Thứ Sáu, 20/02/2026 01:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel đánh chặn tên lửa do Houthi phóng từ Yemen

(ANTV) - Ngày 29/9, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo một tên lửa đạn đạo phóng từ Yemen nhằm vào Israel đã bị hệ thống phòng không đánh chặn. Còi báo động đã vang lên tại khu vực miền Trung Israel và một số khu định cư ở phía Nam Bờ Tây. Hiện chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại.

Phong trào Houthi tuyên bố lực lượng này đã phóng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Palestine-2 nhằm vào nhiều mục tiêu ở thành phố Tel Aviv. Đồng thời cho biết loại tên lửa này được trang bị nhiều đầu đạn tách rời. Houthi khẳng định lực lượng này cũng đã triển khai hai thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công các cơ sở trọng yếu tại thành phố Eilat, miền Nam Israel.

Trước đó, ngày 25/9, Israel tiến hành loạt không kích nhằm vào thủ đô Sanaa của Yemen, nhắm vào kho vũ khí và các vị trí triển khai của Houthi. Bộ Y tế do Houthi kiểm soát cho hay các cuộc không kích đã khiến 9 người thiệt mạng và 174 người bị thương.

Kể từ khi xung đột tại Gaza bùng phát ngày 7/10/2023, Houthi nhiều lần tuyên bố phóng tên lửa đạn đạo và UAV nhằm vào Israel để bày tỏ ủng hộ người dân Palestine.

EU tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran

Ngày 29/9, Hội đồng châu Âu đã quyết định khôi phục các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, sau gần một thập kỷ tạm ngừng. Đây là bước đi nối tiếp việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết mới về duy trì dỡ bỏ trừng phạt Iran, sau khi nhóm E3 (gồm Pháp, Đức, Anh) kích hoạt cơ chế “snapback” với cáo buộc Iran không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Các biện pháp được Liên minh châu Âu (EU) tái áp đặt trừng phạt bao gồm những quyết định do Liên hợp quốc đưa ra từ năm 2006, cộng thêm các biện pháp đơn phương của chính khối này. Nội dung trừng phạt trải rộng trên nhiều lĩnh vực như cấm xuất khẩu vũ khí, cấm nhập khẩu và vận chuyển dầu mỏ, ngăn giao dịch kim loại quý và một số thiết bị, phần mềm nhạy cảm.

Ngoài ra, EU cũng sẽ đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran và nhiều ngân hàng thương mại lớn, đồng thời cấm các chuyến bay hàng hóa của Iran tới châu Âu, cấm cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng cho máy bay và tàu chở hàng nếu liên quan đến danh mục cấm.

Việc EU tái áp đặt trừng phạt được coi là dấu hiệu rõ ràng của sự rạn nứt trong nỗ lực duy trì thỏa thuận JCPOA, từng được kỳ vọng là giải pháp lâu dài cho vấn đề hạt nhân Iran. Động thái này báo hiệu một giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ giữa Iran với cộng đồng quốc tế, cũng như những thách thức lớn đối với an ninh Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Thế giới 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những dãy nhà ở xã hội san sát tại Brixton, Nam London, có một không gian xanh đặc biệt nằm lọt thỏm giữa hai tuyến đường sắt đông đúc. Ít ai ngờ rằng nơi đây lại là mái nhà của Ebony Horse Club – một tổ chức từ thiện đã và đang thay đổi cuộc đời của hàng trăm thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn bằng những chú ngựa hiền lành.

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Phong trào thi đua chỉ thực sự có ý nghĩa khi được đo bằng sự hài lòng của nhân dân. Và ở phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, những giá trị của phong trào thi đua “3 nhất” không nằm trên khẩu hiệu, mà hiện hữu trong từng việc làm cụ thể, từng câu chuyện đời thường, nơi người dân cảm nhận rõ nhất sự gần gũi, trách nhiệm và nghĩa tình của lực lượng Công an cơ sở.

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Với các CBCS Cảnh sát PCCC, Tết không phải là kỳ nghỉ, mà là thời điểm trách nhiệm được đặt lên cao hơn bao giờ hết, nơi mỗi ca trực là một lời hứa thầm lặng với nhân dân về sự an toàn.

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Năm mới luôn mang theo những kỳ vọng mới, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và chuyển đổi mạnh mẽ. Chuyển đổi số không còn là xu hướng, mà đã trở thành yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Theo Quyết định 304 ngày 13/2/2026, Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/7/2027, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải hoàn thành việc bố trí viên chức theo đúng vị trí việc làm và xếp lương tương ứng.

Xem thêm