(ANTV) - Ngày 19/4, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran ra tuyên bố coi việc Mỹ phong tỏa các cảng nước này và eo biển Hormuz là hành động vi phạm ngừng bắn, khẳng định sẽ ngăn chặn “bất kỳ việc mở lại eo biển có điều kiện hoặc hạn chế nào”.
Theo cơ quan này, Iran sẽ tiếp tục giám sát và kiểm soát lưu thông qua eo biển cho tới khi chiến tranh kết thúc hoàn toàn, bao gồm việc áp dụng các tuyến đường do Iran chỉ định, thu phí và cấp giấy phép quá cảnh.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh Mỹ đang đặt cộng đồng quốc tế và nền kinh tế toàn cầu vào rủi ro “thông qua những tính toán sai lầm”, và hành động của Washington đang “đe dọa toàn bộ gói ngừng bắn”.
Trước đó, ngày 18/4, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammed Bagher Qalibaf tuyên bố Iran sẽ tiếp tục hạn chế tàu thuyền qua eo biển Hormuz chừng nào Mỹ còn duy trì phong tỏa các cảng của nước này. Ông nêu rõ: “Không thể có chuyện các nước khác đi qua eo biển Hormuz trong khi Iran lại không được”.
Tổng thống Mỹ thông báo lịch đàm phán với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết phái đoàn Mỹ sẽ đàm phán với Iran vào thứ Hai (20/4). Theo ông Trump, các đại diện của Mỹ sẽ đến thủ đô Islamabad của Pakistan vào tối ngày 20/4 để tiến hành đàm phán với Iran.
Về phía Iran, vào ngày 18/4, Chủ tịch Quốc hội tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng. Iran Khẳng định “đã chiến thắng trên thực địa” trong các tuần giao tranh vừa qua và chỉ chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời với Mỹ vì các yêu cầu của Tehran đã được đáp ứng.
Người đứng đầu cơ quan lập pháp Iran cho rằng Washington không đạt được mục tiêu đề ra, nhấn mạnh Tehran vẫn kiểm soát tuyến vận tải chiến lược qua eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân TP Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 7 bị can; phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 bị can; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới TP Huế.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố ông sẽ chưa đưa phiên bản mới nhất của thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với Liban ra bỏ phiếu trong Nội các, với lý do lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban vẫn chưa chấp nhận các điều khoản do Mỹ làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những nhận định về cục diện kinh tế thế giới hiện nay.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang đạt được những tiến triển đáng kể với Iran, khẳng định Tehran sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ sớm rời khỏi Iran sau khi đạt được mục tiêu.
(ANTV) - Tại thủ đô Vienna của Áo, một loài vật vốn gắn liền với lịch sử ẩm thực hàng trăm năm đang trở lại theo cách đầy bất ngờ. Không chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng, ốc sên còn trở thành biểu tượng cho xu hướng nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường.
(ANTV) - Vụ sập lan can đá sông hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng; Lạng Sơn: Xử lý nhóm đối tượng tham ô tài sản tại di tích Tam Thanh;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mùa hè là khoảng thời gian được nhiều học sinh, sinh viên mong đợi sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Thế nhưng, bên cạnh các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích, đây cũng là thời điểm gia tăng những vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Một loại thuốc mới mang tên mirvetuximab đang mang lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển tại Anh.
(ANTV) - FIFA World Cup 2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Bên cạnh không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, đây cũng là thời điểm các loại tội phạm liên quan đến đánh bạc, tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sáng, sinh năm 1993, trú tại thành phố Hải Phòng. Đây là đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản giá trị lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.