Thứ Bảy, 31/05/2025 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel phê duyệt 22 khu định cư mới tại Bờ Tây

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Israel cho biết chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch thành lập 22 khu định cư Do Thái mới tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh một số nước đồng minh của Israel cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Israel tiếp tục mở rộng hoạt động định cư tại vùng lãnh thổ này.

Trên mạng xã hội X, quan chức này thông báo các khu định cư mới nói trên sẽ được xây dựng tại khu vực phía Bắc của Bờ Tây, song không nêu rõ địa điểm cụ thể. Ngoài các khu định cư mới xây dựng, chính phủ nước này cũng sẽ phê chuẩn những khu định cư hiện có.

Động thái trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Chính quyền Palestine vốn nắm quyền hạn chế ở Bờ Tây. Palestine cho rằng bước đi nói trên của Israel gây căng thẳng nghiêm trọng, có nguy cơ làm gia tăng bất ổn và bạo lực trong khu vực. Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza cũng lên tiếng phản đối bước đi này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nước châu Âu gia tăng áp lực để Israel chấm dứt chiến dịch quân sự tại Gaza. Trong tháng này, các nước gồm Anh, Pháp và Canada đã cảnh báo có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Israel tiếp tục mở rộng hoạt động định cư tại Bờ Tây.

Nga khẳng định chưa công khai điều kiện ngừng bắn với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga chưa có kế hoạch công bố các điều kiện sẽ đặt ra để ngừng bắn với Ukraine, cũng như chưa xác nhận liệu các điều khoản này có được đưa vào dự thảo biên bản ghi nhớ hay không.

Theo ông Peskov, Nga sẽ không công khai thảo luận về nội dung các văn bản dự thảo mà các bên sẽ trao đổi. Các cuộc đàm phán luôn phải diễn ra sau cánh cửa đóng kín.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết Kiev đã chính thức gửi các điều khoản ngừng bắn cho Moskva. Quan chức này nhấn mạnh, Kiev sẵn sàng tiếp tục các cuộc họp với phía Nga và đang chờ bản ghi nhớ từ Moskva nhằm giúp các cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra hiệu quả, tiến gần hơn tới mục tiêu chấm dứt chiến tranh.

Bộ trưởng Umerov đồng thời cáo buộc Nga trì hoãn các cuộc đàm phán, bởi Ukraine vẫn chưa nhận được bản ghi nhớ từ Moskva, dù Kiev đã sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Về phía Nga, trưởng đoàn đàm phán Vladimir Medinsky bác bỏ cáo buộc Moskva đang trì hoãn tiến trình hòa bình. Cùng ngày 29/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đề xuất tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 2/6 tại Istanbul. 

Dịch tả bùng phát nghiêm trọng tại Thủ đô của Sudan

Một đợt dịch tả đang hoành hành tại nhiều khu vực của Sudan, trong đó đặc biệt nghiêm trọng tại bang Khartoum, nơi có Thủ đô Khartoum, với số lượng lên đến 70 ca tử vong chỉ trong vòng 2 ngày qua.

Trong hai ngày 27-28/5, Sở Y tế bang Khartoum ghi nhận hơn 2.100 ca nhiễm bệnh tả, với 70 trường hợp tử vong. Trong khi số ca nhiễm bệnh trong vòng 1 tuần trước đó là hơn 2.700 ca, với 172 ca tử vong. Dịch bệnh xảy ra tại nhiều khu vực ở Sudan, nghiêm trọng nhất là tại bang Khartoum.

Hiệp hội bác sĩ Sudan đánh giá, con số thực tế cao hơn nhiều so với số liệu do cơ quan y tế Sudan ghi nhận, với hàng trăm ca tử vong chỉ riêng ở Thủ đô Khartoum, đồng thời cho biết về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nước sạch, các vật tư y tế cơ bản, bao gồm thiết bị khử trùng và chất khử trùng.

