Thứ Tư, 25/02/2026 00:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran đẩy mạnh chiến dịch đáp trả Israel

(ANTV) - Đại sứ Iran tại LHQ ngày 13/6 thông báo các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân, tướng lĩnh và nhà khoa học của Iran đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương, phần lớn là dân thường. Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran đáp trả bằng một loạt tên lửa tầm xa nhằm vào Tel Aviv khiến ít nhất 34 người bị thương.

Iran xác nhận các đợt phóng tên lửa là một phần của chiến dịch mang tên "Lời hứa Chân thật 3," do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) phát động.

Chiến dịch nhằm thực thi lời cảnh báo trước đó đối với các hành động quân sự của Israel, đồng thời nhấn mạnh đây là phản ứng chính đáng trước những gì Tehran gọi là tội ác lớn nhằm vào chủ quyền và giới lãnh đạo Iran.

Đến sáng 14/6, Iran tiếp tục phát động đợt phóng tên lửa thứ hai từ Tehran và thành phố Kermanshah. Quân đội Israel xác nhận phát hiện các vụ phóng từ Iran và phát còi báo động trên toàn quốc, kêu gọi người dân vào nơi trú ẩn. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã đánh chặn một số tên lửa và đang triển khai đáp trả quân sự.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi hãng tin bán chính thức Tasnim đưa tin Iran đã bắn hạ hai tiêm kích F-35 của Israel và bắt giữ một nữ phi công, cùng nhiều thiết bị bay không người lái.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc này, gọi đây là thông tin hoàn toàn vô căn cứ. Iran cũng tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái gần cơ sở hạt nhân Fordow.

HĐBA LHQ họp khẩn về xung đột Iran-Israel

Chiều 13/6 (rạng sáng 14/6 theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về các diễn biến xung đột mới nhất giữa Iran và Israel, kêu gọi kiềm chế và đối thoại để tránh leo thang khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình Rosemary DiCarlo tuyên bố các vụ tấn công của Israel nhằm vào cơ sở hạt nhân và quân sự ở Iran là một bước leo thang nguy hiểm mới tại Trung Đông. Bà nhấn mạnh, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhiều lần lên án mạnh mẽ bất kỳ hành động leo thang quân sự nào trong khu vực, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên tuân thủ nghiêm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt là không sử dụng vũ lực nhằm vào toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào. Theo bà, đây là thời điểm then chốt đòi hỏi tất cả các bên phải thể hiện sự kiềm chế tối đa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột khu vực quy mô lớn.

Phó Tổng thư ký DiCarlo cũng kêu gọi các bên liên quan tiếp tục theo đuổi các kênh ngoại giao và đối thoại, nhấn mạnh rằng giải pháp hòa bình thông qua đàm phán vẫn là con đường tốt nhất để đảm bảo tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran.

Trình bày báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết cơ quan này đang duy trì liên lạc thường xuyên với Cơ quan Quản lý Hạt nhân Iran để đánh giá tình hình tại các cơ sở bị ảnh hưởng và xác định các nguy cơ tiềm tàng đối với an toàn và an ninh hạt nhân. Ông cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự nào gây nguy hiểm cho các cơ sở hạt nhân đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ với người dân Iran mà còn với toàn bộ khu vực và xa hơn nữa, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng lên mức nguy hiểm hơn.

Trước diễn biến leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel, nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ lo ngại sâu sắc, kêu gọi hai bên kiềm chế và tránh những hành động có thể dẫn tới xung đột rộng khắp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh đối thoại và ngoại giao để xử lý bất đồng một cách hòa bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Tổng doanh thu sau 8 ngày hoạt động, Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 TP. HCM thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, tạo nên một không gian văn hóa sôi động và đầy màu sắc trên các tuyến đường Lê Lợi phường Sài Gòn, phường Bình Dương và phường Vũng Tàu.

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày này, sắc đỏ của cờ Tổ quốc và băng rôn tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã rực rỡ khắp nơi. Tinh thần khẩn trương, trách nhiệm đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng tổ bầu cử. Tại Thanh Hóa, công tác chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hội non sông diễn ra vào ngày 15/3 tới đây cũng đang được chủ động tiến hành theo đúng tiến độ, lộ trình đặt ra.

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Xã hội 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, người dân và doanh nghiệp từ khắp nơi trở lại TP. HCM làm việc, sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính tăng cao. Tại phường TPHCM, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng phục vụ người dân ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Ghi nhận tại phường Thủ Đức.

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - “Báo chí xuân Bính Ngọ phản ánh tinh thần bứt phá, chuyển động không ngừng”, đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra vào sáng ngày 24/2, tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân tổ chức.

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Chiều 23/2 (mùng 7 tháng Giêng), khu vực Chợ Viềng, xã Nam Trực, tỉnh Ninh Bình đã chật kín người và phương tiện. Dòng người ùn ùn đổ về phiên chợ đầu xuân với mong muốn “mua may, bán rủi”, cầu tài lộc và khởi đầu hanh thông cho năm mới.

Xem thêm