Chủ Nhật, 05/07/2026 02:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran phản hồi đề xuất hòa bình mới nhất của Mỹ

BT

(ANTV) - Ngày 18/5, Bộ Ngoại giao Iran xác nhận nước này đã gửi văn bản phản hồi đề xuất mới của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột. Tehran khẳng định các hoạt động trao đổi ngoại giao vẫn đang tiếp diễn thông qua quốc gia trung gian Pakistan, bất chấp việc truyền thông sở tại chỉ trích các yêu cầu từ phía Washington là "quá mức".

Phát biểu họp báo tại Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei khẳng định, nước này đã chuyển các mối quan ngại lớn của mình tới phía Mỹ.

Ông Baqaei cũng thẳng thắn bảo vệ các lập trường cốt lõi của Iran, bao gồm việc yêu cầu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kéo dài, gỡ bỏ phong tỏa đối với phần lớn tài sản của Iran đang bị đóng băng ở nước ngoài, đồng thời phải bồi thường thiệt hại do cuộc xung đột mà phía Iran cáo buộc là "bất hợp pháp và vô căn cứ".

Đại diện Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố nước này đã "chuẩn bị đầy đủ cho mọi tình huống có thể xảy ra" nếu căng thẳng quân sự tái diễn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo 3 cường quốc khu vực Trung Đông đề nghị ông “tạm hoãn”.

Theo ông Donald Trump, 3 nhà lãnh đạo khu vực đã đề nghị hoãn kế hoạch tấn công “vì những cuộc đàm phán nghiêm túc đang diễn ra”. Theo quan điểm của họ, các bên liên quan sẽ tiến tới một thỏa thuận “có thể chấp nhận được đối với Mỹ cũng như tất cả các quốc gia ở Trung Đông và xa hơn nữa”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ bao gồm điều khoản “Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu quân đội nước này “sẵn sàng triển khai chiến dịch tấn công toàn diện quy mô lớn nhằm vào Iran bất cứ lúc nào, trong trường hợp không đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được”

Iran lập cơ quan mới giám sát hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 18/5, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim, cơ quan an ninh cấp cao nhất của Iran - Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao - thông báo thành lập một cơ quan mới nhằm quản lý eo biển Hormuz - tuyến hàng hải mà Tehran trên thực tế đã phong tỏa và có kế hoạch thu phí các tàu thuyền đi qua.

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết, Cơ quan eo biển Vùng Vịnh Persian (PGSA) sẽ cung cấp “các cập nhật theo thời gian thực về hoạt động tại eo biển Hormuz và những diễn biến mới nhất”.

Hiện chưa rõ cụ thể vai trò của cơ quan mới. Tuy nhiên, theo báo giới, PGSA là một “cơ chế nhằm thực thi chủ quyền đối với eo biển Hormuz”; đồng thời cho biết, các tàu đi qua eo biển đã nhận được “quy định” từ địa chỉ thư điện tử info@pgsa.ir.

Trước đó 1 ngày, ông Ebrahim Azizi, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran cho biết, nước này “đã chuẩn bị một cơ chế chuyên nghiệp để quản lý lưu thông” qua eo biển Hormuz và sẽ “sớm công bố” cơ chế này.

IEA cảnh báo về tốc độ sụt giảm dự trữ dầu thô toàn cầu

Ngày 18/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo lượng dự trữ dầu thương mại toàn cầu đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt. Nguyên nhân là do chiến sự tại Trung Đông tiếp tục làm đứt gãy nguồn cung từ vùng Vịnh, bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ chiến lược của chính phủ các nước trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol nhấn mạnh, các kho dự trữ thương mại đang cạn kiệt rất nhanh. Người đứng đầu IEA lưu ý thế giới hiện chỉ còn "vài tuần" để xoay sở và kêu gọi các nước cần nhận thức rõ thực tế rằng nguồn cung dự trữ này "không phải là vô tận". Mối lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng càng trở nên cấp bách khi mùa du lịch Hè ở Bắc bán cầu đang đến gần.

