Thứ Năm, 22/01/2026 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran tấn công Israel, nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông

(ANTV) - Rạng sáng 14/4, Iran đã có hành động quân sự chống lại Israel để đáp trả vụ tấn công gần đây của Tel Aviv vào cơ sở ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus, Syria. Vài giờ sau khi phát động cuộc tập kích quy mô bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình vào Israel, giới chức Iran tuyên bố kết thúc đòn trả đũa.

Ngay trong đêm qua, Nội các chiến tranh Israel đã tiến hành phiên họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Netanyahu để bàn biện pháp đối phó.

Tiếng nổ và còi báo động không kích đã vang lên khắp Israel và sáng ngày 14/4 sau khi Iran phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel. Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu tiên Iran tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào Israel. 

Người phát ngôn của quân đội Israel cho biết, hầu hết các máy bay không người lái đã bị chặn bên ngoài biên giới Israel. Ít nhất một người Israel đã bị thương nặng trong các cuộc tấn công mới nhất này. Hiện chính quyền Israel đã giảm mức độ báo động tới người dân, cho biết họ không cần ở gần hầm trú ẩn nữa. Vụ tấn công vừa qua cũng hầu như không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, đồng thời tuyên bố, nước này đã chuẩn bị trong nhiều năm cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran.

Về biện pháp đáp trả của Israel với cuộc tấn công của Iran, các nguồn tin Israel cho biết Nội các chiến tranh của nước này chưa đưa ra quyết định cuối cùng, dù đã được Nội các an ninh chính thức trao quyền.

Quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng gần đây sau khi Iran cáo buộc Israel không kích tên lửa, phá hủy tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quan Iran ở thủ đô Damascus (Syria) hôm 1/4 khiến 7 sĩ quan quân đội Iran tử vong. Sau vụ việc trên, Iran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn Israel.

Căng thẳng Iran - Israel: Các nước cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Sau vụ tấn công trên, cộng đồng quốc tế ngay lập tức đã có những phản ứng. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch cũng như kiềm chế tối đa để tránh hành động dẫn đến đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông.

Theo thông báo từ phái đoàn thường trực của Malta, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), hội đồng này dự kiến triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 14/4 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về hành động quân sự mới đây của Iran nhằm vào Israel.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm