Thứ Bảy, 10/01/2026 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran lạc quan về đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA

(ANTV) - Ngày 25/5, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Abdollahian nhấn mạnh rằng đã đạt được tiến triển "tốt đẹp" hướng tới hoàn tất cuộc đàm phán về JCPOA.

Theo ông, Iran đang nỗ lực kết thúc cuộc đàm phán hạt nhân và sẽ tiếp tục làm việc để dỡ bỏ trừng phạt thông qua các biện pháp ngoại giao. Ông cho biết đã có sự trao đổi thông điệp gián tiếp giữa Iran và các bên khác liên quan đến JCPOA, trong khi ngoại trưởng của một số nước đang nỗ lực mở đường cho việc kết thúc cuộc đàm phán này.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích Mỹ và một số nước phương Tây sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương làm đòn bẩy hòng đạt được nhượng bộ từ các nước khác.

Ông nêu rõ Iran tập trung vào việc vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt này trong khi vẫn duy trì các nỗ lực ngoại giao và sẵn sàng đàm phán.

Nga, Belarus xác nhận quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin và người đồng cấp Nga ergei Shoigu đã ký kết các văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

Theo đài Sputnik (Nga), ngày 25/5, ông Shoigu đã đến thủ đô Minsk của Belarus sớm hơn dự kiến để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể cấp bộ trưởng quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Belarus thông báo “Tại cuộc họp, các bên đã ký kết văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus”.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Shoigu nhấn mạnh các biện pháp mà Nga và Belarus đưa ra tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện có.

Cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Peter Stano cho rằng thỏa thuận giữa Nga và Belarus về việc triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược ở Belarus "không góp phần làm giảm căng thẳng" mà nó chỉ làm leo thang tình hình.

Ông nhấn mạnh Liên minh châu Âu EU sẽ theo dõi rất chặt chẽ xem thỏa thuận này diễn tiến thế nào.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm