Thứ Bảy, 05/07/2025 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kenya: Hơn 100 người tử vong trong vụ giáo phái tuyệt thực

BT

(ANTV) - Giới chức Kenya vừa phát hiện hơn 100 thi thể liên quan đến vụ giáo phái tuyệt thực đến chết ở thị trấn Malindi miền Đông Nam nước này. Nghi phạm thứ 2 được cho là người đứng đầu giáo phái cũng bị bắt giữ.

Ezekiel Odero, người đứng đầu Nhà thờ và Trung tâm Cầu nguyện Sự sống Mới, đã bị bắt giữ và đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến việc thảm sát các tín đồ. Nhà chức trách cũng cho sơ tán các tín đồ bên trong nhà thờ do ông Odero đứng đầu và đóng cửa cơ sở này.

Trước đó, nhà chức trách đã bắt giữ Paul Makenzie Nthenge, người bị nghi là thủ lĩnh giáo phái yêu cầu tín đồ của mình nhịn đói đến chết để được lên thiên đàng trước "ngày tận thế" 15/4.

Hiện có tổng cộng 103 thi thể được cho là tín đồ của giáo phái đã được tìm thấy. Đây có thể coi là 1 trong những thảm kịch chết chóc nhất liên quan đến giáo phái trong lịch sử hiện đại. Số người tử vong có thể còn tiếp tục tăng, bởi theo thống kê của Hội chữ Thập đỏ Kenya, hơn 300 người được báo mất tích.

Ngày 27/4, quân đội Sudan và các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự cho biết đã nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, do Mỹ và Ả Rập Xê Út làm trung gian, thêm 72 giờ nữa, tính từ thời gian kết thúc thỏa thuận.

Tuyên bố được đưa ra trong vài giờ cuối cùng khi lệnh ngừng bắn sắp hết hiệu lực. Tuy nhiên trong đêm qua, chiến sự vẫn tiếp diễn tại thủ đô Khartoum và 1 số khu vực khác. Các máy bay chiến đấu vẫn tuần tra trên bầu trời, trong khi dưới mặt đất liên tục xảy ra giao tranh bằng pháo kích và súng máy hạng nặng. Bạo lực đã khiến người dân sợ hãi không dám ra đường, bị mắc kẹt trong nhà trong tình trạng thiếu lương thực, nước sạch và mất điện.

Theo Bộ Y tế Sudan, ít nhất 512 người đã thiệt mạng và khoảng 4.200 người bị thương kể từ khi giao tranh bắt đầu nổ ra ngày 15/4. Bên cạnh đó, tình trạng cướp bóc diễn ra tràn lan trên khắp đất nước, đặc biệt là tại các nhà kho chứa hàng viện trợ và lương thực. LHQ cảnh báo hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Sudan hiện cực kỳ khó khăn và người dân cực kỳ dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, các nước vẫn đang khẩn trương tiến hành kế hoạch sơ tán công dân khỏi Sudan. Tính đến hôm qua, Ai Cập và Ả Rập Xê Út đã sơ tán được hơn 18.600 người. Mỹ cũng khuyến cáo công dân cần rời khỏi Sudan trong vòng 24-48 giờ tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xét nhanh tên cướp dùng dao uy hiếp nữ chủ nhà

Truy xét nhanh tên cướp dùng dao uy hiếp nữ chủ nhà

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Nhận được tin báo có đối tượng lạ mặt dùng dao đe dọa cướp tài sản, Phòng CSHS, Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã Thăng Bình tiến hành truy xét và bắt giữ được đối tượng.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương hội đàm với Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan

Đại tướng Nguyễn Tân Cương hội đàm với Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan

Chính trị 04/07/2025

(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã Hội đàm với Đại tướng Songwit Noonpackdee, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Tham dự hội đàm có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống

Ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống

Chính trị 04/07/2025

(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia Bộ Công an đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo, chia sẻ và khai thác dữ liệu quốc gia an toàn, hiệu quả và bền vững.

Iran mở lại không phận sau căng thẳng với Israel

Iran mở lại không phận sau căng thẳng với Israel

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Chính quyền Iran đã quyết định mở lại không phận cho các chuyến bay quá cảnh nội địa, quốc tế và xuyên quốc gia sau gần ba tuần tạm thời đóng cửa. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục ổn định và hoạt động hàng không dân dụng trên toàn quốc sau giai đoạn xung đột kéo dài với Israel.

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ chợ truyến thống đến chợ online

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ chợ truyến thống đến chợ online

Kinh tế 04/07/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực, không chỉ ở các chợ truyền thống mà còn len lỏi cả trong các nền tảng mua sắm hiện đại như chợ online. Một bữa ăn tưởng như tiện lợi, đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng.

Xuất hiện lừa đảo đổi tem kiểm định xe ô tô

Xuất hiện lừa đảo đổi tem kiểm định xe ô tô

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã diễn ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Mới đây, còn xuất hiện lừa đảo nhằm vào tem đăng kiểm xe cơ giới. Thủ đoạn là thực hiện cuộc gọi điện, tự xưng là nhân viên Đăng kiểm, yêu cầu chủ phương tiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân để được đổi tem kiểm định theo mẫu mới. Vậy thực tế, các chủ xe có phải đổi tem kiểm định đang lưu hành hay không,

Xem thêm