Thứ Ba, 28/04/2026 09:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran sẵn sàng quay lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

BT

(ANTV) - Những tín hiệu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới đang nhen nhóm trong thời gian gần đây. Cùng với việc Iran cho phép khởi động lại các máy theo dõi hạt nhân, trong động thái mới nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố, nước này sẵn sàng quay lại đàm phán hạt nhân với tất cả các bên, bao gồm cả Mỹ.

Quan chức Bộ Ngoại giao Iran đã khẳng định cam kết ủng hộ giải pháp ngoại giao và cho rằng đây là cách duy nhất để giải quyết những khác biệt và các vấn đề phức tạp.

Ngoài việc khẳng định Iran sẵn sàng quay lại đàm phán hạt nhân một cách có trách nhiệm với tất cả các bên, trong đó có Mỹ, ông Kanaani cho biết thêm rằng chuyến thăm của Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Grossi, là một phần trong nỗ lực đưa tất cả các bên trở lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân. Điều đó cho thấy cam kết của Iran hợp tác với IAEA dựa trên trách nhiệm quốc tế.

Quan chức Iran khẳng định hai bên đã đạt được sự hiểu biết tích cực, có thể mở đường cho việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật còn tồn tại.

Trước đó, người đứng đầu IAEA, Rafael Grossi xác nhận rằng cơ quan này sẽ có thể biết được mức độ làm giàu uranium ở Iran. Ông Grossi cho biết, IAEA đã không thể thực hiện các hoạt động giám sát ở Iran trong 2 năm, tuy nhiên Tehran đã đồng ý nối lại các thủ tục giám sát và một nhóm kỹ thuật của IAEA sẽ sớm đến nước này.

IAEA và Iran đã ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm Tehran của Tổng Giám đốc IAEA, trong đó có đoạn nêu rõ Iran bày tỏ sẵn sàng cung cấp thêm thông tin và khả năng tiếp cận để giải quyết những vấn đề an toàn còn tồn tại.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã kêu gọi Tòa án Tối cao nước này đẩy nhanh các cuộc điều tra về vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc vào tuần trước khiến 57 người thiệt mạng, gần 100 người khác bị thuơng. Vụ việc đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn nhỏ phản đối chính quyền, liên quan đến tình trạng mất an toàn hệ thống đường sắt của nước này.

Trong một bức thư gửi công tố viên tòa án về vụ tai nạn, Thủ tướng Hy Lạp yêu cầu sớm làm rõ và thực hiện cuộc điều tra ở cấp độ cao nhất liên quan đến vụ việc cũng như có lỗi hệ thống trong lĩnh vực đường sắt hay không. Động thái này được cho nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của người dân, trong bối cảnh chính phủ đang tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới.

Công đoàn đường sắt Hy Lạp cho biết đã nhiều lần cảnh báo cơ quan điều hành về các vấn đề an toàn đường sắt, đồng thời lên án sự quản lý yếu kém của các cơ quan chính phủ đối với mạng lưới đường sắt, cũng như không chú trọng tới các biện pháp an toàn là một trong các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn nghiêm trọng này. Các dịch vụ xe lửa ở Hy Lạp đã bị cắt giảm trong ngày thứ sáu liên tiếp.

Trong một động thái liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết đã thảo luận về việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để hiện đại hóa đường sắt cho Hy Lạp. Theo báo cáo, kể từ năm 2014 tới nay, EU đã hỗ trợ 16 dự án đường sắt của Hy Lạp với chi phí ước tính tới gần 700 triệu EUR.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Điểm tin 28/04/2026

(ANTV) - 10/10 cán bộ, sĩ quan Công an Việt Nam xuất sắc vượt qua kỳ sát hạch năng lực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Indonesia, đủ tiêu chuẩn triển khai tại các phái bộ trong thời gian tới, đạt tỉ lệ 100%. Bài báo đáng chú ý đăng tải trên Báo CAND.

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 27/04/2026

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Pháp luật 27/04/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.

Xem thêm