Thứ Sáu, 29/05/2026 00:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran đề xuất thiết lập cơ chế giám sát hạt nhân mới

(ANTV) - Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Mohammad Eslami mới đây đã kêu gọi thiết lập một cơ chế giám sát mới trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các mối đe doạ quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

 Phát biểu bên lề Hội nghị chung lần thứ 69 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo, ông Eslami nhấn mạnh, các quy trình giám sát hiện hành theo Thoả thuận bảo vệ toàn diện của IAEA chỉ phù hợp trong điều kiện hoà bình và không bao gồm các tình huống xảy ra tấn công quân sự hoặc phá huỷ do xung đột. 

Ông cho rằng, cần phải xây dựng một phương thức mới, một bộ quy trình cụ thể có thể được đàm phán, thống nhất và áp dụng trong các tình huống đặc biệt. Điều này sẽ giúp đảm bảo hoạt động giám sát vẫn có thể tiếp tục một cách minh bạch và hiệu quả ngay cả trong trường hợp khẩn cấp. 

Trongg khi đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/9 thông báo áp đặt vòng trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể né tránh các lệnh trừng phạt chống Iran. Trong số danh sách trừng phạt có một số cá nhân và thực thể tại Hong Kong (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Theo bộ trên, đây là những mạng lưới ngân hàng “ngầm” giúp điều phối hoạt động chuyển tiền, trong đó có khoản thu từ hoạt động bán dầu mỏ của Iran.

Chính quyền Tổng thống Donlad Trump phê chuẩn gói viện trợ vũ khí đầu tiên cho Ukraine

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã phê duyệt gói viện trợ vũ khí đầu tiên cho Ukraine và có thể sớm chuyển giao trong bối cảnh Washington đang nối lại việc cung cấp vũ khí cho Kiev theo một thỏa thuận tài chính mới với các đồng minh.

 4 gói viện trợ vũ khí đầu tiên của Mỹ cho Ukraine này được tài trợ bởi các đồng minh NATO. Khoản viện trợ này sẽ là lần đầu tiên sử dụng Danh mục Yêu cầu ưu tiên của Ukraine (PURL)-một cơ chế tài chính mới được các thành viên NATO và Mỹ phát triển nhằm phối hợp và tài trợ cho những nhu cầu khẩn cấp nhất trên chiến trường của Kiev.

Thông qua PURL, các đồng minh sẽ gộp các khoản đóng góp để mua vũ khí, đạn dược và trang thiết bị của Mỹ từ kho dự trữ, và sáng kiến này có thể cuối cùng sẽ cung cấp lượng vũ khí trị giá tới 10 tỷ USD. Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Elbridge Colby cũng đã phê duyệt tối đa hai lô hàng, mỗi lô trị giá 500 triệu USD.

Hồi tháng 8, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đặt mục tiêu đảm bảo ít nhất 1 tỷ USD mỗi tháng từ các đồng minh để mua vũ khí sản xuất tại Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi công dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an tại TP Cần Thơ

Khởi công dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an tại TP Cần Thơ

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Chiều nay, Bộ Công an phối hợp Thành ủy, UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ Khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường Cái Khế, TP Cần Thơ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Uganda đóng cửa biên giới với CHDC Congo vì dịch Ebola

Uganda đóng cửa biên giới với CHDC Congo vì dịch Ebola

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Diễn biến dịch Ebola tại châu Phi đang làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Uganda vừa quyết định đóng cửa biên giới ngay lập tức với CHDC Congo nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến khích áp dụng biện pháp này.

Xem thêm