(ANTV) - Tiếp tục chiến lược can thiệp quân sự chủ động vào các vùng lãnh thổ gần biên giới viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia, hôm 2/4, quân đội Israel mở thêm nhiều cuộc không kích ác liệt vào nhiều mục tiêu khác nhau ở Syria, trong đó có căn cứ quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định sử dụng để huấn luyện binh sỹ Syria.
Thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân nước này vừa mở loạt cuộc không kích mới vào Syria, đánh phá một số cơ sở quân sự còn sót lại của quốc gia láng giềng. Ngoài ra, mục tiêu tấn công của không quân Israel tối 2/4 còn có trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh nằm sát thủ đô Damascus.
Đây là đợt tập kích dữ dội nhất của không quân Israel vào Syria trong nhiều ngày qua, cũng như kể từ đầu chiến dịch can thiệp quân sự mạnh tay của Israel vào quốc gia láng giềng tháng 12/2024, sau khi Chính quyền Trung ương Syria của Tổng thống Bashar Al Assad sụp đổ.
Đáng chú ý, việc Israel liên tiếp đánh phá căn cứ không quân T-4 ở Palmyra, là nhằm ngăn chặn kịch bản quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cơ sở quân sự này để huấn luyện binh sỹ chính phủ Syria.
Hội đồng Nhân quyền LHQ ra nghị quyết lên án Israel
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Dải Gaza và yêu cầu nước này ngừng các hành động quân sự gây thương vong lớn trên vùng lãnh thổ của người Palestine.
Theo thông báo, với 27 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 16 phiếu trắng, cơ quan nhân quyền hàng đầu của LHQ đã thông qua nghị quyết đưa ra một danh sách các yêu cầu đối với Israel, bao gồm việc kêu gọi nước này gỡ bỏ lệnh phong tỏa bất hợp pháp đối với Dải Gaza.
Nghị quyết cũng lên án việc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; yêu cầu không cản trở các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza và khôi phục khẩn cấp các nhu cầu cơ bản tại dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này.
Nghị quyết còn chỉ trích "việc sử dụng nạn đói của dân thường như một phương thức chiến tranh" và kêu gọi tất cả các quốc gia hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc tiếp tục cưỡng bức di dời người Palestine ở Gaza.
Ngoài ra, nghị quyết yêu cầu Israel "duy trì trách nhiệm pháp lý của mình trong việc ngăn chặn nạn diệt chủng".
Bà Joyce Msuya, Quyền Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ bày tỏ: Không thiếu các khuôn khổ pháp lý quốc tế vững chắc để bảo vệ nhân viên nhân đạo và nhân viên Liên hợp quốc. Luật và tiêu chuẩn nhân quyền, các Công ước liên quan đến hoạt động và nhân sự của Liên hợp quốc, và luật nhân đạo quốc tế sẽ cùng nhau đưa ra các nghĩa vụ rõ ràng để bảo vệ nhân viên, tài sản và hoạt động nhân đạo. Điều còn thiếu là ý chí chính trị để tuân thủ các luật này.
Cũng theo nghị quyết vừa được thông qua, các quốc gia nên ngừng cung cấp thiết bị quân sự cho Israel. Bên cạnh đó, nghị quyết đề nghị Ủy ban điều tra xung đột mở rộng điều tra việc "chuyển giao hoặc bán trực tiếp, gián tiếp vũ khí, đạn dược, bộ phận, linh kiện và các mặt hàng lưỡng dụng cho Israel".
Nghị quyết kêu gọi Đại hội đồng LHQ xem xét thành lập nhóm điều tra mới về các tội ác quốc tế lớn trong cuộc xung đột hiện nay ở Gaza.
Phía Israel đã lên tiếng phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Một số quốc gia bỏ phiếu chống nghị quyết cho rằng văn kiên này “sự thiếu cân bằng” khi không đề cập đến Hamas.
(ANTV) - Hôm nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).