Chủ Nhật, 31/05/2026 11:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel quyết tâm kiểm soát Gaza bất chấp biểu tình

(ANTV) - Bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ trong nước và sức ép từ cộng đồng quốc tế, Chính phủ Israel vẫn kiên quyết theo đuổi chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát toàn bộ Dải Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là con đường duy nhất để đánh bại lực lượng Hamas.

Tối qua (17/8), hàng trăm ngàn người dân Israel đã xuống đường tại thành phố Tel Aviv, kêu gọi chấm dứt cuộc chiến và yêu cầu trả tự do cho các con tin. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Israel kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát vào tháng 10/2023. Đây cũng là cao trào của một ngày biểu tình trên toàn quốc và tổng đình công nhằm gây sức ép buộc Chính phủ Israel chấm dứt chiến dịch quân sự.

Bà EINAV ZANGAUKER, Người thân của con tin nói: “Chính phủ Israel chưa bao giờ chủ động thực sự cho một thỏa thuận toàn diện để chấm dứt chiến tranh. Tôi ước gì họ sẽ thay đổi điều gì đó và mang lại một thỏa thuận. Tôi chỉ muốn chiến tranh kết thúc, muốn những đứa con trở về.”

Ông RUBY CHEN, Người thân của con tin chia sẻ: “Tôi đến đây không chỉ với tư cách một người cha đang có con bị giam giữ, mà tôi muốn chung tiếng nói với những người thân của 50 con tin đã bị giam suốt 22 tháng qua. Đó là mọi việc đã quá đủ rồi.”

Cùng với sức ép từ dư luận trong nước, Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới cũng lên án kế hoạch của Israel, cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo nếu Israel tiếp tục chiến dịch.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ nhiều phía, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố tiếp tục đưa quân vào Gaza. Theo ông Benjamin Netanyahu, việc chấm dứt chiến tranh ngay bây giờ sẽ đồng nghĩa với việc lặp lại những nỗi kinh hoàng của ngày 7/10 và khiến Israel phải chiến đấu trong một cuộc chiến không hồi kết.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU phát biểu: “Để thúc đẩy việc thả con tin và đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa đối với Israel, chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ và đánh bại Hamas. Đây chính xác là quyết định của nội các đã được đưa ra vào tuần trước. Chúng tôi quyết tâm thực hiện điều đó, và tôi đang củng cố Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), lực lượng an ninh và người dân Israel”.

Ước tính, các cuộc không kích của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas kể từ ngày 7/10/2023, đã khiến cơ sở hạ tầng ở Gaza bị phá hủy nghiêm trọng, hầu hết dân số ở Gaza phải di dời, hàng chục nghìn thường dân thiệt mạng và gây ra nạn đói khủng khiếp tại vùng đất vốn không yên bình này.

Israel mở hành lang nhân đạo tại Gaza

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Israel phối hợp với Bộ Tư lệnh miền Nam và Cơ quan Điều phối các hoạt động của chính phủ tại vùng lãnh thổ (COGAT) công bố các hành lang nhân đạo mới nhằm hỗ trợ dân thường Gaza di chuyển, tiếp nhận nước, lương thực và lều trại.

Chính phủ Israel đã phê duyệt thành lập một khu nhân đạo tại miền Nam Gaza để đón người di dời từ thành phố Gaza. Hệ thống cấp nước đang được lắp đặt, đồng thời Israel mở rộng hợp tác với các tổ chức y tế quốc tế để vận hành khu vực này.

Cùng thời điểm, Israel cho phép thả hàng viện trợ từ trên không xuống nhiều khu vực Gaza. Tính đến nay, hơn 1.762 kiện hàng (tương đương 475 tấn) đã được phân phát, với sự tham gia của nhiều nước khác.

Ngoài ra, quân đội Israel cũng triển khai lều trại và thiết bị hỗ trợ nhằm phục vụ kế hoạch di dời người dân ra khỏi các vùng chiến sự ở phía Bắc, trước khi tiến hành chiến dịch quân sự mới nhằm kiểm soát thành phố Gaza. Hamas gọi kế hoạch di dời dân cư của Israel là “cưỡng bức di cư và làn sóng diệt chủng mới".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm