(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu ký túc xá của Trường nữ sinh Utu-mishi ở thủ đô Nairobi của Kenya, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 73 người khác bị thương.
Theo giới chức địa phương, đám cháy bùng phát vào khoảng 1h ngày 28/5 (theo giờ địa phương). Các nạn nhân bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Lực lượng cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường nhằm khống chế ngọn lửa và sơ tán học sinh khỏi khu ký túc xá.
Hiện vẫn còn một số học sinh mất tích. Nhà chức trách đang xác minh lại số học sinh có mặt khi xảy ra hỏa hoạn, đồng thời điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ việc.
Mỹ áp lệnh trừng phạt cơ quan quản lý eo biển Hormuz của Iran
Bộ Tài chính Mỹ ngày 27/5 đã đưa cơ quan mới được Iran thành lập để giám sát hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz vào danh sách trừng phạt. Cơ quan Quản lý eo biển Vùng Vịnh Ba Tư (PGSA) bị đưa vào danh sách các thực thể bị chỉ định đặc biệt (SDN), đồng nghĩa với việc công dân và tổ chức Mỹ bị cấm thực hiện giao dịch với cơ quan này.
Trong tuyên bố ngày 27/5, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc thành lập PGSA là nỗ lực mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm “kiếm tiền từ các hoạt động do nhà nước bảo trợ thông qua gây sức ép đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz”. Theo một số nguồn tin, trong tháng 5 này, Tehran đã ban hành thêm nhiều quy định mới đối với các tàu muốn đi qua eo biển Hormuz, tiếp tục nỗ lực siết chặt quyền kiểm soát tuyến hàng hải quan trọng này bất chấp cảnh báo từ Washington.
Trong khi đó cùng ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có thể áp dụng các biện pháp quân sự mạnh mẽ đối với Oman nếu quốc gia này không đồng thuận với lập trường của Mỹ về quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
Theo đó, ông D.Trump một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cứng rắn rằng Oman cùng các quốc gia Arab khác cần tham gia Hiệp định Abraham - sáng kiến do ông thúc đẩy trong nhiệm kỳ đầu tiên nhằm bình thường hóa quan hệ giữa các nước Arab và Israel dưới sự bảo trợ của Mỹ. Tuyên bố cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh eo biển Hormuz đã bị phong tỏa gần 90 ngày, làm gián đoạn nghiêm trọng các tuyến vận chuyển dầu khí toàn cầu và đẩy giá năng lượng leo thang mạnh.
Các Ngoại trưởng EU thảo luận an ninh, di cư và xung đột
Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/5 đã nhóm họp tại Cyprus nhằm thảo luận hàng loạt vấn đề an ninh và địa chính trị đang tác động tới khu vực.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh châu Âu tiếp tục đối mặt với sức ép từ xung đột tại Ukraine, căng thẳng ở Trung Đông và làn sóng di cư gia tăng qua Địa Trung Hải. Theo chương trình nghị sự, các ngoại trưởng EU tập trung trao đổi về việc duy trì hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine, tăng cường phối hợp kiểm soát biên giới, quản lý di cư, đồng thời thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng nhằm bảo đảm ổn định khu vực.
Giới chức EU cho rằng việc tăng cường phối hợp chính sách giữa các nước thành viên là cần thiết để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh đang ngày càng phức tạp. Cuộc họp cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Thị Tuyết, sinh năm 1982, thường trú tại thôn Trai Trang, xã Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên để điều tra về hành vi “Sản xuất hàng giả”.
(ANTV) - Hiện nay cả nước có hàng triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn hoạt động ở quy mô nhỏ, khả năng tiếp cận vốn, công nghệ, chuyển đổi số hay mở rộng thị trường còn hạn chế.
(ANTV) - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã gửi văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu và tổ chức làm việc với đại diện một số nền tảng số trung gian bán lẻ.
(ANTV) - Những ngày cuối tháng 5 này, trên mạng xã hội đang ngập tràn những hình ảnh thân thương của mùa bế giảng. Và đối với các thế hệ học trò, đây luôn là khoảng thời gian mang theo rất nhiều cảm xúc. Và cũng như mọi năm, mùa bế giảng năm nay tiếp tục được cư dân mạng rộn ràng chia sẻ với rất nhiều khoảnh khắc khác nhau. Có những câu chuyện hài hước, dí dỏm, nhưng cũng có rất nhiều hình ảnh xúc động về tuổi học trò, về sự trưởng thành và những lời chúc dành cho các sĩ tử trước các kỳ thi quan trọng sắp tới.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong đêm tĩnh mịch trên tuyến Quốc lộ 31, tỉnh Bắc Ninh, đã cướp đi sinh mạng của một người dân vô tội. Sau cú va chạm kinh hoàng, kẻ gây tai nạn nhẫn tâm phóng xe bỏ trốn khỏi hiện trường.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó nổi bật là hệ thống camera AI hỗ trợ phát hiện và xử lý vi phạm.
(ANTV) - Lực lượng công an thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép chất cực độc xyanua với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên biên giới. Hàng tấn xyanua đã được vận chuyển trái phép vào Việt Nam chỉ trong vòng 2 tháng.
(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Robot hình người (Humanoids Summit 2026) vừa diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, mang đến cái nhìn cận cảnh về lực lượng lao động tương lai. Đây không chỉ là nơi trình diễn công nghệ đơn thuần, mà còn là chiến trường cạnh tranh giữa vị thế tiên phong của nước chủ nhà Nhật Bản và sự vươn lên mạnh mẽ của các thế lực mới đến từ Trung Quốc.
(ANTV) - 100 tuổi, bà Evelyn Cordero hiện đang sinh sống tại Chile vẫn đều đặn đến lớp dạy múa ba lê mỗi ngày, với niềm đam mê nghệ thuật chưa bao giờ bị giới hạn bởi tuổi tác.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng rồi bỏ trốn; Đà Nẵng triệt xóa nhóm sử dụng công nghệ cao chiếm quyền tài khoản ngân hàng để lừa đảo; Hưng Yên khởi tố cặp vợ chồng buôn bán hơn 5.000 sản phẩm quần áo giả nhãn hiệu; TP.HCM bắt tạm giam rapper Mr. Nhân liên quan đường dây ma túy liên tỉnh gồm 140 đối tượng; Tây Ninh khởi tố đối tượng tổ chức cho 18 lao động Bangladesh ở lại Việt Nam trái phép... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.