Các hãng hàng không đã lên tiếng cảnh báo thế giới có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm nhiên liệu bay chỉ trong vài tuần tới nếu chuỗi cung ứng tiếp tục đứt gãy. Căng thẳng năng lượng hiện nay bắt nguồn từ việc Iran phong tỏa tuyến đường huyết mạch qua Eo biển Hormuz đối với các tàu chở dầu. Động thái này nhằm đáp trả các cuộc không kích của Mỹ và Israel hồi cuối tháng 2/2026, qua đó thắt chặt lưu thông dầu khí và đẩy giá năng lượng tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung một màu cờ thắp lên niềm tin giữa tâm thảm họa

Chung một màu cờ thắp lên niềm tin giữa tâm thảm họa

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Trong mớ hỗn độn của trận động đất kép kinh hoàng tại Venezuela, người dân nơi đây đang ngày ngày ngóng chờ những phép màu sẽ đến, họ hơn lúc nào hết cần những bàn tay sẻ chia đưa về phía mình. Trong nhiều nỗ lực từ cộng đồng quốc tế, thì với nhiều người dân tại Bang Guaira lúc này, hình ảnh người chiến sĩ mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành niềm động viên to lớn, là niềm hi vọng có thể tìm lại được người thân của mình trong đống đổ nát hoang tàn.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 04/07/2026

(ANTV) - Khẳng định bản lĩnh ở những nơi nguy hiểm nhất; Hà Nội: Cháy nhà tại khu đô thị văn phú, 2 người tử vong; Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1; Quảng Trị: Thu giữ hơn 7 kg ma túy; Hưng Yên khởi tố vụ án “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Chia sẻ thông tin có trách nhiệm trên mạng xã hội

Chia sẻ thông tin có trách nhiệm trên mạng xã hội

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Chỉ một thao tác chia sẻ trên mạng xã hội cũng có thể tạo nên hiệu ứng lan tỏa rất lớn. Tuy nhiên, trong môi trường số, việc chia sẻ thông tin không chỉ cần nhanh mà còn phải đúng quy định và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ động ngăn ngừa các sự cố mất an toàn đường sắt đô thị

Chủ động ngăn ngừa các sự cố mất an toàn đường sắt đô thị

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Những đoàn tàu metro đang ngày càng trở thành hình ảnh quen thuộc của Thủ đô. Mỗi ngày, hàng chục nghìn lượt hành khách lựa chọn phương tiện giao thông công cộng hiện đại này để di chuyển. Đằng sau mỗi chuyến tàu an toàn là yêu cầu rất cao về chất lượng hạ tầng và công tác quản lý, bảo trì công trình.

Nhà ở cho thuê - trụ cột chiến lược về an sinh xã hội

Nhà ở cho thuê - trụ cột chiến lược về an sinh xã hội

Kinh tế 04/07/2026

(ANTV) - Giấc mơ an cư luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao, khả năng sở hữu nhà ở của nhiều người, đặc biệt là công nhân, người lao động và người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, vẫn còn nhiều thách thức.

Khởi tố đối tượng giết người, cướp tài sản

Khởi tố đối tượng giết người, cướp tài sản

Pháp luật 04/07/2026

(ANTV) - Sáng ngày 4/7, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Bá Ngọc (20 tuổi) trú tại xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về 2 hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Ứng dụng hiệu quả mô tô chữa cháy đa năng vào thực tiễn

Ứng dụng hiệu quả mô tô chữa cháy đa năng vào thực tiễn

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thời gian tiếp cận hiện trường có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả xử lý sự cố. Tại nhiều khu dân cư với ngõ sâu, ngõ hẹp, nơi xe chữa cháy chuyên dụng khó tiếp cận, mô tô chữa cháy đa năng do Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy nghiên cứu, phát triển đang phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao năng lực chữa cháy ngay từ những phút đầu.

Cứu hộ tại Venezuela: Thực hiện thành công nhiệm vụ được coi là "bất khả thi"

Cứu hộ tại Venezuela: Thực hiện thành công nhiệm vụ được coi là "bất khả thi"

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Tại tâm điểm thảm họa ở Venezuela, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm quốc tế. Ngày 3/7, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã thực hiện thành công một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, tại khu vực mà nhiều lực lượng cứu nạn quốc tế trước đó nhận định là "bất khả thi", qua đó tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ quốc tế.

Bộ Công an triển khai đồng bộ công tác phòng, chống bão lũ, thiên tai

Bộ Công an triển khai đồng bộ công tác phòng, chống bão lũ, thiên tai

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Sáng 04/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, tổ chức phòng, chống bão lũ, thiên tai cực đoan, biến đổi khí hậu và công tác phòng thủ dân sự năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm