Thứ Tư, 21/01/2026 11:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel chấp nhận đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn

BT

(ANTV) - Ít giờ sau khi Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza, chính phủ Israel ngày 4/2 cũng công bố bước đi tương tự.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, nước này chuẩn bị phái cử một đoàn đàm phán cấp trung tới Qatar trong tuần này để thảo luận các chi tiết kỹ thuật liên quan đến việc tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang có hiệu lực tại Gaza.

Trong 2 tuần đầu thuộc giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, Israel và Hamas đã tiến hành 4 đợt trao đổi con tin và tù nhân. Theo thông báo của các nhà trung gian quốc tế, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận được bắt đầu vào ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, tức giữa tuần này.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khu vực lo ngại việc khởi động giai đoạn 2 của thỏa thuận có thể đối mặt thách thức, sau khi một số quan chức Israel đưa ra nhận định rằng Hamas sẽ không chấp nhận trả tự do cho toàn bộ con tin và nước này buộc phải mở lại chiến dịch tấn công vào Gaza.

LHQ cảnh báo mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Goma, CHDC Congo

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các thi thể người thiệt mạng do bạo lực trên đường phố, việc không có nước sạch và mùa mưa ngày càng dữ dội đang gây rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở thành phố Gô-ma, Cộng hòa dân chủ Công-gô.

Theo OCHA, trong khi các nỗ lực khử trùng nước đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các đối tác nhân đạo, tình trạng thiếu nước uống đã buộc người dân ở Goma phải dựa vào nguồn nước chưa qua xử lý từ hồ Kivu. Và mùa mưa khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tội phạm là một yếu tố phức tạp khác sau vụ tấn công của nhóm vũ trang M23 tại miền Đông CHDC Congo hồi tuần trước.

Tình trạng cướp bóc xe cộ, kho hàng, cướp bóc và phá hủy các lán trại, địa điểm di dời trong và xung quanh Goma đã được ghi nhận bởi các tổ chức nhân đạo và các cơ quan chính phủ. Nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn đầy đủ và không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu.

Số liệu thống kê của OCHA cho thấy cứ 4 người ở CHDC Congo thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói cấp tính, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm