Thứ Hai, 09/02/2026 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah

BT

(ANTV) - Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này dự định mở rộng phạm vi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Tuyên bố được ông Gallant đưa ra trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang ở thăm nước này.

Theo thông báo từ Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tại cuộc gặp ông Gallant nêu rõ nước này quyết mở rộng hoạt động trên bộ ở Rafah cho đến khi hoàn tất mục tiêu "xóa sổ" Hamas và giải cứu các con tin.

Trước đó, bất chấp sự can ngăn của đồng minh chủ chốt là Mỹ, Israel đã yêu cầu người dân Palestine sơ tán khỏi các khu vực của thành phố Rafah và bắt đầu đưa quân đội và xe tăng vào thành phố này.

Dù phía Israel luôn cam kết đảm bảo áp dụng các biện pháp bảo vệ nhân đạo nhưng cộng đồng quốc tế đều lo ngại về số phận của người Palestine vốn đã phải sơ tán từ phía Bắc Dải Gaza tới thành phố khi cuộc chiến nổ ra.

Theo ước tính của LHQ, hơn 800.000 người đã phải sơ tán, tương đương hơn 50% dân số thời chiến của thành phố này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/5, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các đề xuất từ các quan chức nước này về việc nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với phong trào Hamas về thỏa thuận giải phóng các con tin, với lý do nhóm đàm phán làm việc không hiệu quả.

Giới chức Israel đánh giá hiện các cuộc đàm phán đang ở điểm thấp nhất kể từ khi tiến trình này bắt đầu.

Nga thông báo kế hoạch tập trận hạt nhân

Ngày 20/5, Điện Kremlin cho biết, Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong khung thời gian thích hợp.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nêu rõ , Tổng thống, Tổng Tư lệnh tối cao Nga Vladimir Putin đã đưa ra chỉ thị về cuộc tập trên. Theo đó, cuộc tập trận hạt nhân sẽ được tiến hành trong thời gian thích hợp và Bộ Quốc phòng Nga sẽ sắp xếp ngày giờ cụ thể.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo theo chỉ thị của Tổng thống Putin, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga bắt đầu chuẩn bị tập trận trong thời gian tới, với các đơn vị tên lửa của Quân khu phương Nam, có sử dụng máy bay và hạm đội Hải quân.

Cuộc tập trận nhằm bảo đảm tuyệt đối chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga nhằm đối phó với các mối đe dọa và khiêu khích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Ở nơi núi rừng và biên cương, bình yên không tự nhiên hiện hữu. Bình yên được vun đắp từ những bước chân bám bản, những đêm dài tuần tra và sự hy sinh thầm lặng của những con người luôn ở tuyến đầu gìn giữ an ninh trật tự.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Ngày 8/2, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 19 bị can về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, liên quan đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn hoạt động trên không gian mạng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Tiền đồn Đảo Ngọc

Tiền đồn Đảo Ngọc

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Từ nơi đầu sóng ngọn gió phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất Việt Nam - đang bước vào một dấu mốc mới của lịch sử. Ngày 1/7/2025, sau sáp nhập, Phú Quốc chính thức trở thành đặc khu trực thuộc tỉnh An Giang, mở ra một giai đoạn phát triển mới, với nhiều vận hội lớn cho vùng đất chiến lược này.

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Sáng 8/2, Công an thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương đã tổ chức chương trình trao quà “Xuân yêu thương” và tuyên truyền pháp luật cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phương Bình, xã Mỹ Phước, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đang tăng tốc bứt phá, Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước ra đời thể hiện rõ tư duy phát triển mới và quyết tâm chính trị cao của Đảng trong hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực và kiến tạo động lực tăng trưởng.

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Lê Hồ Phước, Vũ Thành Trung cùng trú tại TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Văn Hóa quê tỉnh Nghệ An, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm