Thứ Tư, 26/06/2024 01:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Công nghệ in 3D tái tạo chi giả

(ANTV) - Một công ty ở Kenya đã trở thành công ty đầu tiên trong nước sử dụng công nghệ in 3D tái tạo chân tay giả. Thiết bị này có khả năng tùy chỉnh cao nên những người sử dụng chúng cho biết họ cảm thấy thoải mái hơn so với các bộ phận chi giả truyền thống. Đây là công ty Kenya đầu tiên nghiên cứu thành công chân tay giả bằng công nghệ in 3D.

Là một người buôn bán bằng nghề làm giày, anh Stephen Ochieng đang trên đường đi làm từ nhà đến cửa hàng thì có một biến cố xảy ra khiến cuộc đời anh thay đổi mãi mãi.

Anh STEPHEN OCHIENG, Thợ sửa giày chia sẻ: "Tôi bắt đầu đi làm và đến ga tàu, ở đó có rất nhiều người xô đẩy nhau vì muốn lên tàu trước. Tôi vô tình đã bị đẩy ngã xuống gầm tàu. Sau đó tôi được đưa đến bệnh viện và phải nhập viện. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, chấn thương do đoàn tàu đâm vào dẫn đến tình trạng trở nên nghiêm trọng và họ bắt buộc phải cắt cụt chân của tôi”.

Sau vụ tai nạn, lần đầu tiên anh thử sử dụng xe lăn, nhưng việc di chuyển bằng xe lăn gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó, anh ấy bắt đầu thử nghiệm với những chiếc chân giả - nhưng việc tìm đôi chân giả thoải mái thì cần phải mất thời gian.

Anh STEPHEN OCHIENG, Thợ sửa giày nói:Sau khi phải ngồi xe lăn có nhiều người đã giới thiệu cho tôi về chân giả. Tôi đã thử rất nhiều chân giả nhưng do công việc của tôi bận rộn và phải đi bộ nhiều, chiếc chân đã khiến tôi cảm thấy rất đau. Sau đó tôi được giới thiệu với Prothea, công ty sản xuất chân tay giả thì tôi cảm nhận thấy rằng chân tay giả này rất linh hoạt”.

Theo ước tính của WHO, khoảng 5 triệu người châu Phi đang sống trong tình trạng bị cắt cụt chi. Tiến sĩ Nick Were đã thành lập Prothea Kenya để những người cụt chi có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tiến sĩ NICK WERE, Đồng sáng lập Prothea Kenya cho biết:"So sánh giữa cách chế tạo chân tay giả truyền thống và in 3D thì phương pháp chế tạo chân tay giả in 3D mang lại khả năng tùy chỉnh đáng kể dựa trên việc quét chi thể của bệnh nhân. Điều này làm tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. Thứ hai là thời gian cần thiết. Với tạo cho giả in 3D, chúng tôi có thể có được chi giả thì  thực hiện trong vòng 24 giờ.” 

Khi bệnh nhân đến họ sẽ tiến hành kiểm tra xem loại chân giả nào phù hợp nhất với mình và sau đó họ quét vùng bị ảnh hưởng bằng điện thoại thông minh. Sau khi quét, mô hình được thiết kế trên máy tính rồi gửi đến máy in 3D để thực hiện quy trình in cuối cùng. Bên cạnh những công dụng mang lại cho người sử dụng, in 3D còn có chi phí tiết kiệm và tiết kiệm thời gian hơn chi giả truyền thống rất nhiều. 

Prothea đã sản xuất hơn 100 bộ phận giả in 3D dành cho những người cụt chi trên khắp Kenya trong một năm qua. Công nghệ này giúp các bác sĩ có thể đến nhà bệnh nhân nếu bệnh nhân không thể đến được cơ sở điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm