Thứ Tư, 29/04/2026 20:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tiến hành các vụ không kích mới vào Liban

BT

(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Các cuộc không kích được thực hiện tại 4 khu vực, bao gồm Anan và Kfarhatta ở miền Nam Liban, cùng Al-Manara và Ain al-Tinah gần biên giới phía Đông. Cơ quan Thông tấn Quốc gia Liban (NNA) xác nhận các vụ không kích này đã phá hủy 4 ngôi nhà và gây hư hại đáng kể cho các công trình lân cận, phương tiện và cửa hàng.

Các máy bay Israel đã thực hiện tổng cộng 10 vụ không kích tại các địa điểm này. Quân đội Israel trước đó đã cảnh báo cư dân sơ tán khỏi một số tòa nhà mà Israel nghi là nơi hoạt động của Hamas và Hezbollah.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian đã có hiệu lực từ ngày 27/11/2024, Israel vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công lẻ tẻ ở Liban, với lý do nhằm loại bỏ các mối đe dọa của Hezbollah. Israel cũng duy trì lực lượng tại 5 vị trí dọc biên giới cho dù thời hạn rút quân hoàn toàn đã hết hạn vào ngày 18/2/2025.

Ukraine sắp nhận đợt giải ngân đầu tiên từ EU

Ủy ban Châu Âu đã chính thức thông báo về đợt giải ngân đầu tiên trong khuôn khổ gói hỗ trợ tài chính có tổng trị giá 90 tỷ euro (105 tỷ USD) dành cho Ukraine, dự kiến sẽ được thực hiện muộn nhất là vào quý 2 năm nay.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu khẳng định đề xuất này đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 18-19/12/2025 vừa qua. Trong vài tuần tới, gói hỗ trợ sẽ được Hội đồng Châu Âu xem xét thông qua bằng hình thức bỏ phiếu và sau đó trình lên Nghị viện Châu Âu phê chuẩn để chính thức có hiệu lực.

Việc thông qua tại Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu là các điều kiện cần và đủ để gói hỗ trợ có thể vận hành, đồng thời cho biết lãnh đạo EU đang nỗ lực thúc đẩy quá trình giải ngân khoản vay này nhằm đảm bảo Ukraine nhận được hỗ trợ trước quý 2 năm 2026. Đây là một khoản vay đặc biệt từ Liên minh Châu Âu dành cho Ukraine, với mức lãi suất 0%. Đáng chú ý, Kiev sẽ không phải hoàn trả khoản nợ này cho đến khi cuộc xung đột hiện tại kết thúc.

Indonesia: Lũ quét làm ít nhất 14 người thiệt mạng

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 4 người hiện vẫn mất tích sau các trận lũ quét xảy ra tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia, trong bối cảnh mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều khu vực.

Cơ quan cứu hộ địa phương cho biết mưa lớn trút xuống từ rạng sáng 5/1 đã gây ra lũ quét trên đảo Siau thuộc khu vực hành chính Siau Tagulandang Biaro. Dòng nước lũ cuốn theo đất đá và bùn dày đã quét qua nhiều khu dân cư, khiến nhiều người không kịp trở tay.

Người phát ngôn cơ quan cứu hộ địa phương cho hay 16 nhân viên cứu nạn đã được triển khai để tìm kiếm 4 người mất tích. Tính đến ngày 6/1, ít nhất 18 người bị thương đã được ghi nhận. Lực lượng chức năng hiện vẫn đang tiếp tục rà soát, thu thập thông tin từ người dân địa phương để xác định khả năng còn các nạn nhân khác chưa được thống kê.

Cùng thời điểm này, nhiều tuyến đường chính tại các khu vực bị ảnh hưởng do lũ quét vẫn bị đất đá, bùn dày và các mảnh vỡ che lấp, gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ và tiếp cận hiện trường./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, ngày 29/4, tại Công viên APEC, thành phố Đà Nẵng, Lễ khai mạc chương trình Gala “Tổ quốc bình yên” và được trực tuyến lúc 20h00 trên các nền tảng số của Bộ Công an. Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi sự kiện do Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026). XEM TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY:

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Xem thêm