Thứ Ba, 09/12/2025 22:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel ấn định thời điểm tấn công thành phố Rafah tại Gaza

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố đã xác định thời điểm bắt đầu cho cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, phía Nam dải Gaza. Tuy không nêu một mốc thời gian cụ thể, nhưng ông Netanyahu khẳng định để giành chiến thắng trước Hamas đòi hỏi phải đưa quân vào Rafah.

Sau tuyên bố của ông Netanyahu, Mỹ cho biết tiếp tục phản đối cuộc tấn công quy mô lớn của Israel vào Rafah. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng, cuộc tấn công sẽ gây thiệt hại thảm khốc cho 1,5 triệu người Palestine đang trú ẩn ở Rafah, đồng thời sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Israel.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu đưa ra sau khi phái đoàn Israel tham gia vòng đàm phán mới nhất về lệnh ngừng bắn tại Gaza ở thủ đô Cairo, Ai Cập đã về nước ngày hôm qua. Vòng đàm phán chưa có những tiến triển rõ rệt và các phái đoàn của Israel và Hamas dự kiến quay trở lại Cairo vào ngày mai.Trong khi đó, giới chức Israel và Palestine đều cho biết hạ thấp triển vọng về thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin giữa Israel và Hamas có thể đạt được trong tuần này.

HĐBA xem xét kết nạp Palestine làm thành viên chính thức của Liên hợp quốc

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nối lại việc xem xét đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách thành viên đầy đủ của Palestine và quyết định chuyển thủ tục này tới Ủy ban Kết nạp Thành viên mới mà không có ý kiến nào phản đối.

Phái đoàn quan sát viên thường trực của Palestine ngày 2/4 đã gửi thư cho Tổng thư ký Antonio Guterres đề nghị Liên hợp quốc một lần nữa xét đơn của Palestine xin gia nhập tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh với tư cách thành viên chính thức.

Đại sứ Malta, nước giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2024, xác nhận “vấn đề quyết định tư cách thành viên của Palestine sẽ diễn ra trong tháng 4.”

Về phần mình, Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc gọi “đây là thời khắc lịch sử” khi Hội đồng Bảo an bắt đầu xem xét tiến trình Palestine xin trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc.

Hiến chương Liên hợp quốc quy định việc kết nạp các thành viên mới do Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định căn cứ theo khuyến nghị của Hội đồng Bảo an, nơi thành viên xin gia nhập cần nhận được 9/15 phiếu ủng hộ của các thành viên Hội đồng Bảo an và không có ủy viên thường trực nào phủ quyết. Palestine sau đó cần nhận được sự ủng hộ của 2/3 số thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc để trở thành thành viên chính thức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm