Thứ Tư, 07/01/2026 14:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran bắt một số nghi phạm trong vụ đánh bom kép

BT

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi ngày 5/1 cho biết đã bắt giữ “một số cá nhân” có liên quan tới vụ đánh bom kép nhằm vào đám đông đang tập trung gần lăng mộ cố Tư lệnh Qassem Soleimani ở Kerman.

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Vahidi cho hay đã có “những manh mối tốt” nhằm xác định các cá nhân có liên quan vụ tấn công hôm 31/12, khiến 89 người thiệt mạng và 280 người bị thương. Ông cho biết các cơ quan tình báo sẽ sớm cập nhật thông tin chi tiết và là cơ quan “hoàn toàn kiểm soát” cuộc điều tra.

Trước đó, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 4/1 đã thừa nhận việc tiến hành 2 vụ nổ khiến gần 100 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại một buổi lễ ở Iran tưởng niệm Tướng Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi năm 2020.

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ dự định chi ngân sách dự phòng để cứu trợ

Tính đến chiều 5/1, trận động đất tại tỉnh Ishikawa đã khiến 94 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích, riêng ở thành phố Wajima, khoảng 100 người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi một phần trong ngân sách dự phòng để tăng cường cung cấp hàng cứu trợ cho những khu vực chịu thiệt hại của trận động đất xảy ra hôm 1/1 vừa qua.

Dự kiến, vào tuần tới, Nội các Nhật Bản sẽ phê duyệt kế hoạch này, trong đó chi khoảng 4 tỷ yen (hơn 27 triệu USD) từ ngân sách dự phòng trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2024. Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch trích nguồn ngân sách dự phòng đề xuất cho tài khóa tiếp theo để hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiệt hại do động đất.

Tiếp tục hoạt động tìm kiếm-cứu nạn dù đã qua 72 giờ quan trọng của các nỗ lực cứu hộ sau thảm họa. Hiện tại, các công ty của Nhật Bản tại khu vực bị ảnh hưởng đã gấp rút nối lại hoạt động sản xuất. Cùng với nỗ lực khôi phục lại hoạt động sản xuất, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn, với việc triển khai bổ sung lực lượng cảnh sát và thành viên Lực lượng Phòng vệ đến khắc phục hậu quả tại tỉnh Ishikawa./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm