(ANTV) - Ít giờ sau khi Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza, chính phủ Israel ngày 4/2 cũng công bố bước đi tương tự.
Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, nước này chuẩn bị phái cử một đoàn đàm phán cấp trung tới Qatar trong tuần này để thảo luận các chi tiết kỹ thuật liên quan đến việc tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang có hiệu lực tại Gaza.
Trong 2 tuần đầu thuộc giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, Israel và Hamas đã tiến hành 4 đợt trao đổi con tin và tù nhân. Theo thông báo của các nhà trung gian quốc tế, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận được bắt đầu vào ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, tức giữa tuần này.
Tuy nhiên, một số nguồn tin khu vực lo ngại việc khởi động giai đoạn 2 của thỏa thuận có thể đối mặt thách thức, sau khi một số quan chức Israel đưa ra nhận định rằng Hamas sẽ không chấp nhận trả tự do cho toàn bộ con tin và nước này buộc phải mở lại chiến dịch tấn công vào Gaza.
LHQ cảnh báo mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Goma, CHDC Congo
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các thi thể người thiệt mạng do bạo lực trên đường phố, việc không có nước sạch và mùa mưa ngày càng dữ dội đang gây rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở thành phố Gô-ma, Cộng hòa dân chủ Công-gô.
Theo OCHA, trong khi các nỗ lực khử trùng nước đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các đối tác nhân đạo, tình trạng thiếu nước uống đã buộc người dân ở Goma phải dựa vào nguồn nước chưa qua xử lý từ hồ Kivu. Và mùa mưa khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
Tội phạm là một yếu tố phức tạp khác sau vụ tấn công của nhóm vũ trang M23 tại miền Đông CHDC Congo hồi tuần trước.
Tình trạng cướp bóc xe cộ, kho hàng, cướp bóc và phá hủy các lán trại, địa điểm di dời trong và xung quanh Goma đã được ghi nhận bởi các tổ chức nhân đạo và các cơ quan chính phủ. Nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn đầy đủ và không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu.
Số liệu thống kê của OCHA cho thấy cứ 4 người ở CHDC Congo thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói cấp tính, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.
(ANTV) - Tiếp tục cập nhật thông tin về Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela, ngày 01/7 tức là ngày thứ 2 Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam triển khai tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường, khu vực tìm kiếm hôm nay tiếp tục là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất Phường Playa Grande, Quận Catia la Mar, bang La Guaira.
(ANTV) - Hoạt động vận tải thương mại qua eo biển chiến lược Hormuz đang từng bước được khôi phục thông qua một hành lang hàng hải tạm thời phía Oman, bất chấp tình hình an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại và căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Israel vừa quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 37 ví tiền điện tử, với tổng trị giá khoảng 24 triệu shekel, có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung hôm 01/7 khẳng định, chính phủ nước này sẽ kiên trì đối thoại nhằm xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy kế hoạch tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến từ phía Mỹ.
(ANTV) - Đợt nắng nóng kéo dài tại châu Âu tiếp tục lập nhiều kỷ lục nhiệt độ mới, gây áp lực lên hệ thống y tế, cấp nước và làm gia tăng những cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Ngày 01/7 đánh dấu cột mốc quan trọng khi hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó, bước chuyển mình mạnh mẽ nhất phải kể đến các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Đặc biệt, trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an đã chủ động rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa nhiều quy trình cốt lõi.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Quyết định 31/2026/QĐ-TTg quy định danh mục hàng hóa nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Hồi 07 giờ sáng nay (02/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Biển Đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Đông Bắc.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ và nước tràn qua các cầu, đập tràn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Đông, trú xã Ninh Phước để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.