Thứ Ba, 26/05/2026 22:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Công nghệ in 3D tái tạo chi giả

(ANTV) - Một công ty ở Kenya đã trở thành công ty đầu tiên trong nước sử dụng công nghệ in 3D tái tạo chân tay giả. Thiết bị này có khả năng tùy chỉnh cao nên những người sử dụng chúng cho biết họ cảm thấy thoải mái hơn so với các bộ phận chi giả truyền thống. Đây là công ty Kenya đầu tiên nghiên cứu thành công chân tay giả bằng công nghệ in 3D.

Là một người buôn bán bằng nghề làm giày, anh Stephen Ochieng đang trên đường đi làm từ nhà đến cửa hàng thì có một biến cố xảy ra khiến cuộc đời anh thay đổi mãi mãi.

Anh STEPHEN OCHIENG, Thợ sửa giày chia sẻ: "Tôi bắt đầu đi làm và đến ga tàu, ở đó có rất nhiều người xô đẩy nhau vì muốn lên tàu trước. Tôi vô tình đã bị đẩy ngã xuống gầm tàu. Sau đó tôi được đưa đến bệnh viện và phải nhập viện. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, chấn thương do đoàn tàu đâm vào dẫn đến tình trạng trở nên nghiêm trọng và họ bắt buộc phải cắt cụt chân của tôi”.

Sau vụ tai nạn, lần đầu tiên anh thử sử dụng xe lăn, nhưng việc di chuyển bằng xe lăn gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó, anh ấy bắt đầu thử nghiệm với những chiếc chân giả - nhưng việc tìm đôi chân giả thoải mái thì cần phải mất thời gian.

Anh STEPHEN OCHIENG, Thợ sửa giày nói:Sau khi phải ngồi xe lăn có nhiều người đã giới thiệu cho tôi về chân giả. Tôi đã thử rất nhiều chân giả nhưng do công việc của tôi bận rộn và phải đi bộ nhiều, chiếc chân đã khiến tôi cảm thấy rất đau. Sau đó tôi được giới thiệu với Prothea, công ty sản xuất chân tay giả thì tôi cảm nhận thấy rằng chân tay giả này rất linh hoạt”.

Theo ước tính của WHO, khoảng 5 triệu người châu Phi đang sống trong tình trạng bị cắt cụt chi. Tiến sĩ Nick Were đã thành lập Prothea Kenya để những người cụt chi có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tiến sĩ NICK WERE, Đồng sáng lập Prothea Kenya cho biết:"So sánh giữa cách chế tạo chân tay giả truyền thống và in 3D thì phương pháp chế tạo chân tay giả in 3D mang lại khả năng tùy chỉnh đáng kể dựa trên việc quét chi thể của bệnh nhân. Điều này làm tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. Thứ hai là thời gian cần thiết. Với tạo cho giả in 3D, chúng tôi có thể có được chi giả thì  thực hiện trong vòng 24 giờ.” 

Khi bệnh nhân đến họ sẽ tiến hành kiểm tra xem loại chân giả nào phù hợp nhất với mình và sau đó họ quét vùng bị ảnh hưởng bằng điện thoại thông minh. Sau khi quét, mô hình được thiết kế trên máy tính rồi gửi đến máy in 3D để thực hiện quy trình in cuối cùng. Bên cạnh những công dụng mang lại cho người sử dụng, in 3D còn có chi phí tiết kiệm và tiết kiệm thời gian hơn chi giả truyền thống rất nhiều. 

Prothea đã sản xuất hơn 100 bộ phận giả in 3D dành cho những người cụt chi trên khắp Kenya trong một năm qua. Công nghệ này giúp các bác sĩ có thể đến nhà bệnh nhân nếu bệnh nhân không thể đến được cơ sở điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.HCM trong kỷ nguyên mới

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.HCM trong kỷ nguyên mới

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát triển TPHCM trong kỷ nguyên mới. Đây là văn kiện mang tầm vóc lịch sử, xác định nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ của Đảng bộ, chính quyền thành phố mà của cả hệ thống chính trị cả nước. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.

Nhà ở xã hội cho thuê - trụ cột mới cho bài toán an cư

Nhà ở xã hội cho thuê - trụ cột mới cho bài toán an cư

Kinh tế 26/05/2026

(ANTV) - Sở hữu một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” từ lâu đã trở thành tâm lý truyền thống, ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người Việt Nam. Thế nhưng, nhìn vào thực tế thị trường bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh hiện nay, giấc mơ ấy đang ngày một trở nên quá sức.

Tiêu thụ điện ở Hà Nội cao kỷ lục trong đợt nắng nóng diện rộng

Tiêu thụ điện ở Hà Nội cao kỷ lục trong đợt nắng nóng diện rộng

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Miền Bắc vẫn đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm. Thủ đô Hà Nội hôm nay (26/5) tiếp tục là một trong những tâm nóng. Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 25/5/2026, công suất phụ tải của Hà Nội đạt 6.203 MW; sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lên tới 125,873 triệu kWh. Đây là mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trên hệ thống điện Thủ đô.

Bộ Công Thương: Chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương: Chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E10

Kinh tế 26/05/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương cho biết, chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E5, E10 hay các tác động tiêu cực đến hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của động cơ. Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân báo cáo về việc chuyển sử dụng xăng khoáng sang xăng E10 trên toàn quốc từ 1.6, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương tổ chức ngày 26/5.

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ngày 25/5, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tới Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm Liên bang Nga và dự Diễn đàn An ninh quốc tế lần thứ Nhất do Hội đồng An ninh Nga tổ chức. Chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Lương Tam Quang đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Lễ ký kết hợp tác chiến lược công nghệ an ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Lễ ký kết hợp tác chiến lược công nghệ an ninh

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga và dự Diễn đàn An ninh quốc tế lần thứ nhất do Hội đồng An ninh Nga tổ chức, sáng nay, tại Thủ đô Moskva, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, an ninh và hạ tầng số giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Người dân chật vật giữa nắng nóng đổ lửa

Người dân chật vật giữa nắng nóng đổ lửa

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Người dân Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh, thành Bắc Bộ và Trung Bộ đang phải trải qua một đợt nắng nóng diện rộng với cường độ rất gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời có lúc chạm ngưỡng 50 độ C. Dưới cái nắng như đổ lửa và hơi nóng hầm hập phả lên từ mặt đường nhựa khiến việc đi lại của người dân thêm vất vả.

Ra mắt hệ thống quản trị tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND

Ra mắt hệ thống quản trị tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức Lễ ra mắt Hệ thống quản trị Tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND. Đây là bước đi quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ và phát triển báo chí đa nền tảng, qua đó đưa báo Báo CAND đến gần bạn đọc hơn trên môi trường số, từng bước hình thành hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng. Trung tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND dự và chủ trì buổi lễ.

Nâng cao kỹ năng truyền thông trên không gian mạng trong CAND

Nâng cao kỹ năng truyền thông trên không gian mạng trong CAND

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Sáng nay tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức lớp tập huấn công tác truyền thông trên không gian mạng trong lực lượng CAND. Lớp tập huấn được tổ chức với sự tham gia của hơn 5.000 học viên trên cả nước.

Google đối mặt án phạt kỷ lục từ EU

Google đối mặt án phạt kỷ lục từ EU

Thế giới 26/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch phạt tập đoàn công nghệ Google hàng trăm triệu Euro trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống độc quyền. Nếu được thông qua, đây sẽ là án phạt lớn nhất mà EU từng áp dụng đối với một vi phạm theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Xem thêm