhất của Thủ tướng Đức kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2021.

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Đức sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh, thăm các thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh - nơi có nhiều doanh nghiệp Đức đang đầu tư kinh doanh.

Các nhà quan sát nhận định, trong bối cảnh nước Đức đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ cả bên trong và bên ngoài, chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz tới Trung Quốc có ý nghĩa chính trị rất quan trọng.

Bên cạnh đó, chuyến thăm này được kỳ vọng không chỉ củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác Đức - Trung Quốc – các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, mà còn giúp đưa Liên minh châu Âu và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.

Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, trong khi Đức là nhà đầu tư EU lớn nhất vào Trung Quốc với mức đầu tư kỷ lục 12 tỷ Euro vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy ứng phó dịp nghỉ lễ năm mới

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy ứng phó dịp nghỉ lễ năm mới

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Xem thêm