(ANTV) - Đối với những người mắc chứng tự kỷ thì tìm được một công việc phù hợp không phải điều dễ dàng. Tại Italia, một người cha có con tự kỷ đã mở một nhà hàng pizza và tuyển dụng những người tự kỷ làm nhân viên. Công việc này không chỉ giúp những người tự kỷ kiếm sống mà còn góp phần giúp họ hòa nhập tốt hơn với xã hội.
Một quán pizza nhỏ ở Monza, Italia đang truyền cảm hứng khắp châu Âu với một mô hình đặc biệt: chỉ tuyển dụng những người mắc chứng tự kỷ. Đây là sáng kiến của ông Nico Acampora, người cha có con trai được chẩn đoán mắc hội chứng này. “Khi lần đầu tiên biết tin con mắc chứng tự kỷ, cả thế giới của chúng tôi như sụp đổ. Rồi tôi bảo vợ rằng chúng ta phải làm gì đó để giúp con và những người giống con. Ý tưởng mở quán ăn ra đời từ đó,” ông chia sẻ.
Chiếc bánh pizza đầu tiên được nướng vào năm 2021, đánh dấu khởi đầu cho hành trình đặc biệt này. Tính đến nay, ông Nico đã mở hai nhà hàng, tạo việc làm cho 41 nhân viên mắc chứng tự kỷ. Trong đó có anh Lozenro Bonaccina, người từng sống trong trung tâm dành cho người khuyết tật và gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc. Khi mới đến đây, Lozenro không biết phải giao tiếp với khách ra sao. Nhưng giờ, anh là một nhân viên phục vụ bàn xuất sắc, hoàn toàn tự tin vào bản thân. “Tôi từng tự làm đau mình khi bị căng thẳng. Giờ tôi rất vui vì có công việc này và tôi sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ vì chứng tự kỷ nữa,” Lozenro nói.
Nhà hàng được thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu của các nhân viên như Lozenro: không gian yên tĩnh, lối đi thông thoáng, bảng màu nội thất giới hạn để tránh kích thích giác quan. Và không chỉ làm việc hiệu quả, nhiều nhân viên còn khiến khách hàng bất ngờ với những khả năng đặc biệt. Khi một thực khách nói con mình sinh ngày 19/7/2022, Lozenro ngay lập tức trả lời đó là ngày thứ Ba.
Những nhân viên khác như Beatrice, Daniele, hay Alessandro cũng từng bị bắt nạt, sống khép kín. Công việc tại đây đã giúp họ thay đổi cuộc đời, dần xây dựng lại tương lai và truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ tự kỷ khác. Rất nhiều phụ huynh đã tìm đến ông Nico với mong muốn con mình cũng có cơ hội như vậy.
Tại Italia, có khoảng 600.000 người mắc chứng tự kỷ, trung bình cứ 77 trẻ em thì có một em nằm trong phổ rối loạn này. Tuy nhiên, các hỗ trợ xã hội và cơ hội việc làm cho họ còn vô cùng hạn chế. “Khi tôi thuê họ, họ bắt đầu đóng thuế. Họ đóng góp cho tương lai của bạn, và đó là một cuộc cách mạng,” ông Nico khẳng định.
Không chỉ là nơi làm việc, quán pizza của ông Nico đã trở thành mô hình kinh doanh có lợi nhuận mang lại hạnh phúc cho cả nhân viên lẫn khách hàng, chứng minh rằng sự bao dung và tôn trọng khác biệt có thể tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.
(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.
(ANTV) - Do mâu thuẫn cá nhân, một nhóm thanh thiếu niên đã mang theo hung khí truy sát bạn học giữa ban ngày, gây náo loạn khu vực trước cổng trường. Vụ việc xảy ra tại trường THCS Quang Trung, phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa kịp thời tổ chức cứu nạn các thuyền viên trên tàu cá bị cháy khi đang khai thác trên biển.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng của ngày hội toàn dân trên cả nước, Công an TP.HCM đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch nhằm tuyệt đối an toàn phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Hiếu và Lê Xuân Lợi về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.
(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
(ANTV) - Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết đ ịnh giữ nguyên giá bán xăng dầu theo kỳ điều hành ngày 12/3/2026.