Chủ Nhật, 31/05/2026 10:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Israel Katz đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza.

Trong khi đó, các cuộc không kích và pháo kích của Israel liên tục diễn ra tại các khu vực ngoại ô Thành phố Gaza, cũng như tại các khu vực khác trên khắp dải Gaza.

Theo Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza, 48 người đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel trong ngày 19/8, nâng tổng số người thiệt mạng do cuộc xung đột Israel - Hamas lên hơn 62.000 người.

Hamas hôm 18/8, đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn mới nhất tại Gaza do Ai Cập và Qatar đưa ra, dựa trên đề xuất trước đó của đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Steve Witkoff. Israel chưa đưa ra phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn mới nhất tại Gaza, tuy nhiên tuần trước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel chỉ chấp nhận một thỏa thuận trong đó tất cả các con tin được thả cùng lúc và theo các điều kiện của nước này để chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập ngày 19/8 đã kêu gọi gia tăng áp lực quốc tế buộc Israel chấp nhận đề xuất ngừng bắn 60 ngày nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng mà người dân Gaza đang phải đối mặt.

Liên hợp quốc: Số nhân viên cứu trợ thiệt mạng tăng mạnh

Liên hợp quốc cho biết số nhân viên cứu trợ thiệt mạng trên toàn cầu đã tăng gần 1/3 trong năm ngoái, lên gần 400 người, đánh dấu năm mất mát nhất đối với lực lượng nhân đạo kể từ khi bắt đầu tiến hành thống kê vào năm 1997.

Xung đột tại Dải Gaza tiếp tục là nguyên nhân chính gây thương vong lớn trong năm 2025. Người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cảnh báo thực trạng đang rất tồi tệ và có xu hướng xấu đi.

Ông cho biết, dữ liệu sơ bộ trong 8 tháng đầu năm 2025 cho thấy chưa có dấu hiệu đảo ngược xu hướng đáng lo ngại này.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ sở dữ liệu An ninh Nhân viên cứu trợ - một nền tảng do Mỹ tài trợ chuyên tổng hợp các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến an toàn của nhân viên cứu trợ, đã có 265 người thiệt mạng chỉ trong hơn 7 tháng qua.

Riêng tại Dải Gaza đã ghi nhận 173 nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong chiến dịch quân sự kéo dài gần hai năm của Israel nhằm vào lực lượng Hamas, bắt đầu sau loạt tấn công xuyên biên giới của các tay súng Hamas ngày 7/10/2023.

Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó khẳng định Ankara ủng hộ nỗ lực thiết lập hòa bình lâu dài tại Ukraine với sự tham gia của tất cả các bên.

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ đã chân thành nỗ lực vì một nền hòa bình công bằng ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến và trong bối cảnh đó, ủng hộ các cách tiếp cận hướng tới việc thiết lập hòa bình lâu dài với sự tham gia của tất cả các bên." Ông cũng cho biết đang theo sát các diễn biến liên quan đến tiến trình này.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã chia sẻ với ông Erdogan đánh giá về hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Anchorage, Alaska.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những diễn biến mới nhất liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine và một số vấn đề song phương, trong đó có hợp tác thương mại, đầu tư. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc cá nhân.

Nga cũng bày tỏ hài lòng trước sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa phái viên Nga và Ukraine tại Istanbul.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm