(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Dải Gaza tiếp tục diễn biến phức tạp, khi quân đội Israel ngày 4/1 tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự tại vùng lãnh thổ này của người Palestine, trong bối cảnh vòng đàm phán mới tại Qatar về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và lực lượng Hamas đã tái khởi động.
Các nhân viên y tế Palestine cho biết, các cuộc không kích vào sáng sớm và cuối ngày hôm qua tại nhiều ngôi nhà ở thành phố Gaza đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, bao gồm trẻ em, trong khi 10 người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Các cuộc không kích tại Jabalia ở phía Bắc và Deir Al-Balah ở miền Trung cũng khiến ít nhất 6 người Palestine thiệt mạng.
Sự gia tăng hoạt động của Israel và số lượng người Palestine thiệt mạng tăng cao trong những ngày gần đây, diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza và trao trả các con tin đang được tiến hành tại Qatar và Ai Cập.
Tuy nhiên, chưa có những tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán, khi Israel và Hamas đưa ra yêu cầu khác biệt cơ bản, đồng thời cáo buộc lẫn nhau cản trở lệnh ngừng bắn.
Lãnh đạo phe đối lập Syria kêu gọi đối thoại quốc gia toàn diện
Tại Syria, các lãnh đạo quân sự trong chính phủ lâm thời đã nhóm họp để bắt đầu quá trình hợp nhất những phe phái đối lập ở quốc gia Trung Đông này. Cuộc họp diễn ra trước thời điểm dự kiến tổ chức Hội nghị toàn quốc Syria trong tháng này.
Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria đối lập Hadi Al-Bahra bày tỏ hy vọng rằng, hội nghị sắp tới ở Syria sẽ đáp ứng được kỳ vọng của công chúng bằng cách đại diện cho tất cả các thành phần và tầng lớp của người dân Syria.
Ông Al-Bahra cho biết, dù vẫn chưa có kế hoạch chi tiết cho hội nghị đối thoại quốc gia Syria sắp tới, song cần dành “đủ thời gian để tạo nên những kết quả có ý nghĩa”. Về các chuyến thăm gần đây của giới chức nước ngoài tới Syria, ông al-Bahra đánh giá việc này cho thấy cộng đồng toàn cầu muốn đảm bảo mọi thứ ở Syria diễn ra phù hợp với nguyện vọng của người dân Syria.
Hội nghị toàn quốc Syria dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2025, sau khi nhà lãnh đạo trên thực tế của Syria, ông Ahmed Al-Sharaa đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước với các thủ lĩnh đối lập, nhằm giải tán tất cả các nhóm vũ trang và hợp nhất dưới một Bộ Quốc phòng thống nhất.
Hội nghị này sẽ công bố việc giải tán tất cả các phe phái vũ trang, bao gồm cả nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), do chính ông Al-Sharaa lãnh đạo. Đây sẽ là hội nghị toàn quốc đầu tiên kể từ khi có sự thay đổi quyền lực ở quốc gia Arập này sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ vào tháng 12 năm ngoái.
Syria nối lại đường bay quốc tế
Các chuyến bay quốc tế đến và đi từ thủ đô Damascus, Syria sẽ được nối lại từ ngày 7/1 tới. Đây là thông báo vừa được Chính quyền lâm thời của Syria đưa ra, bên cạnh đó, thông báo nhấn mạnh, Syria đang trong quá trình khôi phục hoàn toàn các sân bay ở Damascus và Aleppo ở miền Bắc để phục vụ các chuyến bay quốc tế.
Thông báo của Tổng cục hàng không dân dụng và vận tải Syria cho biết, sân bay chính của nước này tại Damascus đã nối lại các chuyến bay nội địa. Trong khi các máy bay cứu trợ quốc tế và máy bay chở các phái đoàn ngoại giao nước ngoài cũng đã hạ cánh tại Syria.
Cùng ngày, Ai Cập thông báo một máy bay cứu trợ nước này đã hạ cánh tại sân bay Damascus và đem theo chuyến hàng nhân đạo gồm 15 chuyến hàng tiếp tế bao gồm lều, chăn, thực phẩm và vật tư y tế. Đây là chuyến bay cứu trợ đầu tiên của Cairo kể từ sau chính biến ở Syria.
Ngày 2/1, hãng hàng không Qatar Airways cũng cho biết sẽ nối lại các chuyến bay đến thủ đô của Syria từ ngày 7/1 tới đây và khởi hành với 3 chuyến bay mỗi tuần.
(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.
(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.
(ANTV) - Lại thêm một nam sinh viên năm nhất vừa bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo, bắt cóc online. Rất may, Công an phường Hòa Xuân (TP Đà Nẵng) đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu thành công nam sinh viên.
(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi cảnh báo về một số thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.
(ANTV) - Lực lượng Hamas ở dải Gaza đang đối mặt nguy cơ vi phạm cam kết ngừng bắn, do không thể trao trả đủ số con tin đã chết cho phía Israel. Hệ quả của việc này có thể là sự đổ vỡ tiến trình đàm phán và quân đội Israel tấn công trở lại vào Gaza.
(ANTV) - Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Khái niệm chính sách di cư quốc gia của Liên bang Nga giai đoạn 2026 - 2030 nhằm xây dựng hệ thống di cư ổn định, có trật tự và phù hợp với lợi ích an ninh - xã hội của nước Nga.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.