Thứ Sáu, 09/01/2026 08:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel chấp nhận đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn

BT

(ANTV) - Ít giờ sau khi Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza, chính phủ Israel ngày 4/2 cũng công bố bước đi tương tự.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, nước này chuẩn bị phái cử một đoàn đàm phán cấp trung tới Qatar trong tuần này để thảo luận các chi tiết kỹ thuật liên quan đến việc tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang có hiệu lực tại Gaza.

Trong 2 tuần đầu thuộc giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, Israel và Hamas đã tiến hành 4 đợt trao đổi con tin và tù nhân. Theo thông báo của các nhà trung gian quốc tế, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận được bắt đầu vào ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, tức giữa tuần này.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khu vực lo ngại việc khởi động giai đoạn 2 của thỏa thuận có thể đối mặt thách thức, sau khi một số quan chức Israel đưa ra nhận định rằng Hamas sẽ không chấp nhận trả tự do cho toàn bộ con tin và nước này buộc phải mở lại chiến dịch tấn công vào Gaza.

LHQ cảnh báo mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Goma, CHDC Congo

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các thi thể người thiệt mạng do bạo lực trên đường phố, việc không có nước sạch và mùa mưa ngày càng dữ dội đang gây rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở thành phố Gô-ma, Cộng hòa dân chủ Công-gô.

Theo OCHA, trong khi các nỗ lực khử trùng nước đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các đối tác nhân đạo, tình trạng thiếu nước uống đã buộc người dân ở Goma phải dựa vào nguồn nước chưa qua xử lý từ hồ Kivu. Và mùa mưa khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tội phạm là một yếu tố phức tạp khác sau vụ tấn công của nhóm vũ trang M23 tại miền Đông CHDC Congo hồi tuần trước.

Tình trạng cướp bóc xe cộ, kho hàng, cướp bóc và phá hủy các lán trại, địa điểm di dời trong và xung quanh Goma đã được ghi nhận bởi các tổ chức nhân đạo và các cơ quan chính phủ. Nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn đầy đủ và không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu.

Số liệu thống kê của OCHA cho thấy cứ 4 người ở CHDC Congo thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói cấp tính, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 lần đầu ghi nhận tỉ lệ nạn nhân lừa đảo trực tuyến giảm còn 0,18%, so với 0,45% năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, bởi các hình thức tấn công mạng đang biến đổi ngày càng tinh vi.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm