Thứ Ba, 20/01/2026 06:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel không kích nhiều mục tiêu tại Syria

BT

(ANTV) - Tiếp tục chiến lược can thiệp quân sự chủ động vào các vùng lãnh thổ gần biên giới viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia, hôm 2/4, quân đội Israel mở thêm nhiều cuộc không kích ác liệt vào nhiều mục tiêu khác nhau ở Syria, trong đó có căn cứ quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định sử dụng để huấn luyện binh sỹ Syria​​​​​​​.

Thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân nước này vừa mở loạt cuộc không kích mới vào Syria, đánh phá một số cơ sở quân sự còn sót lại của quốc gia láng giềng. Ngoài ra, mục tiêu tấn công của không quân Israel tối 2/4 còn có trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh nằm sát thủ đô Damascus.

Đây là đợt tập kích dữ dội nhất của không quân Israel vào Syria trong nhiều ngày qua, cũng như kể từ đầu chiến dịch can thiệp quân sự mạnh tay của Israel vào quốc gia láng giềng tháng 12/2024, sau khi Chính quyền Trung ương Syria của Tổng thống Bashar Al Assad sụp đổ.

Đáng chú ý, việc Israel liên tiếp đánh phá căn cứ không quân T-4 ở Palmyra, là nhằm ngăn chặn kịch bản quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cơ sở quân sự này để huấn luyện binh sỹ chính phủ Syria.

 Hội đồng Nhân quyền LHQ ra nghị quyết lên án Israel

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Dải Gaza và yêu cầu nước này ngừng các hành động quân sự gây thương vong lớn trên vùng lãnh thổ của người Palestine.

Theo thông báo, với 27 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 16 phiếu trắng, cơ quan nhân quyền hàng đầu của LHQ đã thông qua nghị quyết đưa ra một danh sách các yêu cầu đối với Israel, bao gồm việc kêu gọi nước này gỡ bỏ lệnh phong tỏa bất hợp pháp đối với Dải Gaza.

Nghị quyết cũng lên án việc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; yêu cầu không cản trở các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza và khôi phục khẩn cấp các nhu cầu cơ bản tại dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này.

Nghị quyết còn chỉ trích "việc sử dụng nạn đói của dân thường như một phương thức chiến tranh" và kêu gọi tất cả các quốc gia hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc tiếp tục cưỡng bức di dời người Palestine ở Gaza.

Ngoài ra, nghị quyết yêu cầu Israel "duy trì trách nhiệm pháp lý của mình trong việc ngăn chặn nạn diệt chủng".

Bà Joyce Msuya, Quyền Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ bày tỏ: Không thiếu các khuôn khổ pháp lý quốc tế vững chắc để bảo vệ nhân viên nhân đạo và nhân viên Liên hợp quốc. Luật và tiêu chuẩn nhân quyền, các Công ước liên quan đến hoạt động và nhân sự của Liên hợp quốc, và luật nhân đạo quốc tế sẽ cùng nhau đưa ra các nghĩa vụ rõ ràng để bảo vệ nhân viên, tài sản và hoạt động nhân đạo. Điều còn thiếu là ý chí chính trị để tuân thủ các luật này.

Cũng theo nghị quyết vừa được thông qua, các quốc gia nên ngừng cung cấp thiết bị quân sự cho Israel. Bên cạnh đó, nghị quyết đề nghị Ủy ban điều tra xung đột mở rộng điều tra việc "chuyển giao hoặc bán trực tiếp, gián tiếp vũ khí, đạn dược, bộ phận, linh kiện và các mặt hàng lưỡng dụng cho Israel".

Nghị quyết kêu gọi Đại hội đồng LHQ xem xét thành lập nhóm điều tra mới về các tội ác quốc tế lớn trong cuộc xung đột hiện nay ở Gaza.

Phía Israel đã lên tiếng phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Một số quốc gia bỏ phiếu chống nghị quyết cho rằng văn kiên này “sự thiếu cân bằng” khi không đề cập đến Hamas.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm