Thứ Ba, 10/02/2026 17:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau hàng loạt phát biểu cứng rắn gần đây từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cảnh báo của Iran được đưa ra cùng lúc nước này đang đối mặt với làn sóng biểu tình quy mô lớn kéo dài khoảng hai tuần qua tại nhiều địa phương. Ngày hôm nay, lực lượng cảnh sát Iran thông báo đã bắt giữ nhiều nhân vật then chốt trong phong trào biểu tình, song không công bố chi tiết.

Các động thái trên cho thấy Iran đang đồng thời đối mặt với sức ép gia tăng từ bên ngoài và những thách thức nghiêm trọng về ổn định xã hội trong nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng cả ở bình diện khu vực lẫn nội bộ quốc gia.

Ngành quốc phòng Mỹ chịu tác động từ sắc lệnh mới

Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 7/1 yêu cầu các nhà thầu quốc phòng lớn phải đẩy mạnh xây dựng nhà máy và mở rộng công suất, nếu không sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan đến lợi ích cổ đông và đãi ngộ lãnh đạo. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả, cũng như cơ chế thực thi cụ thể, khiến thị trường rơi vào trạng thái bất định.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội tăng chi tiêu quân sự thêm 50%, lên 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2027, nhằm tạo kỳ vọng bù đắp phần nào các rủi ro chính trị. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng áp lực chính trị liên tục có thể khiến dòng vốn rút khỏi ngành quốc phòng, thay vì được dùng để mở rộng sản xuất. Thực tế trong giai đoạn 2023-2024, các tập đoàn lớn đã trả gần 50 tỷ USD cho cổ đông, nhưng chỉ tái đầu tư 39 tỷ USD vào hoạt động sản xuất và phát triển.

Trước những lo ngại về việc hạn chế cổ tức, cổ phiếu của các công ty quốc phòng ban đầu giảm mạnh, nhưng nhanh chóng phục hồi nhờ kỳ vọng tăng chi tiêu của chính phủ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích các chương trình vũ khí chậm tiến độ, đội vốn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu tên lửa, đạn dược gia tăng do chiến sự tại Ukraine.

Giới chuyên gia nhận định việc hạn chế lợi ích cổ đông có thể làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu, nhưng ngân sách quốc phòng lớn vẫn có khả năng bù đắp phần nào tác động này. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp dự kiến sẽ tạm hoãn cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu, chờ những tín hiệu rõ ràng từ Lầu Năm Góc trước khi quyết định đầu tư mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Bánh tổ – "Sứ giả" kết nối đa sắc tộc tại Malaysia

Bánh tổ – "Sứ giả" kết nối đa sắc tộc tại Malaysia

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ đã đến rất gần. Tại Malaysia, không khí lễ hội đang lan tỏa mạnh mẽ nhờ một “sứ giả” đặc biệt: Bánh Tổ (Trung Quốc gọi là niên cao). Câu chuyện về món bánh này không chỉ dừng lại ở hương vị dẻo thơm truyền thống, mà đã trở thành cầu nối văn hóa đầy màu sắc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/02/2026

(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa; Hà Nội: Làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng; Tòa tuyên án tử hình kẻ bắn chết 3 người ở Đồng Nai; Đà Nẵng: Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán sơn nước giả; Hà Nội: Triệt phá các ổ nhóm buôn bán, sản xuất trái phép pháo nổ...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Tết ông Công ông Táo

Rộn ràng Tết ông Công ông Táo

Văn hóa 10/02/2026

(ANTV) - Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Tết ông Công ông Táo, dấu mốc quen thuộc mở đầu cho những ngày cuối năm rộn ràng và nhiều cảm xúc. Từ nhiều ngày nay, không khí chuẩn bị tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời đã lan tỏa khắp các gia đình và đặc biệt hiện diện rõ nét trên mạng xã hội.

Xem thêm