(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.
Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau hàng loạt phát biểu cứng rắn gần đây từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cảnh báo của Iran được đưa ra cùng lúc nước này đang đối mặt với làn sóng biểu tình quy mô lớn kéo dài khoảng hai tuần qua tại nhiều địa phương. Ngày hôm nay, lực lượng cảnh sát Iran thông báo đã bắt giữ nhiều nhân vật then chốt trong phong trào biểu tình, song không công bố chi tiết.
Các động thái trên cho thấy Iran đang đồng thời đối mặt với sức ép gia tăng từ bên ngoài và những thách thức nghiêm trọng về ổn định xã hội trong nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng cả ở bình diện khu vực lẫn nội bộ quốc gia.
Ngành quốc phòng Mỹ chịu tác động từ sắc lệnh mới
Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 7/1 yêu cầu các nhà thầu quốc phòng lớn phải đẩy mạnh xây dựng nhà máy và mở rộng công suất, nếu không sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan đến lợi ích cổ đông và đãi ngộ lãnh đạo. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả, cũng như cơ chế thực thi cụ thể, khiến thị trường rơi vào trạng thái bất định.
Ngay sau đó, Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội tăng chi tiêu quân sự thêm 50%, lên 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2027, nhằm tạo kỳ vọng bù đắp phần nào các rủi ro chính trị. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng áp lực chính trị liên tục có thể khiến dòng vốn rút khỏi ngành quốc phòng, thay vì được dùng để mở rộng sản xuất. Thực tế trong giai đoạn 2023-2024, các tập đoàn lớn đã trả gần 50 tỷ USD cho cổ đông, nhưng chỉ tái đầu tư 39 tỷ USD vào hoạt động sản xuất và phát triển.
Trước những lo ngại về việc hạn chế cổ tức, cổ phiếu của các công ty quốc phòng ban đầu giảm mạnh, nhưng nhanh chóng phục hồi nhờ kỳ vọng tăng chi tiêu của chính phủ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích các chương trình vũ khí chậm tiến độ, đội vốn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu tên lửa, đạn dược gia tăng do chiến sự tại Ukraine.
Giới chuyên gia nhận định việc hạn chế lợi ích cổ đông có thể làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu, nhưng ngân sách quốc phòng lớn vẫn có khả năng bù đắp phần nào tác động này. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp dự kiến sẽ tạm hoãn cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu, chờ những tín hiệu rõ ràng từ Lầu Năm Góc trước khi quyết định đầu tư mở rộng.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, chiều ngày 02/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).
(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.
(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị triển khai phương án đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã vượt qua mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi xung đột bùng nổ và vẫn bảo toàn được hệ thống năng lượng quốc gia, theo hãng tin Ukrinform.
(ANTV) - Trước giờ khai ấn, không khí nơi đây vừa trang nghiêm, thành kính, vừa sôi động bởi dòng người đổ về ngày một đông.