Thứ Sáu, 12/12/2025 01:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tấn công cùng lúc trên 4 mặt trận

(ANTV) - Bất chấp làn sóng phản đối xen lẫn lo ngại của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel hôm 29/9 đồng loạt phát động các cuộc không kích dữ dội và gây nhiều thương vong trên cả 4 mặt trận là Liban, Syria, Yemen và Dải Gaza.

Tại mặt trận Liban, không quân Israel tiến hành thêm nhiều đợt không kích dữ dội vào cả khu vực phía Đông, phía Nam và ngoại ô thủ đô Beirut. Các cuộc không kích này đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, máy bay chiến đấu của nước này đã đánh phá ít nhất 120 mục tiêu Hezbollah, bao gồm các bệ phóng tên lửa, kho chứa vũ khí, tòa nhà và cấu trúc quân sự.

Cùng ngày, không quân Israel đã không kích vào một số mục tiêu của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria. Ít nhất 17 người thiệt mạng trong đợt tấn công này của Israel.

Đặc biệt, trong ngày hôm qua, không quân Israel đã mở đợt không kích dữ dội vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen, nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi – nhóm vũ trang thân Iran đã nhiều lần tập kích tên lửa và máy bay không người lái vào Israel thời gian qua.

Còn tại Dải Gaza, quân đội Israel oanh tạc nhiều mục tiêu ở cả 3 khu vực phía Bắc, phía Nam và trung tâm Gaza.

Theo giới phân tích, việc Israel liên tiếp đẩy mạnh các cuộc không kích ác liệt trên hàng loạt mặt trận, phản ánh sự bất lực của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn chiến sự leo thang, đồng thời làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc chiến toàn diện tại Trung Đông.

Các nước chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Liban

Trước những diễn biến căng thẳng mới giữa Israel và Hezbollah, nhiều nước đưa ra khuyến cáo đặc biệt. Ngoài ra, các hạn chế đi lại bổ sung có thể được áp đặt nếu có những lo ngại an ninh hoặc mối đe dọa gia tăng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị một số nhân viên tại Đại sứ quán nước này ở Beirut cùng thân nhân rời khỏi Liban, sau khi xảy ra cuộc tấn công của Israel làm thủ lĩnh Hezbollah thiệt mạng. Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Beirut cũng không được phép đi lại vì lý do cá nhân nếu không có sự cho phép trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời khuyến cáo công dân rời Liban, cảnh báo rằng các chuyến bay thương mại có thể tạm dừng nếu tình hình an ninh trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ đưa các nhà ngoại giao nước này ở Liban và gia đình của họ về nước, đồng thời cắt giảm biên chế tại các phái bộ ở Israel, Liban và Bờ Tây.

Trong khi đó, theo cơ quan thông tin của Chính phủ Bulgaria, các công tác chuẩn bị cho đợt di tản theo từng giai đoạn bằng đường hàng không đối với những công dân Bulgaria mong muốn rời khỏi Liban đang được tiến hành. Ngoài ra, các phương án sơ tán khác cũng đang được Chính phủ nước này xem xét.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bulgaria cũng đã khuyến cáo công dân nước này không nên đi du lịch hoặc ở lại Israel, Liban và Iran trừ trường hợp khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm