Chủ Nhật, 18/01/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel chấp nhận đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn

BT

(ANTV) - Ít giờ sau khi Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza, chính phủ Israel ngày 4/2 cũng công bố bước đi tương tự.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, nước này chuẩn bị phái cử một đoàn đàm phán cấp trung tới Qatar trong tuần này để thảo luận các chi tiết kỹ thuật liên quan đến việc tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang có hiệu lực tại Gaza.

Trong 2 tuần đầu thuộc giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, Israel và Hamas đã tiến hành 4 đợt trao đổi con tin và tù nhân. Theo thông báo của các nhà trung gian quốc tế, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận được bắt đầu vào ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, tức giữa tuần này.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khu vực lo ngại việc khởi động giai đoạn 2 của thỏa thuận có thể đối mặt thách thức, sau khi một số quan chức Israel đưa ra nhận định rằng Hamas sẽ không chấp nhận trả tự do cho toàn bộ con tin và nước này buộc phải mở lại chiến dịch tấn công vào Gaza.

LHQ cảnh báo mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Goma, CHDC Congo

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các thi thể người thiệt mạng do bạo lực trên đường phố, việc không có nước sạch và mùa mưa ngày càng dữ dội đang gây rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở thành phố Gô-ma, Cộng hòa dân chủ Công-gô.

Theo OCHA, trong khi các nỗ lực khử trùng nước đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các đối tác nhân đạo, tình trạng thiếu nước uống đã buộc người dân ở Goma phải dựa vào nguồn nước chưa qua xử lý từ hồ Kivu. Và mùa mưa khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tội phạm là một yếu tố phức tạp khác sau vụ tấn công của nhóm vũ trang M23 tại miền Đông CHDC Congo hồi tuần trước.

Tình trạng cướp bóc xe cộ, kho hàng, cướp bóc và phá hủy các lán trại, địa điểm di dời trong và xung quanh Goma đã được ghi nhận bởi các tổ chức nhân đạo và các cơ quan chính phủ. Nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn đầy đủ và không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu.

Số liệu thống kê của OCHA cho thấy cứ 4 người ở CHDC Congo thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói cấp tính, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm