Thứ Ba, 25/11/2025 20:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tăng cường tấn công Iran

(ANTV) - Đêm 18/6, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Iran, nhắm mục tiêu là các bệ phóng và kho tên lửa của Tehran. Trong bối cảnh đó, liên tiếp xuất hiện đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ trực tiếp tham chiến, đẩy xung đột tới một cao trào mới được dự báo là cực kỳ nguy hiểm và khó lường.

Đợt tập kích mới nhất được tiến hành tối 18/6 với sự tham gia của 60 máy bay chiến đấu, đánh phá khoảng 20 mục tiêu quân sự tại Iran, trong đó có các cơ sở sản xuất máy ly tâm chuyên dùng để làm giàu urani, nhà máy chế tạo tên lửa chống tăng, xưởng sản xuất vũ khí…

Các nguồn tin quốc tế tại Iran xác nhận thủ đô Tehran và nhiều khu vực liên tiếp hứng chịu các đòn tập kích dữ dội của Israel. Trong đó có một số tòa nhà gần Trụ sở lực lượng cảnh sát quốc gia, khiến nhiều cảnh sát bị thương. Iran cũng cáo buộc Israel đã tấn công mạng một số đài truyền hình, phát tán các hình ảnh và lời kêu gọi người dân Iran nổi dậy lật đổ chính quyền.

Ở chiều ngược lại, Iran tuyên bố đã phóng một tên lửa Sejjil hai tầng siêu nặng và có trần bay xa nhằm vào Israel. Đây được cho là lần đầu tiên Iran triển khai mẫu tên lửa này tấn công vào Israel kể từ đầu xung đột ngày 13/6. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định đã bắn hạ quả tên lửa của Iran và cho biết không gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào.

Về khả năng Mỹ có thể gia nhập chiến dịch tấn công của Israel vào Iran, các nguồn tin Israel dẫn lời một số quan chức nước này bày tỏ tin tưởng kịch bản này sẽ sớm diễn ra. Trong đó, hai quan chức Israel khẳng định với truyền thông rằng việc tham chiến của Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Israel và Iran

Các quốc gia trên khắp thế giới đang sơ tán công dân khỏi Israel và Iran, trong bối cảnh các chuyến bay bị hủy bỏ và không phận đóng cửa do xung đột leo thang ở Trung Đông.

Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn. Đa số những người châu Âu sơ tán khỏi Israel đã được đưa bằng xe buýt đến Jordan hoặc Ai Cập, trước khi bay về nước.

Trong khi đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khác đã bắt đầu quá trình sơ tán công dân khỏi Iran. Theo đại diện của Bộ ngoại giao Trung Quốc, tổng cộng 791 công dân Trung Quốc đã được sơ tán khỏi Iran đến các khu vực an toàn và hơn 1.000 người khác đang trong quá trình sơ tán.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết sinh viên nước này tại Tehran đã được di tản khỏi thành phố. Dù Pakistan đã đóng một số cửa khẩu chính thức, nhưng biên giới tại Taftan và Gabd-Rimdan ở phía Tây Nam tỉnh Balochistan vẫn mở cửa cho công dân muốn trở về nhà.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết đã bố trí một chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến) để đưa những người di tản trở về nhà, sau khi di chuyển từ Israel đến Ai Cập bằng đường bộ.

Bộ Ngoại giao Anh khẳng định gia đình của nhân viên ngoại giao nước này tại Israel đã được tạm di dời. Công dân Anh đã được khuyến cáo không nên đi du lịch đến Israel và những người đang có mặt tại Tel Aviv và các thành phố khác được khuyến cáo đăng ký thông tin với đại sứ quán.

Đức đã khuyến cáo công dân tự di chuyển đến thủ đô Amman của Jordan, trước khi lên các máy bay thuê chuyến đến Frankfurt. Cyprus, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gần Trung Đông nhất, đã kích hoạt kế hoạch Estia để hỗ trợ sơ tán công dân khỏi các quốc gia lân cận.

Thống kê cho thấy hơn 600 người từ 17 quốc gia đã rời Iran đến Azerbaijan từ ngày 13-17/6. Từ Tehran đến Azerbaijan di chuyển bằng đường bộ mất khoảng 8 giờ, trong khi đến biên giới Armenia mất hơn 10 giờ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm