Chủ Nhật, 17/05/2026 04:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel sắp mở chiến dịch tấn công thành phố Gaza

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel 29/8 tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố Gaza, trong bối cảnh giao tranh ác liệt đang diễn ra ở khu vực ngoại ô.

Người phát ngôn IDF cho hay lực lượng này sẽ tăng cường các cuộc không kích vào Gaza, đồng thời cảnh báo rằng các đơn vị thuộc nhóm Hamas đóng tại đây sẽ phải hứng chịu thất bại hoàn toàn nếu lựa chọn chuyển sang hình thức chiến tranh du kích.

Trước đó, hôm 23/8, quân đội Israel đã tuyên bố thành phố Gaza là một khu vực chiến sự nguy hiểm. Các lệnh tạm dừng chiến thuật hàng ngày trong hoạt động quân sự sẽ không còn được áp dụng.

Theo giới phân tích, việc Israel chuẩn bị tấn công trực diện vào một đô thị đông dân cư như Gaza sẽ làm gia tăng mức độ phức tạp của xung đột. Giao tranh có thể kéo dài, gây thương vong lớn cho cả binh sĩ Israel, các tay súng Hamas cũng như dân thường và khiến tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi.

Pháp và Anh có thể là lực lượng chủ chốt hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch để thảo luận về vấn đề hỗ trợ cho Ukraine. Theo một số nguồn tin, binh sỹ Pháp và Anh có thể sẽ là lực lượng chủ chốt trong kế hoạch triển khai quân của phương Tây tới Ukraine.

Một số nguồn tin khác cho hay châu Âu có thể cân nhắc thiết lập vùng đệm sau khi xung đột kết thúc. Trước thềm cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia khẳng định đảm bảo an ninh tốt nhất cho Ukraine là trao tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nga đã nhiều lần phản đối kịch bản này, coi việc Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tuần trước cũng nhấn mạnh Moskva bác bỏ phương án đảm bảo an ninh cho Ukraine thông qua “sự can thiệp quân sự nước ngoài", đồng thời đề xuất một nhóm các quốc gia, gồm thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác, cùng đóng vai trò bảo đảm an ninh cho Kiev.

Mỹ và EU kêu gọi đối thoại về vấn đề hạt nhân Iran

Sau khi nhóm E3 (gồm 3 cường quốc châu Âu là Anh, Đức và Pháp) kích hoạt quy trình tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, Mỹ và EU đã đưa ra thông điệp kêu gọi tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, Washington vẫn sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tehran để thu hẹp những quan điểm khác biệt. Ông cho rằng cơ chế tái áp đặt trừng phạt (snapback) mà các nước E3 kích hoạt không mâu thuẫn với nỗ lực ngoại giao của Mỹ, mà ngược lại có thể thúc đẩy tiến trình này.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Kaja Kallas cũng kêu gọi tận dụng “30 ngày cơ hội” để đạt giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Pháp thì nhấn mạnh việc kích hoạt cơ chế trừng phạt không đồng nghĩa với chấm dứt đàm phán.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, cho rằng động thái của nhóm E3 có thể dẫn tới hậu quả không thể khắc phục”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm