Thứ Hai, 13/04/2026 07:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho 60 nạn nhân trong cuộc xung đột với Israel

BT

(ANTV) - Ngày 28/6, Iran tổ chức lễ tang cấp nhà nước tại thủ đô Tehran cho khoảng 60 người, trong đó có các chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 12 ngày với Israel.

Lễ tang bắt đầu từ sáng sớm tại Quảng trường Enghelab và kéo dài 11km đến Quảng trường Azadi với hàng nghìn người dân tham gia đoàn rước.

Truyền thông nhà nước mô tả đây là ngày lịch sử của Iran, trong khi chính quyền đóng cửa cơ quan công sở để người dân có thể dự lễ.

Theo giới chức Iran, 60 người thiệt mạng bao gồm 30 chỉ huy quân sự, 11 nhà khoa học hạt nhân và 4 trẻ em. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei không xuất hiện công khai tại lễ tang nhưng đã phát đi thông điệp video trước đó khẳng định các cuộc không kích của Mỹ không đạt được gì đáng kể và rằng Iran đã giành chiến thắng trước Israel.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), các cuộc không kích của Mỹ đã gây thiệt hại rất đáng kể cho cơ sở hạt nhân Fordow của Iran.

Tín hiệu trái chiều về triển vọng đạt lệnh ngừng bắn tại Gaza

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng có thể đạt được lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza trong vòng 1 tuần tới. Tuy nhiên, phía Israel đã lập tức bác bỏ, khẳng định không đồng tình với tầm nhìn của Mỹ về chấm dứt xung đột ở Gaza.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho rằng thỏa thuận ngừng bắn đã ở rất gần và ông vừa trao đổi với một số người tham gia nỗ lực chấm dứt giao tranh giữa Israel và Hamas.

Nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ cụ thể đã liên lạc với những ai nhưng khẳng định ông luôn trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong suốt cuộc xung đột 12 ngày giữa Israel với Iran. Thông báo của ông Donald Trump có phần trái ngược với những dấu hiệu gần đây về khả năng Israel và Hamas đã sẵn sàng nối lại đàm phán hoặc nhượng bộ.

Các yêu sách của hai bên xung đột vẫn rất khác nhau khi Israel tuyên bố chiến sự chỉ có thể chấm dứt khi Hamas giải thể và giải giáp vũ khí. Tuy nhiên, Hamas kiên quyết phản đối điều này và khẳng định chỉ sẵn sàng trả tự do cho những con tin còn lại ở Gaza theo bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột.

Phản ứng về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel không đồng tình với tầm nhìn của Mỹ về chấm dứt xung đột ở Gaza, trong đó có việc mở rộng Hiệp định Abraham với các quốc gia Arab về bình thường hóa quan hệ để đổi lấy việc Israel cam kết hỗ trợ thành lập một Nhà nước Palestine trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm