(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.
Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau hàng loạt phát biểu cứng rắn gần đây từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cảnh báo của Iran được đưa ra cùng lúc nước này đang đối mặt với làn sóng biểu tình quy mô lớn kéo dài khoảng hai tuần qua tại nhiều địa phương. Ngày hôm nay, lực lượng cảnh sát Iran thông báo đã bắt giữ nhiều nhân vật then chốt trong phong trào biểu tình, song không công bố chi tiết.
Các động thái trên cho thấy Iran đang đồng thời đối mặt với sức ép gia tăng từ bên ngoài và những thách thức nghiêm trọng về ổn định xã hội trong nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng cả ở bình diện khu vực lẫn nội bộ quốc gia.
Ngành quốc phòng Mỹ chịu tác động từ sắc lệnh mới
Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 7/1 yêu cầu các nhà thầu quốc phòng lớn phải đẩy mạnh xây dựng nhà máy và mở rộng công suất, nếu không sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan đến lợi ích cổ đông và đãi ngộ lãnh đạo. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả, cũng như cơ chế thực thi cụ thể, khiến thị trường rơi vào trạng thái bất định.
Ngay sau đó, Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội tăng chi tiêu quân sự thêm 50%, lên 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2027, nhằm tạo kỳ vọng bù đắp phần nào các rủi ro chính trị. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng áp lực chính trị liên tục có thể khiến dòng vốn rút khỏi ngành quốc phòng, thay vì được dùng để mở rộng sản xuất. Thực tế trong giai đoạn 2023-2024, các tập đoàn lớn đã trả gần 50 tỷ USD cho cổ đông, nhưng chỉ tái đầu tư 39 tỷ USD vào hoạt động sản xuất và phát triển.
Trước những lo ngại về việc hạn chế cổ tức, cổ phiếu của các công ty quốc phòng ban đầu giảm mạnh, nhưng nhanh chóng phục hồi nhờ kỳ vọng tăng chi tiêu của chính phủ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích các chương trình vũ khí chậm tiến độ, đội vốn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu tên lửa, đạn dược gia tăng do chiến sự tại Ukraine.
Giới chuyên gia nhận định việc hạn chế lợi ích cổ đông có thể làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu, nhưng ngân sách quốc phòng lớn vẫn có khả năng bù đắp phần nào tác động này. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp dự kiến sẽ tạm hoãn cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu, chờ những tín hiệu rõ ràng từ Lầu Năm Góc trước khi quyết định đầu tư mở rộng.
(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.
(ANTV) - Theo báo “Times of Israel”, phong trào Hamas tuyên bố đã chỉ thị các cơ quan của họ chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho ủy ban độc lập gồm các chuyên gia kỹ trị người Palestine.
(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.
(ANTV) - Một nhóm quốc gia châu Âu, đứng đầu là Anh và Đức, đang thảo luận các kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Greenland, nhằm phát đi tín hiệu rằng châu Âu coi trọng an ninh Bắc Cực, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép.
(ANTV) - Công an xã An Ninh, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt 46/47 chỉ tiêu công tác Công an năm 2025, vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2025”.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẵn sàng tiếp tục lãnh đạo liên minh đảng cầm quyền Fidesz–KDNP trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, trong bối cảnh chính trường nước này đang chứng kiến sự chia rẽ ngày càng sâu sắc.