Theo tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), do nguồn cung cấp điện và sau đó là mạng lưới nước không hoạt động, người dân Khartoum buộc phải sử dụng các nguồn nước không an toàn. Đây là lý do chính khiến bệnh tả lây lan nhanh chóng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bổ sung tội sử dụng trái phép chất ma túy - răn đe, phòng ngừa từ gốc

Bổ sung tội sử dụng trái phép chất ma túy - răn đe, phòng ngừa từ gốc

Xã hội 31/05/2025

(ANTV) - Trước thực trạng sử dụng trái phép chất ma túy đang ngày càng biến tướng, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội, việc hoàn thiện khung pháp lý là điều cấp thiết. Việc Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung tội danh “sử dụng trái phép chất ma túy” là một bước tiến quan trọng – không chỉ thể hiện thái độ cứng rắn của pháp luật, mà còn nhằm răn đe, phòng ngừa từ gốc những hành vi phạm tội khác có nguyên nhân từ ma túy.

Biến thể mới của Covid-19 lây lan nhanh tại Australia

Biến thể mới của Covid-19 lây lan nhanh tại Australia

Thế giới 31/05/2025

(ANTV) - Biến thể mới của COVID-19 đang gây lo ngại khi lây lan nhanh chóng tại Australia, với hơn 67.000 ca mắc trong năm nay. Giới chức nước này hiện đã đề nghị người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi đi tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19.

Khởi tố 2 huấn luyện viên bóng đá chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng

Khởi tố 2 huấn luyện viên bóng đá chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng

Pháp luật 31/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng Đặng Đạo và Nguyễn Tý, cùng trú tại phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang, là huấn luyện viên bóng đá thuộc Trung tâm huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh Khánh Hòa về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; đồng thời thi hành Lệnh khám xét chỗ ở của 2 bị can tại TP Nha Trang để thu giữ các tài liệu, đồ vật liên quan phục vụ công tác điều tra.

 Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe đầu tiên

Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe đầu tiên

Xã hội 31/05/2025

(ANTV) - Từ ngày 01/3/2025, Bộ Công an tiếp nhận công tác sát hạch và cấp giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc chuyển giao này nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, đồng bộ dữ liệu người điều khiển phương tiện với hệ thống dữ liệu dân cư, góp phần phòng ngừa vi phạm giao thông từ gốc. Nhiều học viên đánh giá việc sát hạch lái xe được tổ chức nghiêm túc, minh bạch, có những điểm mới thuận tiện hơn.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc bị đình trệ

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc bị đình trệ

Thế giới 31/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc có phần đình trệ. Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cần phải trực tiếp can thiệp để thúc đẩy quá trình này.

Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo về thuốc lá điện tử

Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo về thuốc lá điện tử

Xã hội 31/05/2025

(ANTV) - "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" - đây là chủ đề được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá 2025. Sự giả tạo nằm ở lời quảng cáo "không độc hại, không gây nghiện" - nhưng thực chất lại chứa nicotine gây nghiện, chứa các hương liệu độc hại, thậm chí là bị trà trộn ma túy. Sự giả tạo còn nằm ở hình thức của các sản phẩm này - hiện đại, bắt mắt để thu hút giới trẻ, nhưng bên trong lại là hàng nghìn hóa chất độc hại.

Đẩy mạnh cao điểm đấu tranh đẩy lùi hàng giả

Đẩy mạnh cao điểm đấu tranh đẩy lùi hàng giả

Kinh tế 31/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các Chỉ thị, Công điện và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đợt cao điểm vừa qua, nhiều vụ việc vi phạm trong sản xuất, kinh doanh sữa, thuốc và thực phẩm giả đã bị phát hiện, xử lý kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, xử lý thị trường thuốc tây

Tăng cường kiểm tra, xử lý thị trường thuốc tây

Kinh tế 31/05/2025

(ANTV) - Hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có nhiều loại đã quá hạn sử dụng vừa được lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện tại 02 cơ sở kinh doanh thuốc tây hoạt động không phép. Việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hoạt động kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt đối với mặt hàng thuốc là hết sức cần thiết, góp phần bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm