Chủ Nhật, 17/05/2026 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel chấp nhận đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn

BT

(ANTV) - Ít giờ sau khi Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza, chính phủ Israel ngày 4/2 cũng công bố bước đi tương tự.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, nước này chuẩn bị phái cử một đoàn đàm phán cấp trung tới Qatar trong tuần này để thảo luận các chi tiết kỹ thuật liên quan đến việc tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang có hiệu lực tại Gaza.

Trong 2 tuần đầu thuộc giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, Israel và Hamas đã tiến hành 4 đợt trao đổi con tin và tù nhân. Theo thông báo của các nhà trung gian quốc tế, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận được bắt đầu vào ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, tức giữa tuần này.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khu vực lo ngại việc khởi động giai đoạn 2 của thỏa thuận có thể đối mặt thách thức, sau khi một số quan chức Israel đưa ra nhận định rằng Hamas sẽ không chấp nhận trả tự do cho toàn bộ con tin và nước này buộc phải mở lại chiến dịch tấn công vào Gaza.

LHQ cảnh báo mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Goma, CHDC Congo

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các thi thể người thiệt mạng do bạo lực trên đường phố, việc không có nước sạch và mùa mưa ngày càng dữ dội đang gây rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở thành phố Gô-ma, Cộng hòa dân chủ Công-gô.

Theo OCHA, trong khi các nỗ lực khử trùng nước đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các đối tác nhân đạo, tình trạng thiếu nước uống đã buộc người dân ở Goma phải dựa vào nguồn nước chưa qua xử lý từ hồ Kivu. Và mùa mưa khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tội phạm là một yếu tố phức tạp khác sau vụ tấn công của nhóm vũ trang M23 tại miền Đông CHDC Congo hồi tuần trước.

Tình trạng cướp bóc xe cộ, kho hàng, cướp bóc và phá hủy các lán trại, địa điểm di dời trong và xung quanh Goma đã được ghi nhận bởi các tổ chức nhân đạo và các cơ quan chính phủ. Nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn đầy đủ và không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu.

Số liệu thống kê của OCHA cho thấy cứ 4 người ở CHDC Congo thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói cấp tính, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội siết chặt kiểm soát xe tải trọng lớn, xe chuyên dụng

Hà Nội siết chặt kiểm soát xe tải trọng lớn, xe chuyên dụng

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý các phương tiện tải trọng lớn lưu thông sai khung giờ quy định trong nội đô, ngay trong ngày đầu tiên, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã liên tiếp phát hiện xe trộn bê tông, xe chở rác thải, hoạt động khi chưa đến giờ cho phép. Đáng chú ý, tài xế còn vi phạm nồng độ cồn.

Ra quân chiến dịch "Mùa hè số cùng VNeID"

Ra quân chiến dịch "Mùa hè số cùng VNeID"

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Sáng 16/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với CATP Hà Nội, Ban thanh niên CAND và Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch "Mùa hè số cùng VNeID", hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng nhân dân thực hiện Đề án 06.

Phát hiện 2 tài xế dương tính ma tuý

Phát hiện 2 tài xế dương tính ma tuý

Pháp luật 17/05/2026

(ANTV) - Triển khai cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn”, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030, ngay trong đêm đầu tiên ra quân, lực lượng liên ngành tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền đã phát hiện 2 tài xế dương tính với chất ma túy.

Ra mắt CNA Creative Arts: Tiên phong định hình ngành công nghiệp nhạc kịch Việt Nam

Ra mắt CNA Creative Arts: Tiên phong định hình ngành công nghiệp nhạc kịch Việt Nam

Văn hóa 17/05/2026

(ANTV) - Ngày 15/5, CNA Creative Arts chính thức ra mắt nhằm đáp ứng xu hướng thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao và hưởng ứng chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia theo Nghị quyết 80/NQ-TW của Bộ Chính trị. Sự kiện đánh dấu bước đi tiên phong trong việc kiến tạo một hệ sinh thái sản xuất, đào tạo và phát triển nhạc kịch chuyên nghiệp mang đậm bản sắc Việt Nam.

Độc đáo chợ phiên vùng cao tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng”

Độc đáo chợ phiên vùng cao tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 17/05/2026

(ANTV) - Giữa không gian núi rừng Tây Bắc, chợ phiên vùng cao tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng” đang trở thành điểm nhấn đặc biệt, thu hút đông đảo người dân và du khách. Ngày hội đã tái hiện những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao Sơn La, mang đến không khí giao lưu, gắn kết đầy màu sắc giữa nhân dân với lực lượng báo chí, truyền thông Công an nhân dân.

Lan tỏa ý thức chấp hành pháp luật tại ngày hội “Vì bình yên bản làng”

Lan tỏa ý thức chấp hành pháp luật tại ngày hội “Vì bình yên bản làng”

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Tại Ngày hội “Vì bình yên bản làng”, hoạt động vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ kết hợp đổi quà tặng đang thu hút sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân vùng cao. Với cách làm gần gũi, linh hoạt, chương trình góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và giữ gìn bình yên ngay từ cơ sở.

Lập lại trật tự vỉa hè

Lập lại trật tự vỉa hè

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Từ cuối năm 2025 đến nay, Hà Nội đã triển khai nhiều đợt ra quân quyết liệt nhằm lập lại trật tự vỉa hè, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán trái phép. Sau thời gian thực hiện, nhiều tuyến phố đã có chuyển biến rõ nét, diện mạo đô thị từng bước thông thoáng, văn minh hơn. Tuy nhiên, để duy trì những kết quả này một cách bền vững, tránh tình trạng tái lấn chiếm sau các đợt cao điểm vẫn là bài toán đặt ra đối với các địa phương và lực lượng chức năng.

Triệt phá xưởng sản xuất bột ngọt giả

Triệt phá xưởng sản xuất bột ngọt giả

Pháp luật 17/05/2026

(ANTV) - Một đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) triệt phá. Đồng thời cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành tạm giam đối với 3 bị can gồm: Dương Thị Yến Oanh, Dương Thị Yến Xuân và Thạch Hiểu.

Lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc của đặc xá

Lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc của đặc xá

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2026, các trại giam đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc nhiều giải pháp, bảo đảm công tác xét đề nghị đặc xá được thực hiện đúng quy định pháp luật, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời thể hiện sâu sắc chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Xem thêm